Xót xa cô gái dân tộc bị suy thận nằm nhà chịu đau đớn vì không có tiền

Bị suy thận, gia đình em không có tiền để xuống dưới xuôi khám và điều trị đành đưa em về nhà nằm một chỗ chịu đau đớn.

Em Hầu Thị Chở, sinh năm 2005 là người dân tộc H'Mông ở thôn Sính Thầu, xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Quảng cáo

Hoàn cảnh của em vô cùng đáng thương. Mẹ bỏ em đi từ nhỏ để lấy chồng khác, bố thì bị thần kinh, em học hết lớp 2 rồi bỏ dở việc học để ở nhà chăm bố.

Bố của Chở bị bệnh thần kinh

Tiếng Kinh em chỉ nói được vài câu, năm lên 15 tuổi, Chở đi lấy chồng và là lao động chính cho gia đình nhà chồng. Được một thời gian, sức khỏe em yếu dần, không làm được việc nữa, gia đình nhà chồng ''trả lại'' Chở về nhà.

Chở nằm trong căn nhà lụp xụp của mình

Khi bị đuổi về, Chở nương tựa vào ông bà ngoại để sống. Gia đình mấy miệng ăn nhưng chỉ trông chờ vào ít nương ngô.

Chở sống cùng ông bà ngoại nay đã già yếu

Chở sức khỏe lúc này mỗi ngày một yếu, thường xuyên mệt mỏi, cơ thể phù dần ra mặc dù nhà chẳng có gì để ăn, ông bà ngoại em lo lắng liền đưa em xuống trạm Y tế của xã kiểm tra.

Tại đây, bác sĩ ở trạm Y tế xã chẩn đoán em bị và suy thận và khuyên gia đình em đưa em chữa trị ở tuyến trên.

Nhưng hoàn cảnh của em đến cơm ăn qua bữa còn khó khăn thì tiền đâu mà trang trải chạy chữa bệnh cho em? Gia đình đành đưa Chở về nhà.

Chị Vừ Thị Ly - cán bộ Trạm Y tế xã Sảng Tủng cho biết: "Sau khi kiểm tra, chúng tôi cũng đã khuyên gia đình đưa bé lên tuyến trên để điều trị nhưng gia đình nói không có tiền nên đành về nhà. Nhìn cơ thể của Chở phù nặng, chúng tôi rất lo lắng nếu em không được điều trị sớm. Hiện sức khỏe của Chở yếu, về nhà giờ chỉ nằm một chỗ chịu đau đớn của bệnh tật hành hạ. Mong sao các nhà hảo tâm hỗ trợ để Chở có cơ hội đưa đi điều trị ở tuyến trên".

Đưa về nhà, hàng ngày Chở phải chịu sự đau đớn của căn bệnh hiểm nghèo gây ra, nhưng chẳng còn cách nào khác vì gia đình em không có điều kiện đưa em xuống dưới xuôi để chữa bệnh.

Ngôi nhà trước đây của gia đình đã hư hỏng nặng, bố bệnh thần kinh cũng ngày một yếu. Hai chị gái đi lấy chồng, cuộc sống ở vùng núi khó khăn nên không hỗ trợ được gì.

Hiện tại em dựa vào sự chăm sóc của ông, bà ngoại đã già yếu của mình, ông bà tuổi đã cao cũng không thể làm công việc nặng nên không thể kiếm được tiền chữa trị bệnh cho em.

Được biết, căn bệnh suy thận nếu không được điều trị sớm, bệnh tiến triển nhanh sẽ kéo theo nhiều biến chứng khác như suy tim, viêm phổi do vi khuẩn... Nhiều bệnh hiểm nghèo tàn phá cơ thể, Chở sẽ khó chống đỡ được.

Em Chở đang rất cần những bàn tay trợ giúp để có tiền đi khám, điều trị giữ gìn mạng sống của mình. Mong sẽ có phép màu đến với cô gái dân tộc đáng thương này.