Xả rác ngay cạnh thùng rác, người đàn ông bị phạt nguội 1,5 triệu đồng

Mặc dù xách một túi rác đi vứt nhưng khi đến nơi, người đàn ông đã không bỏ rác vào thùng mà ném dưới đất. Toàn bộ hành vi này đã bị camera giám sát ghi lại.

Mới đây, tại thành phố Đà Lạt, trung tâm điều hành thông minh (IOC) đã phát hiện nhiều trường hợp vứt rác bừa bãi, đặc biệt là trên các tuyến đường ở nội ô.

Ngày 9/4 vừa qua, ông Nguyễn Đức Dũng, Chánh văn phòng HĐND - UBND TP. Đà Lạt, kiêm Giám đốc IOC thành phố cho biết đã có đến hàng chục trường hợp xả rác không đúng nơi quy định bị camera giám sát ghi lại. Những hành vi trái quy định này sau đó đã bị UBND các phường xử phạt vi phạm hành chính từ 1 - 3 triệu đồng.

Điển hình như trường hợp của ông P.T.H, 37 tuổi, trú tổ dân phố Hòn Bồ, Phường 12. Qua hệ thống camera giám sát thấy được ông H điều khiển xe máy, tay cầm một số bịch rác mang đi vứt. Tuy nhiên khi đến thùng rác, ông H không vứt rác vào thùng mà ném luôn xuống đất. UBND Phường 2 đã tìm ra danh tính của ông H và quyết định xử phạt 1,5 triệu đồng.

Ông H cầm rác đi vứt nhưng lại ném xuống đất thay vì bỏ vào thùng.

Bên cạnh ông H còn có rất nhiều trường hợp người dân xả rác sai quy định và bị xử phạt tương tự.

Tại phường 4, bà N.T.T.H (50 tuổi, trú đường Lê Hồng Phong) đã có hành vi đổ rác ra đường bộ. UBND Phường đã lập biên bản và sớm ban hành quyết định xử phạt hành chính.

UBND phường 5 cũng đã ra quyết định xử phạt 1,5 triệu đồng đối với ông N.H.V (29 tuổi, trú tại Khu quy hoạch Hoàng Diệu) vì đổ rác thải, nhựa, tôn không đúng nơi quy định. Ông V sau đó đã phải tự khắc phục hậu quả.

Các hành vi xả rác bừa bãi của người dân đều bị camera giám sát ghi lại.

Một trường hợp khác cũng bị xử phạt tương tự là Bà N.T.L.H (30 tuổi) và bà V.T.M (66 tuổi, hưu trí, cùng trú tại đường Hoàng Diệu) vì đổ chất thải trên vỉa hè hoặc đổ rác và xà bần ra đường bộ.

Tại phường 9, tài xế P.H.H (48 tuổi) và ông N.V.M (51 tuổi) cũng bị phạt mỗi người 1 triệu đồng vì đổ rác ra đường bộ và phải thu dọn số rác thải đã đổ sai quy định.

Xe tải xả rác sai quy định, tài xế sau đó đã bị phạt tiền và phải thu dọn số rác đã vứt.

Chủ một quán cà phê tại phường 11 thậm chí đã phạt tới 3 triệu đồng vì vứt rác thải bừa bãi. Cơ quan chức năng yêu cầu bà T. thu dọn toàn bộ số rác đã vứt và cam kết bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Lãnh đạo UBND TP. Đà Lạt, từ ngày IOC đi vào hoạt động đã kịp thời phát hiện ra những trường hợp sai phạm liên quan đến vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị... góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.