WHO cảnh báo về đại dịch nguy hiểm hơn cả Covid-19

Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO đã cảnh báo rằng, thế giới sẽ phải đối mặt với những đại dịch còn nguy hiểm hơn cả Covid-19.

Ngày 29/12, hãng AFP đã dẫn lời ông Michael Ryan – Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO rằng, đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp nhưng trong tương lai, chúng ta sẽ phải đối diện với những dịch bệnh nguy hiểm hơn thế này.

Sau 1 năm kể từ ngày Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, thế giới đã ghi nhận 80 triệu ca mắc và gần 1,8 triệu ca tử vong. “Đại dịch này rất nghiêm trọng, lây lan khắp thế giới cực kỳ nhanh và ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của hành tinh này, nhưng vẫn chưa phải là đại dịch lớn nhất”, ông Michael Ryan cảnh báo.

WHO cảnh báo về đại dịch nguy hiểm hơn cả Covid-19 - Ảnh 1
Covid-19 đã khiến 1,8 triệu người trên thế giới tử vong.

Vị lãnh đạo của WHO cho hay, mặc dù Covid-19 có tốc độ lây lan rất nhanh nhưng tỷ lệ tử vong vẫn thấp hơn nhiều so với các đại dịch khác và chúng ta cần sẵn sàng đối phó với những điều còn tồi tệ hơn trong tương lai.

Hiện nay, các nước trên thế giới đã có những bước tiến mới trong việc kiểm soát dịch bệnh và phát triển vắc xin Covid-19 trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng phòng những đại dịch khác có thể bùng phát.!

WHO cảnh báo về đại dịch nguy hiểm hơn cả Covid-19 - Ảnh 2
Người đứng đầu của WHO khẳng định: Covid-19 chưa phải là đại dịch cuối cùng.

Trước đó, vào ngày 27/12 (Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh), người đứng đầu của WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nói rằng Covid-19 chưa phải là đại dịch cuối cùng và dịch bệnh là một thực tế của cuộc sống.

Thật đáng tiếc khi các nước trên thế giới không được chuẩn bị sẵn sàng cho các đại dịch có khả năng tàn phá lớn. Chúng ta chi tiền cho 1 dịch bệnh và khi nó qua đi, chúng ta chẳng làm gì tiếp theo để ngăn chặn các dịch bệnh khác tới.

Ông hy vọng Covid-19 sẽ giúp thế giới có được bài học và kinh nghiệm để đối phó các dịch bệnh xảy ra sau này. Với các khoản đầu tư vào sức khỏe cộng đồng, chúng ta có thể đảm bảo rằng con cái chúng ta sẽ được thừa hưởng một thế giới an toàn và bền vững hơn.

WHO cảnh báo về đại dịch nguy hiểm hơn cả Covid-19 - Ảnh 3
Một vài nước trên thế giới đã xuất hiện biến chủng mới của Sars-cov-2 với tốc độ lây lan chóng mặt.

WHO đang kết hợp với Anh và Nam Phi để tiến hành nghiên cứu về biến chủng mới của Sars-cov-2 – loại biến chủng được đánh giá có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn 70% so với chủng cũ.