Xót xa ba chị em mồ côi cha mẹ sau trận sạt lở núi ở Nam Trà My

Ba chị em Hằng bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ sau thảm họa sạt lở núi kinh hoàng ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My hồi tháng 10/2020.  

Đó là hoàn cảnh đáng thương của bé Đinh Thị Kim Hằng (12 tuổi), Đinh Hoàng Thái (7 tuổi) và Đinh Thượng Thiên (2 tuổi). Trận sạt lở núi xảy ra vào chiều ngày 28/10/2020 ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến cha mẹ lũ trẻ là anh Đinh Văn Thiều (27 tuổi) và chị Vũ Thị Kim Hồng mất mạng. “Cơn giận của núi" còn xóa sổ ngôi nhà, cướp đi 2 người chị em khác của 3 đứa trẻ là Đinh Mai Hương (4 tuổi) và Đinh Thị Thiên Ân (1 tuổi).

Xót xa ba chị em mồ côi cha mẹ sau trận sạt lở núi ở Nam Trà My - Ảnh 1
Ba chị em ngơ ngác, đôi mắt đượm buồn vì thiếu tình thương của cha mẹ.

Báo Giáo dục thời đại thông tin thêm, thời điểm bấy giờ, những người hàng xóm sống cách đó 200m nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh sau tiếng nổ lớn. Nhiều người đã được cứu sống từ đống đổ nát, trong đó có 3 chị em Hằng. Sau sự nổi giận của thiên nhiên, Hằng bị thương ở tay, Thái bị gỗ đè lên còn Thiên bị đa chấn thương do đất đá và vách nhà gỗ va vào.

Xót xa ba chị em mồ côi cha mẹ sau trận sạt lở núi ở Nam Trà My - Ảnh 2
Hằng được đưa đi cấp cứu sau vụ sạt lở núi.

Ba chị em Hằng nằm điều trị tại bệnh viện 1 tháng cho đến khi sức khỏe ổn định mới trở về làng, sống cùng bà Hồ Thị Hiền (56 tuổi). Chính quyền địa phương thấy vậy đã hỗ trợ gia đình dựng căn nhà tạm rộng khoảng 20m2, cách ngôi làng cũ chừng 50m. Ngôi nhà mái lợp bằng bạt, vách tôn thủng lỗ chỗ, sàn được ghép từ mấy tấm gỗ lượm lặt từ đống đổ nát của căn nhà cũ. Hễ trời mưa xuống là nhà dột, còn trời lạnh thì gió rít luồn qua vách hở.

Xót xa ba chị em mồ côi cha mẹ sau trận sạt lở núi ở Nam Trà My - Ảnh 3
Em Hằng đi qua căn nhà cũ bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Hiện Hằng và Thái đã trở lại trường học bình thường, còn bà Hiền ở nhà trông bé Thiên. Cuộc sống của ba đứa trẻ mồ côi giờ đây chỉ biết dựa vào những món quà cứu trợ từ các đoàn thiện nguyện, ai cho gì dùng nấy từ chăn màn, lương thực đến chút tiền hỗ trợ. Quân khu 5 biết tin đã ngỏ ý nhận nuôi các em nhưng bà Hiền không lỡ rời xa các cháu.

Hồi còn sống, bố mẹ của 3 bé kiếm kế sinh nhai từ nghề làm thuê cuốc mướn hoặc đi bóc vỏ quế thuê trong vùng, tiền công 100.000 đồng/ngày. Ngoài ra, vợ chồng anh Thiều cũng có một mảnh ruộng để trồng lúa. Dù không dư giả nhưng cả gia đình luôn sum vầy đầm ấm bên bếp lửa sau một ngày vất vả mưu sinh. Tuy nhiên, mọi thứ giờ đây đã trở thành dĩ vãng.

Bà Hiền kể thêm, hai bé lớn không còn hỏi về cha mẹ nữa, nhưng bé út vẫn thường giật mình khóc suốt đêm vì thiếu hơi ấm của mẹ. Những lúc như vậy, bà chỉ biết bế cháu đi loanh quanh trong khoảng sân chật hẹp và nói với cháu rằng “mẹ đi rẫy chưa về". Thế nhưng, bà Hiền biết không thể giấu cháu mãi nên dự định chờ Thiên lớn thêm một chút sẽ đưa cháu đi thắp hương cho cha mẹ và kể về vụ thảm họa đã xảy ra.

Xót xa ba chị em mồ côi cha mẹ sau trận sạt lở núi ở Nam Trà My - Ảnh 4
Bé út khóc quấy cả đêm vì nhớ mẹ.

Ông Hồ Văn Huyện – Chủ tịch xã Trà Vân cho biết, hiện ba chị em Hằng được các nhà hảo tâm hỗ trợ vượt qua giai đoạn khó khăn. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng bố trí một ngôi nhà tái định cư cho bà Hiền và gấp rút xây dựng nhà cho ba đứa trẻ khi lớn có chỗ ở. Dự kiến công trình được hoàn thiện trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, ông Huyện nói thêm: “Đó chỉ là hỗ trợ trong thời gian nhất định, còn tương lai của lũ trẻ sẽ còn nhiều khó khăn". Tương lai của chị em Hằng chênh vênh như ngôi nhà xiêu vẹo hiện tại.

Ba chị em mồ côi sau ‘cơn giận’ của núi

Vụ sạt lở núi ở ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My đã chôn vùi nhiều nóc nhà và không ít người đã bỏ mạng trong thảm họa đó. Ngoài ba chị em Hằng, còn 12 em nhỏ khác thành trẻ mồ côi cha hoặc mẹ. Người dân địa phương không một ai muốn nhắc đến nỗi ám ảnh kinh hoàng ấy!