Vua Thái phong Hoàng quý phi làm Đệ nhị hoàng hậu Thái Lan

Nhà vua Maha Vajiralongkorn sắc phong hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi làm Đệ nhị hoàng hậu của Thái Lan sau khi khôi phục tước hiệu. 

Theo Bild, vào ngày 26/1, vua Maha Vajiralongkorn (68 tuổi, hay còn được gọi là Rama X) đã phong Hoàng quý phi Sineenat làm hoàng hậu thứ hai của Thái Lan như một món quà sinh nhật nhân dịp tuổi 36. Trong một nghi lễ Phật giáo mừng tuổi mới của bà Sineenat, Đệ nhị hoàng hậu cùng vua Thái đã mặc áo khoác màu xanh da trời giống nhau khi phóng sinh cá và chim tại bến tàu Wasukri, Bangkok.

Vua Thái phong Hoàng quý phi làm Đệ nhị hoàng hậu Thái Lan - Ảnh 1
Vua Thái cùng hoàng quý phi.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước động thái này bởi bà Sineenat từng bị phế truất và tống giam chỉ sau ba tháng sắc phong làm hoàng quý phi hồi tháng 7/2019. Lý do bà bị đuổi khỏi hoàng cung là vì tham vọng chiếm ngôi của Hoàng hậu Suthida. Đến tháng 9/2020, bà Sineenat được khôi phục tước hiệu sau gần một năm “thất sủng".

Hoàng quý phi trở thành hoàng hậu thứ hai của Thái Lan trong bối cảnh chính trị căng thẳng với nhiều cuộc biểu tình diễn ra bất chấp đại dịch Covid-19, phản đối quan điểm của nhà vua. Người dân yêu cầu vua Thái cải tổ chế độ quân chủ, đề nghị Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và thay đổi hiến pháp.

Vua Thái phong Hoàng quý phi làm Đệ nhị hoàng hậu Thái Lan - Ảnh 2
Vua Maha Vajiralongkorn cùng bà Sineenat trong lễ phóng sinh.

Gần nhất, Đệ nhị hoàng hậu được bổ nhiệm làm phó cố vấn trong ủy ban chăm sóc sức khỏe tù nhân do vua Maha Vajiralongkorn thành lập. Đầu tháng 1/2021, bà cùng nhà vua cùng quét dọn một nhà tù để cải thiện hình ảnh hoàng gia.

Bà Sineenat cũng thường xuyên xuất hiện trong các buổi chụp hình, tham gia vào các sự kiện công cộng như nhảy dù, săn bắn, bay trên các máy bay quân sự,… Điều đáng nói là Hoàng quý khi có những khoảnh khắc thân mật với nhà vua.

Vua Thái phong Hoàng quý phi làm Đệ nhị hoàng hậu Thái Lan - Ảnh 3
Cả hai tích cực cải thiện hình ảnh hoàng gia.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bà bị kẻ thù phát tán ảnh cách đây 1 tháng. Hơn 1.400 bức ảnh “mát mẻ" của bà Sineenat bị kẻ xấu tung lên mạng cho thấy cuộc chiến giữa các thê thiếp chốn hoàng cung vẫn không ngừng đấu đá.

Pavin Chachavalpongpun – Một nhà phê bình nổi tiếng của hoàng gia Thái Lan trả lời PV Mail rằng, ông được một người giấu mặt gửi thẻ nhớ hồi tháng 8/2020. Trong đó chứa những bức ảnh trên kèm lá thư khẳng định đây là các hình ảnh được lấy từ điện thoại của bà Sineenat thời điểm bị giam trong tù. Pavin dự đoán người phát tán có khả năng thuộc đoàn tùy tùng của Hoàng hậu Suthida.

Vua Thái phong Hoàng quý phi làm Đệ nhị hoàng hậu Thái Lan - Ảnh 4
Công chúa Sirindhorn không ủng hộ kế hoạch sắc phong Hoàng quý phi làm Đệ nhị Hoàng hậu.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn (em gái Quốc vương Vajiralongkorn) là người kịch liệt phản đối kế hoạch sắc phong Hoàng quý phi làm Đệ nhị Hoàng hậu. Công chúa nhiều lần thuyết phục nhà vua nhưng không thành. Theo Marshall, công chúa Sirindhorn đã bị chó cưng của anh trai xô ngã khi cả hai lời qua tiếng lại. Sirindhorn sau đó bị thương ở mắt cá chân và phải điều trị tại bệnh viện Chulalongkorn trong vài tháng.

Hiện phía hoàng gia Thái Lan chưa đưa ra tuyên bố nào, nhưng văn phòng hoàng gia cũng đã thông báo công chúa Sirindhorn bị thương mắt cá chân trong lúc đi dạo vào sáng ngày 11/1, điều trị tại bệnh viện Phramongkutklao. Các bác sĩ khuyên công chúa nên nghỉ ngơi trong khoảng 2 tháng để hồi phục hoàn toàn, đồng thời tạm dừng các nhiệm vụ hoàng gia.

Tổng hợp