Vụ c.ắt "của quý" của chồng: Mức án nào cho gã đàn ông giở trò đồi bại, người vợ có được giảm nhẹ hình phạt hay không

Với hành vi cư.ỡng d.âm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nhiều lần thì đối tượng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt t.ù từ 7 – 15 năm. Trong khi người vợ thực hiện hành vi c.ắt “của quý” sẽ có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù

Liên quan đến vụ án c.ắt “của quý” của chồng tại Sơn La, hiện Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Văn Hoan (SN 1993, trú tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) về tội cư.ỡng d.âm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 144 Bộ luật hình sự.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư TP Hà Nội) đánh giá, với nội dung tố cáo của vợ cắt “của quý” của chồng và những chứng cứ là các clip mà cơ quan điều tra đã thu thập được thì việc cơ quan điều tra khởi tố đối tượng này về hành vi cư.ỡng d.âm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là có căn cứ.

Thông tin từ phía cơ quan chức năng cho thấy, hành vi của đối tượng này là rất đ.ồi b.ại, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và đạo đức xã hội khi đã có hành vi lập Facebook ảo để lừa cháu bé gửi hình ảnh nhạy cảm rồi sử dụng hình ảnh đó để cư.ỡng d.âm cháu bé.

Vụ cắt của quý của chồng: Mức án nào cho gã đàn ông giở trò đồi bại, người vợ có được giảm nhẹ hình phạt? - Ảnh 1.
Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố, tạm giam Nguyễn Văn Hoan

Điều đáng nói, cháu bé này là con riêng của vợ đối tượng. Chính hành vi đồi bại này của đối tượng đã khiến người phụ nữ này bức xúc, tinh thần bị kích động dẫn đến thực hiện hành vi cắt của quý của đối tượng này.

Còn đối với đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để cư.ỡng d.âm con riêng của vợ sẽ bị xử lý về hiện hành vi cư.ỡng d.âm theo quy định tại Điều 144 về Tội cư.ỡng d.âm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Với hành vi cư.ỡng d.âm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi 2 lần trở lên thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt t.ù từ 7 – 15 năm.

Người vợ sẽ được giảm án đáng kể

Trở lại trường hợp người vợ, hiện cơ quan công an huyện Yên Châu cũng đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý.

Luật sư Cường nhận định, nếu người vợ bình tĩnh hơn, tố cáo sự việc với cơ quan chức năng để xử lý đối tượng này thì người phụ nữ này không trở thành bị can (sẽ là người đại diện của người bị h.ại là cháu bé trong vụ việc x.âm h.ại tì.nh d.ục trẻ em).

Tuy nhiên, vì bức xúc từ hành vi trái pháp luật của đối tượng này mà người phụ nữ này đã thực hiện hành vi cố ý gây th.ương t.ích, c.ắt của quý của đối tượng này dẫn đến đối tượng bị th.ương t.ích nghiêm trọng.

Vụ cắt của quý của chồng: Mức án nào cho gã đàn ông giở trò đồi bại, người vợ có được giảm nhẹ hình phạt? - Ảnh 2.
Căn nhà nơi chị N. sinh sống

Bởi vậy, trong vụ việc này cả hai bên đều sẽ bị xử lý hình sự. Người phụ nữ thì bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích còn đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về hành vi x.âm h.ại t.ình d.ục trẻ em.

Trong trường hợp này, người phụ nữ bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo điều 134 bộ luật hình sự nhưng được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tự thú; thực hiện hành vi phạm tội trong trường hợp tinh thần bị kích động… Bởi vậy, người phụ nữ này sẽ được giảm mức hình phạt đáng kể khi tòa án lượng hình.

Đây là một vụ án rúng động dư luận do hành vi phạm vi phạm pháp luật của cả hai bên gây ra. Cả hai bên (người vợ và đối tượng Hoan) đều sẽ bị xử lý hình sự với các tội danh khác nhau.

Tuy nhiên vụ án này sẽ là một bài học đối với vấn đề đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật của một số người. Sự suy đồi đạo đức, coi thường sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác khiến các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ án này cũng cho thấy việc quản lý con cái trên môi trường mạng là vấn đề rất quan trọng bởi các cháu có thể bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lừa gạt trở thành nạn nhân của các vụ việc xâm hại tình dục.

Việc giáo dục kiến thức kỹ năng cho trẻ em để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục, đặc biệt là kỹ năng bảo vệ bản thân trên môi trường mạng là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Theo hồ sơ vào khoảng tháng 8/2020, do có ý muốn quan hệ tình dục với cháu L. (SN 2007, là con riêng của chị N.), Hoan đã tạo một tài khoản Facebook tên là “Hoàng Long” để nói chuyện, tán tỉnh cháu L. qua mạng xã hội.

Qua vài lần nói chuyện, Hoan đề nghị L. chụp ảnh và quay video một số bộ phận nhạy cảm trên cơ thể cháu L. để gửi qua tài khoản “Hoàng Long”. Tiếp đó, Hoan lưu vào điện thoại.

Sau đó, Hoan sử dụng Facebook chính của mình để gửi ảnh và video nhạy cảm đến tài khoản Facebook của L. rồi dọa sẽ đăng ảnh và video của cháu lên mạng xã hội để ép buộc L. phải cho quan hệ tình dục.

Do lo sợ hình ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán trên mạng xã hội nên L. đã đồng ý. Từ ngày 26/8/2020 đến ngày 19/3/2022, Hoan đã nhiều lần sử dụng video và ảnh nhạy cảm đó để ép buộc L. cho Hoan quan hệ tình dục khi chị N vắng nhà.

Thời gian gần đây, chị N. thường xuyên bị mất tiền nên sáng 19/3/2022, chị lắp camera ở đầu giường ngủ. Đến khoảng 14h cùng ngày, chị N về nhà để lấy thẻ nhớ trong camera ra xem thì phát hiện video cảnh chồng là Nguyễn Văn Hoan có hành vi quan hệ tình dục với con gái tại giường ngủ của mình.

Do quá uất ức, đến đêm ngày 19/3, chị N. đã dùng dao cắt “của quý” của chồng sau đó đến cơ quan Công an tự thú.