Vượt bùn lầy, vất vả giáo viên mang con chữ đến lớp học vùng cao

Những cung đường đến trường ở xã Đứa Mòn, Sơn La là sự thử thách lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề của các thầy giáo viên vùng cao.

Đứa Mòn là vùng xã đặc biệt khó khăn với rất nhiều các dân tộc anh em, sống trải đều ở khắp các bản làng. Các bản sống rất cách xa nhau nên để có thể duy trì được sĩ số các em đến trường, các thầy cô giáo cùng vùng cao đã phải đánh đổi sức khỏe, tuổi trẻ, kinh tế, thậm chí là sự an toàn của bản thân để đưa được con chữ đến trường.

Cô Lò Thị Hoài – Giáo viên trường mầm non Hoa Cúc ở điểm trường đứa mòn cho biết hàng ngày cô thường thức dậy từ lúc 4 giờ sáng để nấu nướng và chuẩn bị giáo án để lên lớp. Nói là cơm chứ thực tế chỉ có xôi là nhiều cùng ít cá khô. Cứ đúng 5 giờ là chúng tôi sẽ xuất phát đến trường. Chỗ các thầy cô ở cách thị trấn sông Mã khoảng 40 cây số. 

Vượt bùn lầy, vất vả giáo viên mang con chữ đến lớp học vùng cao - Ảnh 1
Có tất cả 17 điểm trường lẻ nằm rải rác, điểm cách xa trung tâm nhất là 30 cây số (Ảnh minh họa)

Có tất cả 17 điểm trường lẻ nằm rải rác, điểm cách xa trung tâm nhất là 30 cây số. Con đường đến các điểm trường thật sự có quá nhiều chông gai. Vượt suối, vượt đèo, đi qua vực, con đường hết đá sỏi gồ ghề thì lại đến bùn đất đặc quánh, dính chặt bến xe lại vào những ngày mưa. Có nhiều thầy cô đã từng rơi xuống vực, ngã tới chục lần trong một lần đến trường. Lốp xe, xăm xe thì thay tới 2 lần một tuần. 

Vượt bùn lầy, vất vả giáo viên mang con chữ đến lớp học vùng cao - Ảnh 2
Có nhiều thầy cô đã từng rơi xuống vực, ngã tới chục lần trong một lần đến trường (Ảnh minh họa)

Các điểm trường đều không có chỗ ở cho các giáo viên vùng cao. Lớp học cũng chưa được kiên cố, dụng cụ học tập đều do các thầy cô tự làm. Nhìn các em phải học hành trong điều kiện thiếu thốn, tạm bợ, các thầy cô giáo vùng cao lại càng quyết tâm không bỏ nghề.

Dù khó khăn, vất vả nhưng các thầy cô luôn tự động viên nhau rằng điều hạnh phúc nhất vẫn đang chờ đợi mình ở các điểm trường. Nếu còn sức khỏe thì nhất định sẽ bằng mọi giá đến với các em. Nhân ngày Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo vùng cao. Chúc các thầy cô luôn vững bước trên con đường gieo chữ, trồng người của mình.