Vụ bé gái 6 tuổi qua đời: Bố tỏ ra hối hận khi "dạy" con vì tiếp thu chậm

Trong quá trình làm việc với luật sư, anh Lê Thành Công – bố đứa trẻ tỏ ra hối hận, buồn bã vì đã ra tay với con gái 6 tuổi vào ngày 16/9.

Công an quận Bắc Từ Liêm đang tạm giữ Lê Thành Công (43 tuổi, trú ngõ 323 Xuân Đỉnh, tổ dân phố Xuân Lộc 3, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra vụ bé L.H.A. (6 tuổi – con gái Công) tử vong vào chiều 16/9.

Trưa 19/9, luật sư Nguyễn Anh Thơm, trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Lê Thành Công cho biết, mấy ngày qua ông đã có nhiều lần làm việc với thân chủ của mình.

Quá trình làm việc với luật sư, Công có thừa nhận vào buổi trưa 16/9 trong lúc dạy con học do bé H.A. tiếp thu chậm nên trong cơn nóng giận đã dùng một số đồ vật dạy con. Sau đó, đến chiều cùng ngày bé A. tử vong.

Căn nhà gia đình bé H.A sinh sống.

Trong những lần tiếp xúc, luật sư Thơm thấy Công tỏ ra hối hận, buồn bã vì. Theo luật sư, hành vi của người bố dù là để dạy dỗ nhưng vẫn là sai.

Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả và kết luận giám định nguyên nhân chết để có thể xử lý người cha tương ứng  liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người.

“Rất có thể trường hợp tử vong của cháu không phải do hành vi của người bố trực tiếp gây ra nhưng nó lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra những biến chứng trong cơ thể dẫn tới cháu bị tử vong.

Do đó, người cha có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 134 Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp này, hành vi của người bố thuộc trường hợp cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả nên có thể phải chịu trách nhiệm là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật….”, luật sư Thơm nhận định.

Luật sư Thơm cho biết thêm, để xem xét cụ thể hành vi của người bố cần đợi kết quả điều tra.

Vụ việc trên là hồi chuông cảnh báo các bố mẹ trong việc quản lý, giáo dục con cần tuân thủ pháp luật, tránh việc sử dụng vũ lực quá mức cần thiết sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Bởi lẽ, các con còn quá nhỏ, sự phát triển tâm sinh lý còn rất hạn chế nên việc dạy dỗ các cháu phải từng bước và đúng khoa học mới có kết quả. Học tập là rất cần thiết nhưng cách học tập không đúng sẽ không có kết quả.