Vụ 4 ngư dân mất việc đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên: Chủ tàu nói gì?

Khác với lời kể của 4 ngư dân đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên, chủ tàu khẳng định đã năn nỉ họ ở lại nhưng bất thành, tạm ứng 3 triệu/người làm lộ phí.

Mới đây, thông tin về vụ việc 4 ngư dân mất việc nhịn đói đi bộ 21 giờ đồng hồ từ Ninh Thuận về Phú Yên đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Quảng cáo

Clip: Chủ tàu cá lên tiếng về vụ 4 ngư dân đi bộ về quê (Nguồn: Thanh Niên)

Báo Lao Động đưa tin, ngày 21/7, ông Nguyễn Hải (sinh năm 1972, trú tại xã Cà Ná, Thuận Nam, Ninh Thuận) - chủ tàu cá NT 90760 TS đã cùng vợ tới trụ sở UBND xã Cà Ná giải trình về vụ việc trên.

Chủ tàu cá cùng vợ lên UBND xã Cà Ná trình bày sự việc

Theo lời ông Hải cũng là thuyền trưởng tàu cá NT 90760 TS xuất bến ra khơi đánh bắt cá cơm vào ngày 16/6. Cả đoàn có tất cả 9 người, 6 người trong đó là thuyền viên người Phú Yên.

Ngày 18/7, ông Hải dự định vào đảo Hòn Câu (thuộc xã Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận) neo đậu trú bão. Thế nhưng, các thuyền viên lại muốn vào Cảng Cà Ná nên ông Hải cho thuyền vào cập cảng.

Lúc này, 6 thuyền viên người Phú Yên muốn về quê giữa lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Hải năn nỉ thế nào cũng không ở lại. Chuyến đánh bắt cá cơm vừa qua bán được hơn 100 triệu đồng, khấu trừ các chi phí các thuyền viên sẽ được chia hơn 4 triệu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, phía thu mua chưa trả tiền nên ông Hải đã ứng trước cho mỗi người 3 triệu để làm lộ phí.

"Tôi rất cần bạn thuyền nên khuyên họ ở lại, sẽ lo hết mọi thứ ăn ở. Tôi năn nỉ miết nhưng họ nói đã thuê được xe với giá 6 triệu đồng để về quê", ông Hải cho hay.

Chủ tàu cá nói ông đã khuyên bạn thuyền ở lại nhưng không được nên đã tạm ứng mỗi người 3 triệu làm lộ phí

Sáng ngày 19/7, gia đình ông đưa 6 bạn thuyền ra quốc lộ 1 để đón xe về quê. "Tôi nói họ nếu không có xe thì quay về lại nhà tôi ở. Tuy nhiên, 6 người họ cuốc bộ đi lúc nào tôi không hay biết", ông Hải kể thêm.

Đến chiều ngày 19/7, ông Hải liên lạc với 1 người trong nhóm thì biết được họ đang ở Trạm Y tế xã Ninh Hải. Ông Hải tiếp tục khuyên các ngư dân quay lại nhưng họ nhất quyết không đồng ý. Thời điểm này, 2 người đi nhờ xe tải về quê, 4 người còn lại tiếp tục đi bộ.

Hình ảnh 4 ngư dân đi bộ dưới thời tiết nắng nóng để về quê

Sau khi truyền thông đưa tin rầm rộ, chủ tàu cá rất buồn và khẳng định không có chuyện để bạn thuyền thiếu tiền, đói khát đi bộ về quê. Suốt 30 năm gắn bó với nghề, ông rất quý bạn thuyền.

Đáng chú ý, ông Tám mà 4 ngư dân khai là em trai ông Hải, cùng đi đánh bắt cá cơm trên tàu.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cà Ná cho biết, địa phương đang vào cuộc xác minh thông tin 4 ngư dân từ xã Cà Ná không tiền phải đi bộ về Phú Yên. Họ tự ý về quê mà không khai báo.

"Nếu họ muốn về, chúng tôi sẽ có phương án đưa về đúng quy định phòng chống dịch Covid-19 chứ không để ai đi bộ", ông Tùng nói.

4 ngư dân đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên

Như báo Tuổi Trẻ đã đưa tin, Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên đã phát hiện 4 ngư dân ở huyện Tuy An đang đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên. Cả 4 người họ khi phát hiện đều không có tiền, đang nằm bên vệ đường trong tình trạng đói lả đi do mất sức và không ăn uống.

Đội SOS Tuy Hòa tiếp cận 4 ngư dân tại địa phận huyện Thuận bắc, tỉnh Ninh Thuận lúc 0h7 phút sáng ngày 20/07

4 ngư dân được hỗ trợ đưa về nhà là các anh: Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Nhanh (xã An Ninh Đông) và Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Kha (xã An Ninh Tây). Họ cùng đi làm thuê trên tàu cá cho một chủ tàu chuyên đánh bắt cá cơm (thường gọi là chú Tám) ở tỉnh Ninh Thuận.

Khác với lời kể của thuyền trưởng, một trong 4 ngư dân cho biết, sau 2 tháng lênh đênh và tàu không khai thác được cá, không đủ chi phí nên chủ tàu đã vào bờ và cho mỗi người 200.000 đồng làm lộ phí để về quê. Vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các xe không thể chạy nên 4 anh quyết định xách ba lô lên quốc lộ để đi bộ về nhà.

4 ngư dân được xe của đội SOS Phú Yên đón về nhà

5 giờ sáng ngày 19/07, 4 anh bắt đầu hành trình đi bộ về quê của mình. Do dọc đường không có xe nào dám dừng bắt khách, lại chẳng có hàng quán nào mở bán thức ăn, nước uống nên các anh vừa đói vừa mệt hái trái cây dọc đường ăn tạm. Đến trưa, khi đang di chuyển một bà cụ thương tình bán cho 4 chai nước lọc để uống cầm hơi.

Sau đó, một anh đã đăng lên Facebook cầu cứu xem có ai giúp đỡ không. Đến chiều tối người bên SOS gọi điện hỏi thăm tình hình và dặn dò các anh ở yên một chỗ sẽ có xe đến đón mọi người về quê.

Cả 4 người được đưa về trạm Y tế xã test Covid-19

Khi đội SOS Phú Yên đón được 4 ngư dân, họ đã nhanh chóng đưa các anh thực phẩm, nước uống để lấy lại sức. 30 phút sau, xe bắt đầu chuyển bánh đi về nhưng đi với tốc độ chậm do sức khỏe của 4 ngư dân lúc này còn yếu.

Đến 4 giờ sáng ngày 20/07, xe đã đến trạm Y tế An Ninh Đông, Tuy An. Tại đây, 4 người đã được test nhanh Covid-19 trả kết quả âm tính nên tạm thời được cách ly tại nhà.