Vừa ăn cơm đã ăn hoa quả tráng miệng: Sai lầm 90% người Việt đều mắc

Nhiều người Việt có thói quen sau khi ăn cơm thường dùng hoa quả để tráng miệng ngay mà không biết rằng đây là sai lầm gây hại tới sức khỏe.

Tráng miệng ngay sau bữa cơm là thói quen của rất nhiều gia đình. Không ít người vừa ăn no thịt cá thường cho rằng phải ăn thêm hoa quả để đỡ ngán, mát ruột. Tuy nhiên, phần lớn đều không biết rằng, đây là thói quen sai lầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vừa ăn cơm đã ăn hoa quả tráng miệng: Sai lầm 90% người Việt đều mắc - Ảnh 1
Vừa ăn cơm xong đã thêm hoa quả tráng miệng là thói quen sai lầm nhiều người mắc.

Vì sao vừa ăn cơm xong không dùng hoa quả tráng miệng ngay?

Có rất nhiều lý do được các chuyên gia đưa ra để lý giải về điều này. Nguyên nhân đầu tiên mà các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên ăn hoa quả ngay sau bữa ăn là sẽ làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa. Hoa quả khi vào dạ dày có thể chặn quá trình tiêu hóa các thực phẩm khác. Điều này dẫn tới tình trạng chướng bụng, đầy hơi, thậm chí là khó tiêu, táo bón…

Bên cạnh đó, phần lớn các loại quả đều chứa hàm đường cao như fructose, glucose hay tinh bột, sucrose… Ăn thêm hoa quả sau bữa cơm sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột. Mặt khác, nếu ăn quả còn xanh, chưa chín kỹ, hệ tiêu hóa cũng phải làm việc nhiều hơn.

Vừa ăn cơm đã ăn hoa quả tráng miệng: Sai lầm 90% người Việt đều mắc - Ảnh 2
Ăn cơm no đã khiến dạ dày giãn ra. Nếu thêm hoa quả, dạ dày có thể quá tải, tăng áp lực cho hệ tiêu hóa và sinh ra chướng bụng, khó tiêu…

Ngoài ra, trong trái cây đều có thành phần nhiều pectin, cellulose hay hemicellulose. Các chất này đều có khả năng hấp thụ nước cao. Khi ăn trái cây đã hấp thụ nước, chúng ta sẽ càng no hơn. Chưa kể tới, lượng cellulose quá nhiều cũng cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Một lý do khác nữa là ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thể làm bạn tăng cân. Với những người có thói quen này, dạ dày sẽ dễ bị giãn, ngày càng có khuynh hướng ăn nhiều hơn. Ăn quá nhiều loại quả có đường, tinh bột cũng dễ gây béo phì. Người muốn giảm cân nên cân nhắc điều chỉnh.

Vừa ăn cơm đã ăn hoa quả tráng miệng: Sai lầm 90% người Việt đều mắc - Ảnh 3
Ăn hoa quả ngay sau bữa chính còn có thể gây ra nhiều triệu chứng khác. Do các chất như axit tannic trong trái cây có thể kết hợp với sắt hoặc canxi, tạo thành các chất gây hại.

Nên ăn hoa quả vào lúc nào thì hợp lý?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn tráng miệng sau bữa chính từ 1 – 2 tiếng là hợp lý nhất. Lúc này, những thực phẩm trước đó đã được tiêu hóa phần nào. Khi ăn trái cây, chúng ta có thể hấp thụ tối đa vitamin và dinh dưỡng có trong thành phần của chúng. Ăn trái cây lúc bụng đã “nhẹ" bớt cũng giảm áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Vừa ăn cơm đã ăn hoa quả tráng miệng: Sai lầm 90% người Việt đều mắc - Ảnh 4
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn những loại trái cây nhiều axit như quýt, bưởi, cam, cà chua,…khi đói. Những loại quả này sẽ gây hại cho dạ dày.

Thực tế, hoa quả vốn rất nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Song, nếu ăn sai cách, sai thời điểm sẽ ảnh hưởng không tốt tới cơ thể. Việc lựa chọn loại quả cũng quan trọng. Những loại quả giàu vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch trong khi loại quả nhiều vitamin A lại giúp sáng mắt, đẹp da…