Xuất hiện "căn bệnh X" có thể lây lan nhanh như Covid-19

Khi mà Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát ở nhiều quốc gia trên Thế giới, thì mới đây đã xuất hiện “căn bệnh X" có tốc độ lây lan rất nhanh.

Sự xuất hiện của vắc xin đã đem lại hy vọng về khả năng thoát khỏi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự kết thúc của virus corona có thể không phải là dấu chấm hết cho những căn bệnh gây thách thức cho cuộc sống hàng ngày.

Cụ thể, mới đây, bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đầu tiên phát hiện ra virus Ebola, đã cảnh báo về một loại virus nguy hiểm có thể tấn công nhân loại trong tương lai khi một người phụ nữ ở Cộng hòa Dân chủ Congo xuất hiện các triệu chứng giống như sốt xuất huyết nhưng không thể xét nghiệm ra virus gây bệnh, theo CNN đưa tin.

Người phụ nữ này sau đó đã hồi phục, nhưng việc người này có kết quả âm tính với một loạt các xét nghiệm, bao gồm cả Ebola, khiến các nhà khoa học lo lắng về sự lây lan của một loại virus gây chết người mới. Các chuyên gia y tế và các nhà khoa học đã gọi virus này là “Bệnh X" để thể hiện nguồn gốc và hoạt động không thể truy vết được của nó và người phụ nữ mắc bệnh là “bệnh nhân số 0".

Xuất hiện căn bệnh X có thể lây lan nhanh như Covid-19 - Ảnh 1
Xuất hiện “căn bệnh X" ở Congo

Mối lo ngại về sự lây lan của loại virus mới này càng tăng lên khi các nhà khoa học ước tính rằng “Bệnh X” có thể lây lan với tốc độ tương tự như COVID-19 và có thể có tỉ lệ tử vong ở khoảng 50-90%.

Theo Hãng tin TASS, Cơ quan Giám sát bảo vệ và phúc lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) thông báo đang theo dõi thông tin về các ổ dịch truyền nhiễm, cá biệt là tình hình ở nước CH Dân chủ Congo (DRC) ngay sau khi Đài CNN của Mỹ đưa tin về sự xuất hiện của “căn bệnh X".

“Chúng tôi đang theo dõi sát các báo cáo về nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm, cả mới và cũ, trên khắp thế giới", Rospotrebnadzo cho biết ngày 3-1.

Theo tuyên bố mới nhất từ Rospotrebnadzo, cơ quan này vẫn đang giám sát chặt chẽ các báo cáo về bất kỳ đợt bùng phát mới hay tái phát bệnh truyền nhiễm nào trên toàn cầu. Đến nay, Rospotrebnadzo chưa ghi nhận trường hợp tương tự như bệnh nhân tại Cộng hòa Congo ở Nga.

Xuất hiện căn bệnh X có thể lây lan nhanh như Covid-19 - Ảnh 2
Ảnh minh hoạ

Cơ quan này cho biết thêm họ không có đủ thông tin để xác định nguyên nhân của “bệnh X” bí ẩn. Tuy nhiên, họ đặt giả thuyết nó có “bản chất virus”. Bên cạnh đó, dữ liệu không đủ để đưa ra các thông tin về mức độ lây lan, khả năng gây tử vong của dịch bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo nhân loại “không nên đánh giá thấp mối đe dọa” từ nó.

“Sự xuất hiện của bệnh mới, bao gồm những loại có thể gây ra đại dịch, là một phần của quá trình tiến hóa tự nhiên. Do đó sứ mệnh nghiên cứu thế giới vi sinh vật quanh chúng ta cần được triển khai liên tục và có hệ thống", Rospotrebnadzor bình luận.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), “căn bệnh X" là cụm từ các nhà khoa học dùng để chỉ một căn bệnh lạ, nghiêm trọng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra đại dịch trên thế giới. X đại diện cho sự bất ngờ và tính bất định.

Trả lời phỏng vấn CNN, giáo sư Jean-Jacques Muyembe Tamfum, người giúp phát hiện ra virus Ebola năm 1976, cảnh báo còn rất nhiều căn bệnh có nguồn gốc động vật có thể xuất hiện trong tương lai.

Sốt vàng da, nhiều loại cúm, bệnh dại, bệnh lyme… là những bệnh đã nhảy từ động vật sang người qua các vật truyền trung gian như chuột, côn trùng.

Virus HIV thì xuất phát từ một loài tinh tinh, nó đã biến đổi và trở thành đại dịch toàn cầu. SARS, MERS và COVID-19 đều là virus thuộc nhóm corona, nhưng khoa học chưa xác định được chúng bắt nguồn từ loài nào trong thế giới động vật.