Vụ nâng điểm thi ở Sơn La: Nhiều bị cáo đối mặt với án tử hình

12 bị cáo liên quan đưa nhận tiền để tác động nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT 2018.

Dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 21/5 do Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa.

Quảng cáo

Cáo trạng vừa được VKSND tỉnh Sơn La hoàn thành, bổ sung thêm 2 tội danh là ‘đưa hối lộ', ‘nhận hối lộ' và 4 bị can.

Trước đó, vụ án từng được xét xử hồi tháng 10/2019, song TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ hành vi Đưa hối lộ, Nhận hối lộ bên cạnh tội danh truy tố duy nhất là Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Sau 7 tháng, vụ án có thêm 2 tội danh và 4 bị can.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử, tháng 10/2019. Ảnh: Vtc.vn

Trong 12 bị can, 8 người bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu).

Bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị truy tố thêm tội Nhận hối lộ. 4 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ là Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ Công an tỉnh), Hoàng Thị Thành (cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (giáo viên), Lò Thị Trường (làm tự do).

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Hồng Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỷ đồng của ông Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh. Hơn nữa, khi chấm thi, bà còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Sau mỗi lần can thiệp, bà Nga cùng bị can Thuỷ xoá, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. Bà Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng bọn về thời gian đến địa diểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài. Khi vụ việc bị phát giác, bà xoá dữ liệu trên máy tính để che giấu hành vi.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên sơ thẩm lần đầu, tháng 10/2019. Ảnh: Vnexpress.net

Ông Lò Văn Huynh là Phó ban chấm thi nhưng khi làm nhiệm vụ đã thoả thuận, nhận 1,3 tỷ đồng từ Trường và Khoa để nâng điểm cho 3 thí sinh.

Hành vi của bà Nguyễn Thị Hồng Nga và ông Lò Văn Huynh bị cáo buộc phạm tội Nhận hối lộ. Do số tiền từ hơn một tỷ đồng, khung hình phạt với hai người lên tới án tử hình, theo khoản 4 điều 354 Bộ luật hình sự 2015.

Còn bà Cầm Thị Bun Sọn trước khi chấm thi đã trực tiếp thoả thuận và nhận nâng điểm cho con trai bà Thành với giá 440 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến đã lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bà Nga sửa bài thi, nâng điểm. Ông Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Khi biết thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo về Sơn La kiểm tra, ông Yến sợ bị phát hiện nên chỉ đạo bà Nga sao lưu dữ liệu ra đĩa CD và tìm phần mềm trên mạng để xoá kết quả quét bài thi gốc trên máy tính. Ông Yến tiêu huỷ chứng cứ, che giấu hành vi sai phạm.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La gây rúng động dư luận

Trước đó, giữa tháng 7/2018, trên mạng xã hội tràn ngập thông tin điểm thi cao bất thường của thí sinh Hà Giang. Sức ép của dư luận đã khiến Bộ GD&ĐT phải thành lập một tổ công tác lên Hà Giang làm việc. Ngay sau đó, cùng với sự vào cuộc của Bộ GD&ĐT, cơ quan điều tra, vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang được phanh phui. Sau khi Hà Giang ‘lộ diện' một tuần, trung tuần tháng 7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT lại có chuyến công tác lên Sơn La.

Qua phân tích kết quả thi của thí sinh tại địa phương này, dư luận cũng có phản ứng giống như Hà Giang với điểm số cao bất thường. Đặc biệt, có những thí sinh trong kỳ thi thử điểm thi rất thấp nhưng khi thi thật, điểm thi lại ‘vọt' lên rất cao.

Vụ gian lận điểm thi này là sai phạm trầm trọng, gây rúng động dư luận. Phần lớn những người được chỉ ra có con được nâng điểm là cán bộ quản lý, có những người là thanh tra, kiểm sát, quản lý lãnh đạo ngành giáo dục, các cơ quan ban ngành, lãnh đạo tỉnh.

Link nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/vu-nang-diem-thi-o-son-la-nhieu-bi-cao-doi-mat-voi-an-tu-hinh-1842169.html