Xót xa bé trai 5 tháng tuổi bị teo mật bẩm sinh không có tiền để ghép gan

Chỉ mới 5 tháng tuổi, con trai chị Hiền đã chịu căn bệnh teo mật bẩm sinh. Em bé cần được ghép gan để có thể giữ lại sự sống nhưng số tiền 600-700 triệu đồng để thực hiện ca phẫu thuật đối với gia đình ở thời điểm hiện tại là không thể.

Khi mang thai, bất kỳ người mẹ nào cũng đều mong muốn con mình chào đời được khỏe mạnh, đáng yêu. Nhưng không phải gia đình nào cũng hạnh phúc và may mắn như vậy. Như câu chuyện đau lòng của người mẹ trẻ ở Thái Nguyên khi con trai mắc bệnh hiểm nghèo nhưng gia đình lại quá khó khăn để có đủ tiền chạy chữa bệnh cho con.

Chị Võ Ngọc Diệu Hiền (Sn 1995, ở Thái Nguyên) sinh bé Giang Phú Thịnh vào đầu tháng 7 năm 2021. Niềm vui có con đầu lòng chưa được bao lâu, vào 4 tháng tuổi, bé Thịnh xuất hiện triệu chứng vàng da.

Khi tình trạng của con không được cải thiện, vợ chồng chị Hiền đã đưa bé tới phòng khám An Thịnh (Thái Nguyên) để xét nghiệm. Tại đây, bác sĩ đã thăm khám và phát hiện men gan của bé rất cao, những chỉ số về gan bất thường, khi sờ bên ngoài thấy gan to nên bác sĩ đã khuyên vợ chồng chị Hiền nên đưa con tới bệnh viện tuyến trung ương để có trang thiết bị hiện đại nhằm chẩn đoán chính xác bệnh tình cùng bé Thịnh.

Gia đình bé Thịnh chuyển em tới Bệnh viện Nhi Trung ương và được bác sĩ kết luận em bé mắc chứng teo mật bẩm sinh. Nếu gia đình phát hiện sớm hơn vào khoảng tháng thứ 3 thì em sẽ được nối ruột với gan thẳng với nhau thì cơ hội trở lại phát triển như những đứa trẻ bình thường sẽ cao hơn. Hiện tại, Thịnh đã gần 5 tháng tuổi thời điểm vàng để phẫu thuật đã qua, cơ hội cứu được Thịnh đang rất mong manh.

Em bé mắc chứng teo mật bẩm sinh phải kịp thời ghép gan mới có thể giữ lại mạng sống

Thương con, chị Hiền và gia đình quyết định chuyển bé Thịnh tới Bệnh viện Xanh Pôn để tiến hành phẫu thuật Kasai. Ngày 8.7.2021, Thịnh trải qua ca mổ đầu tiên đầy phức tạp và mất nhiều giờ tiến hành chỉ mong kéo dài thời gian cho em. Vì hiện tại, gan của Thịnh đã xơ quá nặng, chỉ khi được ghép gan em mới có cơ hội được sống.

Biết rõ Thịnh cần được ghép gan để giữ lại sự sống, nhưng kinh tế hiện tại của gia đình chị Hiền lại không cho phép. Chi phí cho ca mổ ghép gan này dự kiến lên tới 1.2 tỷ đồng. Ca mổ cần được bác sĩ chuyên gia nước ngoài hỗ trợ nhưng do dịch bệnh bác sĩ không thể qua Việt Nam thực hiện ca mổ. Em Thịnh chỉ còn cách chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế để tiếp tục chữa trị.

Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hiền, bệnh viện đã hộ trợ làm hồ sơ để giảm đi một nửa chi phí của ca phẫu thuật, chi phí để thực hiện còn khoảng 600-700 triệu đồng. Số tiền đã được hỗ trợ đi một nửa nhưng đối với một công nhân môi trường như vợ chồng chị Hiền số tiền này là rất lớn, vợ chồng chị không biết xoay sở làm sao kiếm đủ số tiền cứu lấy con trai tội nghiệp của mình.

Suốt thời gian em Thịnh nhập viện, anh chị phải nghỉ làm hàng ngày, hàng giờ bên cạnh chăm sóc, giám sát bệnh tình của bé. Cả 2 vợ chồng đều không có thu nhập, chị Hiền phải vay mượn khắp nơi số tiền hơn 100 triệu đồng, sau khi chi trả các khoản tiền đến nay số tiền đó chỉ còn lại 20 triệu đồng.

Sắp tới, gia đình phải đóng tạm ứng số tiền 300 triệu đồng cho bệnh viện để chuẩn bị cho ca ghép gan. Cả gia đình đang loay hoay, mông lung không biết sẽ xoay sở làm sao để được số tiền lớn như vậy vì ca phẫu thuật ghép gan không thể trì hoãn lâu hơn nữa.

Em bé hàng ngày vẫn đang chống chọi lại với căn bệnh dù em mới gần 5 tháng tuổi

''Dù rất thương con nhưng giờ rơi vào hoàn cảnh này, gia đình tôi hết cách thật rồi. Dịch bệnh không thể đi đâu, cũng chẳng vay thêm ai được nữa. Nếu không được phẫu thuật thì con tôi không sống nổi mất. Sao số phận nỡ đày đoạ đứa trẻ mới 5 tháng tuổi'', chị Hiền khóc nấc lên.

Biết rằng, số tiền 600-700 triệu đồng là không hề nhỏ ở thời điểm dịch bệnh khó khăn thế này. Nhưng tính mạng của em Thịnh đang ngàn cân treo sợi tóc, vì vậy rất mong các nhà hảo tâm có thể rộng vòng tay nhân ái để hỗ trợ gia đình chị Hiền chi phí phẫu thuật. Cho bé Thịnh một cuộc sống, một hy vọng mới.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về trực tiếp chị Võ Ngọc Diệu Hiền ở số nhà 10A, ngõ 209/1 đường Bắc Cạn, tổ 8, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. SĐT: 0379.390109.