Vụ 15 người bị "nhét" trong xe đông lạnh: Tài xế tắt máy lạnh, có lúc không thở nổi

Do có người say xe nên tài xế đã tắt máy lạnh. Sau đó trong thùng xe bắt đầu nóng lên, mọi người mồ hôi đầm đìa, có lúc không thở nổi.

Liên quan đến vụ 15 người trong đó có cả trẻ em bị nhét trong trong thùng xe đông lạnh “thông chốt” về quê, thông tin trên báo Tuổi trẻ, lãnh đạo chốt trên cho biết sau khi làm việc, xử lý các tài xế xe đông lạnh và xe khách xong thì đưa những người dân này về nơi cách ly tập trung của huyện Hàm Tân.

Họ sẽ được bố trí nơi cách ly an toàn, hỗ trợ đồ ăn thức uống trước khi địa phương có phương án hỗ trợ tiếp tục hành trình về quê ở các tỉnh miền Trung.

Theo tờ Thanh niên dẫn danh sách của Trạm CSGT Hàm Tân cho biết, trong số 15 người này thì 5 người về Quảng Trị, 7 người về Hà Tĩnh và 3 người về Nghệ An.

Tối 13/9, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận trên Báo Dân Trí, sau khi nắm bắt thông tin trong số 15 người trốn trên xe đông lạnh từ miền Nam về có 5 người Quảng Trị, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị đang kết nối với Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận để nắm thông tin.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, địa phương sẵn sàng đón 5 công dân từ tỉnh Bình Thuận về quê để đưa vào khu cách ly tập trung.

“Tuy nhiên, phương án đón 5 người này chưa được thống nhất, hiện UBND tỉnh Quảng Trị đang trao đổi để chọn phương án đi lại, thời gian đón”, ông Nam nói.

Chia sẻ trên Báo Pháp Luật TP.HCM, anh D. (31 tuổi), người cùng con trai 7 tuổi về quê ở Hải Lăng, Quảng Trị cho biết, lúc đầu lên xe đông lạnh, lái xe có mở máy lạnh.

Tuy nhiên, do thùng xe nhỏ, quá lạnh nên nhiều người đập thùng xe yêu cầu lái xe tắt máy lạnh. Theo anh D, suốt đoạn đường hàng chục cây số trong thùng xe kín mít, anh đã phải dùng quạt tay mang theo quạt liên tục cho con trai 7 tuổi của mình và sau khi bị CSGT phát hiện, đến sáng 13/9 nhiều người vẫn còn khó thở.

Vẫn biết nằm trong thùng xe đông lạnh đóng kín là liều lĩnh, nguy hiểm nhưng ở lại nguy cơ mắc bệnh COVID-19 còn nguy hiểm hơn”, anh D nói.

Được biết, thùng đông lạnh rộng chưa đến 10m2 nhưng “nhét” 15 người cùng hành lý nên mọi người phải chen nhau ngồi kín sàn.

Chia sẻ với báo Dân Trí, người đàn ông đưa gia đình về quê Quảng Trị kể lại, “Xe chạy được vài phút thì có người say xe nên tài xế tắt máy lạnh, sau đó trong thùng xe bắt đầu nóng lên. Mọi người mồ hôi đầm đìa, có lúc không thở nổi. Hai vợ chồng em phải thay nhau quạt cho con”.

Khi nghe lực lượng chức năng giải thích ngồi trong thùng xe đông lạnh như vậy rất nguy hiểm, anh này chia sẻ: “Em và mọi người cũng biết nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác. Cũng may mọi người được ra ngoài kịp thời chứ chạy tiếp chắc không chịu nổi”.

CSGT phát hiện 15 người trong thùng xe, một số người đã vã mồ hôi, có dấu hiệu khó thở

Trước đó, theo thông tin đã đưa, khoảng 22h ngày 12/9, Tổ tuần tra Trạm CSGT Hàm Tân (16/1) tuần tra trên QL1A phát hiện xe đông lạnh 51D-38214 do Lê Văn Tuấn điều khiển đang đậu trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, Hàm Tân có dấu hiệu nghi vấn.

CSGT yêu cầu tài xế mở khóa thùng xe đông lạnh và tất cả đều sững sờ khi trong thùng xe có đến 15 người trong đó có 1 trẻ em.

Phát hiện một số người trong thùng xe vã mồ hôi, có dấu hiệu khó thở, CSGT yêu cầu lái xe đông lạnh mở cửa hông và áp giải tất cả về Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận (Tân Đức, Hàm Tân).

Tài xế Lê Văn Tuấn khai đón 15 người trên từ một xe khách chở từ Bến xe Long Khánh (Đồng Nai) qua Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận với giá 700 ngàn đồng/người. Từ lời khai này, Trạm CSGT Hàm Tân lập tức triển khai truy tìm và tạm giữ 2 xe 7 chỗ 61A-31027 và 75A-17078.

Hai lái xe này thừa nhận cả 2 xe 7 chỗ chở 15 người từ Đồng Nai về Huế và Quảng Trị. Khi đến Long Khánh, cả 2 đã móc nối thuê lái xe đông lạnh chở từ Long Khánh “thông chốt” qua Bình Thuận để tiếp tục đón số người trên tiếp tục đưa về quê…

Tất cả những người liên quan được đưa về chốt kiểm soát dịch Covid-19 Tân Đức để làm rõ. Bước đầu tài xế và 15 người trong thùng xe đông lạnh xuất trình được giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ./.

Tổng hợp