Xót xa hình ảnh nhiều ruộng lúa tới ngày thu hoạch bị gãy đổ tan hoang

Với diễn biến thời tiết bất thường trong nhiều ngày qua, các tỉnh thành miền Trung phải gánh chịu những đợt mưa lớn, nhiều ruộng lúa bị gãy đổ người nông dân đang phải đối mặt trước nguy cơ mất trắng vụ mùa sắp được thu hoạch trong vài ngày tới đây.

Do ảnh hưởng của khối khí lạnh từ miền Bắc tràn xuống, các tỉnh thành miền Trung có mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua, lượng mưa trung bình đo được là trên 125mm/ngày cộng thêm tình hình thời tiết cực đoan như dông lốc và gió giật mạnh, khiến không ít người dân lo lắng tới mùa màng của mình. Trong đó, phải kể đến nhiều huyện xã ở tỉnh Quảng Bình đang đứng trên bờ vực ‘mất cả chì lẫn chài’ trong vụ mùa năm nay.

Xót xa hình ảnh nhiều ruộng lúa tới ngày thu hoạch bị gãy đổ tan hoang - Ảnh 1
Người nông dân Quảng Bình đứng trước cảnh trắng tay khi hàng ngàn ruộng lúa bị gãy đổ trong đợt mưa lớn vừa qua.

Xót xa hình ảnh nhiều ruộng lúa tới ngày thu hoạch bị gãy đổ tan hoang - Ảnh 2
Chẳng những bị đổ rạp mà đồng ruộng còn úng nước khó tiêu.

Cụ thể, theo báo Nông nghiệp, vụ Đông Xuân 2020-2021 được bà con tỉnh Quảng Bình như Bố Trạch, Quảng Trạch, Ba Đồn,… gieo trồng trên 1.000 ha trong tháng 12/2020 vừa qua, tới cuối tháng 4/2021 đã trà sớm, đang trong giai đoạn trổ đồng và chín sớm. Chỉ tới giữa tháng 5/2021 là có thể thu hoạch với năng suất lớn. Tuy nhiên, nhiều ruộng lúa do mưa lớn, gió giật không ngừng đều đồng loạt đổ rạp, ruộng đồng úng nước, nếu không sớm khắc phục có thể dẫn tới thất thu nghiêm trọng.

Xót xa hình ảnh nhiều ruộng lúa tới ngày thu hoạch bị gãy đổ tan hoang - Ảnh 3
Sau cơn mưa xối xả tối ngày 28/4 và sáng ngày 29/4, nhiều ruộng lúa rơi vào tình cảnh tan hoang.

Bên cạnh đó, địa phương còn có một số loại cây trồng khác cũng trong thời kỳ đâm hoa kết trái cũng gãy đổ như dưa hấu, lạc, kê,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Thậm chí, cung không đủ cầu còn gây ra tình trạng lạm phát giá cả. Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình trong sáng ngày 29/4 đã ra chỉ đạo cho Chi cục trồng trọt và Bảo vệ Thực vật hướng dẫn bà con nông dân một cách cụ thể, về cách khắc phục thiệt hại vì nông sản đổ rạp cùng như ngăn ngừa sâu bệnh trong quãng thời gian sắp tới.

Xót xa hình ảnh nhiều ruộng lúa tới ngày thu hoạch bị gãy đổ tan hoang - Ảnh 4
‘Của đau con xót’ mấy ai nhìn cảnh này có thể cầm được nước mắt, xót xa công sức của bà con nông dân trong những tháng ngày vừa qua.

Tổng hợp