Xe chở người mắc COVID-19 từ TP.HCM "lọt" vào Đà Nẵng

Ngày 10/6, ông N.V.H. mở kho, tiếp xúc với tài xế của một xe giao hàng từ TP.HCM ra. Xe chở người mắc Covid-19 tới Đà Nẵng vào khoảng 1h sáng.

Liên quan đến BN 12437 (N.V.H., bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân 145 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê), BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng (BCĐ) cho hay ngày 10/6, ông H. tiếp xúc với BN 12190, là một trong hai tài xế xe chở hàng từ TP. HCM ra. Ngày 15/6, bệnh nhân BN 12190 có kết quả dương tính. Ngày 18/6, ông H. đi xét nghiệm và cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Dư luận đặt câu hỏi tài xế này khi tới Đà Nẵng đã thực hiện khai báo như thế nào?

Tại cuộc họp BCĐ chiều tối nay (19/6), bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) cho hay BN 12190 đi trên xe giao hàng từ TP.HCM ra Đà Nẵng.

“Xe tới Đà Nẵng vào khoảng 1h sáng. Khi tới chốt QL1A không có ai chặn lại nên xe cứ chạy thẳng vào, đến Công ty Nhựa Duy Tân khoảng 2h sáng giao hàng và đi ngược về lại TP.HCM”, bác sĩ Thạnh thông tin.

Một chốt kiểm soát phương tiện ra vào TP. Đà Nẵng

Theo thông tin CDC có được, ngày 9/6 xe này xuất phát, ngày 10/6 khu vực tài xế ở tại TP.HCM bị phong tỏa, vợ tài xế đi lấy mẫu và có kết quả dương tính. Khi về tài xế được đưa đi cách ly (F1 của vợ). Đến ngày 15/6 có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận đã có sai sót, lỗ hổng gây ra đợt bùng phát dịch mới lần này. “Tôi cho rằng nguyên nhân chủ quan là chính. Nếu xe chở hàng trên được kiểm soát, khai báo y tế từ TP.HCM vào Đà Nẵng thì chúng ta đã không có hậu quả lớn như thế này. Chúng ta bỏ trạm, bỏ việc kiểm soát, đã để họ ra vào thành phố mà không được kiểm soát”, ông nói.

Nguyên nhân thứ 2, theo Bí thư Thành ủy là ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân có liên quan. Doanh nghiệp biết người lái xe dương tính nhưng không có ý thức khai báo. Và bản thân BN 12437 có biểu hiện cũng không có ý thức khai báo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các chốt theo đúng quy định; bổ sung lực lượng, phương tiện, điều kiện làm việc…tại các chốt. Ông cũng yêu cầu công an thành phố xử lý trách nhiệm của chốt bỏ lọt xe từ TP.HCM vào; trách nhiệm của công ty nhựa Duy Tân và những người có liên quan khi không thông tin về trường hợp tài xế từ TP.HCM vào Đà Nẵng, và không khai báo khi biết tài xế này dương tính.

Người dân khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt khi qua chốt kiểm dịch.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho rằng có hai nhóm nguy cơ gồm lái xe từ vùng dịch và người dân từ vùng dịch tìm đường về Đà Nẵng. “Với tình hình hiện nay chúng tôi đề nghị các địa phương tăng cường lực lượng để lấp ngay chỗ trống tại các chốt. Hiện nay chúng ta đã phát hiện ra xe đi qua lỗ hổng. Sau này rất có thể có người dân từ vùng dịch về. Chắc chắn đây là điều khó tránh khỏi vì chúng ta không thể quản lý hết được người dân ở các vùng dịch đi bằng tất cả các đường về Đà Nẵng”, bà Yến nói.

Hiện Đà Nẵng có 23 trường hợp dương tính liên quan đến BN 12437. Ông Phan Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP đề xuất dừng hoạt động tắm biển, quán ăn, nhà hàng phục vụ tại chỗ. Đồng thời siết chặt quản lý các phương tiện ra vào tại các chốt kiểm soát, yêu cầu các phương tiện vận tải phải khai báo trước khi vào thành phố. “Khi vào phải có công cụ giám sát lịch trình di chuyển trong thành phố, đảm bảo đúng như lịch trình khai báo. Chúng ta không bế quan tỏa cảng nhưng phải siết chặt việc khai báo của các phương tiện”, ông Sơn lưu ý.