Vừa tắm xong đã bật điều hòa, thói quen sai lầm khiến nhiều người trả giá

Nhiều người nghĩ rằng hành động đi tắm xong ngồi phòng điều hòa vào mùa hè là chuyện thường tình, thế nhưng thói quen này có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Mùa hè nắng nóng, thường xuyên tắm rửa là hành động phổ biến để số đông làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, các gia đình còn có thói quen ngồi điều hòa để làm dịu cơn nóng. Thế nhưng, có một số người sau khi đi tắm đã ngồi phòng lạnh ngay mà không biết điều này vô cùng có hại cho sức khỏe. Thậm chí, thói quen này còn nguy hiểm tới tính mạng, có thể dẫn tới tử vong.

Vừa tắm xong đã ngồi phòng điều hòa là thói quen sai lầm không ít người mắc phải trong mùa nóng.

Vào những ngày nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có thể chạm mức 40 độ C. Càng tắm nhiều vào thời điểm này, bạn sẽ càng có cảm giác nóng do lỗ chân lông bị bít lại, mồ hôi khó thoát hơn. Cũng chính vì thế mà khi tắm xong, hầu hết đều muốn vào phòng có điều hòa. Tuy nhiên, hành động này mang lại rất nhiều tác hại.

Vốn dĩ tắm nước mát trong ngày nóng sẽ khiến cơ thể thay đổi nhiệt độ. Lúc này, nếu bước sang môi trường lạnh hơn, sự chênh lệch sẽ bị kéo giãn đột ngột. Cơ thể hạ nhiệt, mồ hôi càng khó thoát ra, như vậy khu thần kinh sẽ chịu tác động.

Tắm xong là thời điểm nhiệt độ cơ thể đã có sự thay đổi, nếu tiếp tục chịu tác động nhiệt sẽ dẫn tới sốc nhiệt, đột quỵ.

Không ít trường hợp vừa tắm xong ngồi phòng lạnh thì thấy phát sinh triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. Ngồi càng lâu càng dễ đau đầu, mệt mỏi. Có trường hợp nghiêm trọng hơn còn thấy nhịp tim tăng, thở khó và có thể ngất xỉu, dẫn tới đột quỵ, hôn mê và thậm chí tử vong. Đặc biệt là người già, trẻ em, càng nên tránh thói quen trên vì cơ địa yếu.

Thói quen này có thể gây hại tới sức khỏe, nhất là với trẻ em và người cao tuổi.

Ngoài ra, việc vừa tắm đã ngồi phòng điều hòa có thể dẫn tới cảm lạnh hoặc viêm phổi. Lặp lại thói quen này nhiều lần còn ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, khiến máu lên não gặp khó khăn, gây ra nhiều vấn đề liên quan đến huyết áp, tim mạch.

Có người còn giữ thói quen gội đầu xong, tóc chưa khô, đã ngồi phòng lạnh rồi ngủ quên. Hành động này rất hại thần kinh, có thể gây cảm lạnh, đột tử.

Các chuyên gia khuyên rằng khi vừa tắm, bạn nên để người khô ráo, chờ khoảng 10 - 15 phút để cơ thể thích nghi với nhiệt độ bình thường. Ngoài ra, phòng điều hòa không mở quá chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài. Chỉ nên giữ mức nhiệt 26 - 27 độ C, hạn chế hạ thấp dưới 21 độ vì rất dễ gây sốc nhiệt.

Ngoài ra, để tránh những sự cố ngoài ý muốn, tốt hơn hết bạn nên tắm trước 9 giờ tối vào mùa hè. Ngoài ra khi đi nắng về, nên chờ khô mồ hôi rồi mới đi tắm.