Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái

Hình ảnh người mẹ ôm chặt con gái vào lòng để chở che ngay cả khi không còn sự sống trong vụ chìm phà ở Bangladesh khiến nhiều người rơi nước mắt. 

Tai nạn chìm phà thường xuyên xảy ra tại Bangladesh do các loại tàu phà không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Trong khi đó, cuộc sống của hàng triệu người dân nơi đây phụ thuộc vào phương tiện vận tải này để di chuyển.

Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái - Ảnh 1
Chuyến phà chở người dân rời thủ đô Dhaka, Bangladesh hôm 4/4/2021

Mới đây, một vụ chìm phà thương tâm xảy ra ở Bangladesh trước khi lệnh giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 có hiệu lực. Vụ việc đã cướp đi sinh mạng của 29/50 hành khách trên phà. Điều đáng nói là trong số đó có cả phụ nữ và trẻ nhỏ.

Theo tin tức từ Bangladesh, vào khoảng 18h ngày 4/4 (theo giờ địa phương), chiếc phà 1 tầng rưỡi rời bến tại thành phố Narayanganj, cách thủ đô Dhaka 20 km. Trong lúc di chuyển trên sông Shitalakhsya thì bất ngờ xảy ra va chạm với một tàu khách khác. Được biết, hầu hết hành khách trên chuyến phà này là những người rời thành phố trước khi lệnh phong tỏa trên toàn quốc kéo dài 7 ngày do dịch bệnh bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/4.

Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái - Ảnh 2
Lực lượng cứu hộ trục vớt thi thể các nạn nhân sau tai nạn.

Ngay khi sự việc xảy ra, thân nhân các nạn nhân xấu số đã kéo đến hiện trường gào khóc bất chấp lệnh giãn cách xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại, thi thể của 29 người tử nạn đã được lực lượng chức năng bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái - Ảnh 3
Thân nhân các nạn nhân xấu số tập trung đông đúc tại bến phà bất chấp dịch bệnh.

Một trong những hình ảnh đau lòng nhất trong vụ chìm phà mới đây ở Bangladesh chính là khoảnh khắc người mẹ ôm chặt con gái trong tay không rời ngay cả khi 2 mẹ con không còn nữa. Thi thể của chị Bithi Akhter (25 tuổi) và con gái Arifar (1 tuổi) đã được lực lượng cứu hộ cứu nạn trục vớt sau 18h xảy ra vụ tai nạn thương tâm.

Cứu hộ tìm thấy hai mẹ con ở khoang cuối, cả hai đều không còn dấu hiệu của sự sống nhưng người mẹ vẫn ôm chặt lấy con gái. Khuôn mặt đứa trẻ bình an áp vào lòng mẹ khiến những người lính cứu hộ chai sạn nhất cũng không kìm được nước mắt. Họ không thể tách rời 2 mẹ con nên đành đưa cả hai thi thể lên bờ đúng tư thế lúc ra đi. Mãi đến khi mẹ ruột của chị Bikhi đến bên nói vài lời, họ mới có thể gỡ đứa bé ra khỏi vòng tay người mẹ để tổ chức an táng.

Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái - Ảnh 4
Tìm thấy thi thể người mẹ ôm chặt con gái 1 tuổi vào lòng.

Anh Mominul Islam – một thợ lặn trong Đội Bảo vệ bờ biển Bangladesh cho biết, anh là người tìm thấy 2 mẹ con chị Bithi. “Tôi đã cố gắng đưa từng người ra, nhưng họ ôm chặt lấy nhau. Vì vậy, tôi đã không tách họ ra”, Mominul cho hay.

Mominul nói thêm: “Điều khiến tôi nổi da gà sau tất cả những điều này là chúng tôi đã di chuyển tất cả các thi thể được vớt lên, nhưng người phụ nữ và con gái của cô ấy vẫn ở bên nhau”.

Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái - Ảnh 5
Hai mẹ con như đang chìm vào giấc ngủ say.

Những chiếc túi đựng thi thể các nạn nhân lần lượt được đặt kế bên nhau chờ người thân đến làm thủ tục bàn giao. Không ít người đã bật khóc khi chứng kiến cảnh chiếc túi đựng thi thể của 2 mẹ con được hé mở để người thân nhận dạng. Người mẹ ôm chặt đứa con gái của mình vào lòng. Cả hai như đang chìm vào một giấc ngủ bình yên.

Anh Arif Qazi đau đớn đến tột cùng, thất thần khi cùng lúc mất đi 3 người thân yêu nhất là mẹ và vợ con. Chị Bithi cùng con gái được mai táng tại Nghĩa trang Char Mashura. Ngôi mộ của hai mẹ con nằm cạnh bà Pakija Begum (mẹ chồng của Bithi).

Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái - Ảnh 6
Mẹ ruột Bithi ngất lịm khi nhận thi thể con gái và cháu ngoại.

Gia đình nạn nhân kể lại, vào ngày định mệnh đó, Bithi cùng mẹ chồng Pakija Begum đưa bé Arifa đến bệnh viện ở quận Narayanganj khám dị ứng. Ngay sau khi anh Arif Qazi nhận được thông báo về vụ chìm tàu đã lập tức liên lạc với vợ mình nhưng đã bị mất kết nối. Sau đó, gia đình vội vàng đến nơi xảy ra tai nạn.

Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái - Ảnh 7
Hình ảnh ghi nhận tại khu vực hiện trường.

Vụ chìm phà ở Bangladesh: Đau xót thi thể người mẹ ôm chặt con gái - Ảnh 8
Người thân khóc ngất tại hiện trường.

Phía cảnh sát cho biết, tàu chở hàng đã bỏ trốn sau khi gây tai nạn. Lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong công tác trục vớt do một cơn bão lớn đổ bộ sau vụ chìm phà. Hàng trăm người thân vẫn đang chờ tin thân nhân bị mất tích, bởi có khả năng họ đã bơi ngược về bờ bên kia.

(Lược dịch theo Bangla News)