Y tá Mỹ dương tính với COVID-19 sau khi tiêm vaccine

Ngày 30/12, đài ABC thông tin về một y tá ở Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với Corona ngay sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

Theo đó, ngày 18/12, ông Matthew W. – một y tá 45 tuổi ở thành phố San Diego (Mỹ) được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức).

6 ngày sau, Matthew bỗng xuất hiện các triệu chứng ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi, kết quả xét nghiệm xác nhận Matthew đã dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Y tá Mỹ dương tính với COVID-19 sau khi tiêm vaccine - Ảnh 1
Vaccine ngừa COVID-19 phát triển chung bởi hãng Pfizer/BioNTech được đưa tới hệ thống chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi New Jewish Home ở New York, Mỹ hôm 21/12

Bàn luận về vấn đề trên, tiến sĩ Christian Ramers – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Sức khỏe Gia đình San Diego cho biết: “Qua các thử nghiệm lâm sàng, cho thấy sẽ mất khoảng 10 – 14 ngày để cơ thể bắt đầu hình thành khả năng tự bảo vệ từ vaccine”.

Ramers cũng cho rằng, không chỉ trường hợp của Matthew, vị chuyên gia này từng biết về những trường hợp khác mà nhân viên y tế bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian ngắn sau khi họ được tiêm vaccine.

“Sau 10 – 14 ngày đó, bệnh nhân vẫn cần tiêm liều vaccine thứ hai để được bảo vệ toàn diện. Liều đầu tiên chúng tôi nghĩ sẽ mang lại cho bạn hiệu quả khoảng 50% và bạn cần tiêm liều thứ hai để đạt được 95%", tiến sĩ Ramers thông tin thêm.

Loại trừ kịch bản trên, các chuyên gia cho rằng rất có khả năng nam y tá đã bị nhiễm Covid-19 trước khi tiêm vaccine ngừa covid-19 vào ngày 18/12.

Tổng kết lại, giới chuyên gia nhận định ‘vaccine là thuốc chữa bách bệnh không hoàn toàn đúng’, việc đẩy lùi đại dịch sẽ cần thời gian và mọi người nên tiếp tục tuân thủ các biện pháp y tế cơ bản như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay.

Trước đó, ngày 11/12, các nhà chức trách của Úc đã tuyên bố: “Vaccine của Đại học Queensland và CSL Ltd phát triển sẽ không thể tiếp tục và sẽ không còn nằm trong kế hoạch vaccine của Úc nữa" lý do được cho là trong đợt thử nghiệm đầu tiên một số ứng viên đã dương tính giả với HIV, công ty CSL sau đó đã ngừng thử nghiệm giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

Một số ứng viên tại Úc đã cho kết quả dương tính giả với HIV.

Trả lời vấn đề này, các chuyên gia cho biết trong vaccine có một lượng nhỏ protein HIV. Loại protein này có tác dụng làm chất ổn định cho vaccine. Những ứng viên tham gia thử nghiệm đã sinh ra kháng thể với các đoạn protein nhưng kháng thể ấy lại tạo nên kết quả dương tính giả với HIV.

Các nhà khoa học cũng khẳng định vaccine không làm ứng viên lây nhiễm HIV và protein đó hoàn toàn vô hại, Chính phủ nước này cũng đang tiến hành phát triển các loại vaccine ngừa Covid-19 khác, bao gồm 2 loại của AstraZeneca và Novavax.