VTV thông báo khẩn cấp tới các đoàn cứu trợ đến miền Trung

Triệu Mẫn - 20/10/2020

Thông báo khẩn tới các đoàn cứu trợ đang chuẩn bị lên đường tới miền Trung để tiếp tế lương thực, thực phẩm cho đồng bào vùng lũ.

Hiện lũ lụt miền Trung đang diễn biến phức tạp, mưa lớn những ngày qua gây thiệt hại lớn về người và của, nhiều gia đình sống trong cảnh tang thương.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, việc kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4, mức cảnh báo gần cao nhất để huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân.

VTV thông báo khẩn cấp tới các đoàn cứu trợ đến miền Trung - Ảnh 1
Dự báo miền Trung tiếp tục mưa lũ trong những ngày tới.

Lũ lớn đổ về trên sông Kiến Giang (Lệ Thủy - Quảng Bình) vượt quá đỉnh lũ lịch sử từ năm 1979. Miền Trung liên tiếp có thêm nhiều người chết, mất tích do lũ. Đặc biệt, mưa lũ khiến nhà dân ngập tận nóc, hiện tỉnh Hà Tĩnh đang tính đến phương án "phá tràn" chống lũ.

Xem thêm clip: Người dân mắc kẹt ở xã Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Nguồn VTV

Nhận thấy tình hình cấp bách, mới đây trên trang fanpage chính thống, nhà đài VTV 3 đã đăng bài thông báo khẩn để lưu ý cho người dân cần phải hết sức cảnh giác trước mức độ nguy hiểm của cơn bão lũ, đồng thời nhắc nhở các đoàn cứu trợ nhân đạo không nên tự ý đi cứu nạn nếu không có chuyên môn. Việc ưu tiên hàng đầu là cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân.

"Chúng tôi hết sức lưu ý các đoàn cứu trợ nhân đạo. Tình hình miền Trung đang vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, hãy tuân thủ các công việc sau:

- Nếu bạn không có chuyên môn, vui lòng không dồn dập đến các vùng nguy hiểm làm khó thêm các lực lượng cứu hộ và cán bộ đang làm nhiệm vụ trong khu vực.

- Nếu bạn gửi phương tiện, đồ dùng, thực phẩm cứu trợ, xin hãy gửi cho các đoàn lớn, đã có kết nối từ trước. Hoặc gửi cho chính quyền để họ đưa đến đúng nơi cần.

- Đường hàng không đang gặp rất một số khó khăn đối với các loại máy bay dân dụng. Người mẫu Lê Thuý mang hàng cứu trợ từ phía Nam ra cuối cùng cũng đã đáp được xuống Quảng Bình sau khi bị chuyển hướng tới Hà Nội vì thời tiết xấu.

- Đường bộ từ phía Nam chỉ có thể tiếp cận đến khoảng khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế tuỳ theo tình hình thời tiết.

- Đường bộ từ phía Bắc trong ngày hôm nay có thể chỉ tiếp cận được đến Nghệ An, Hà Tĩnh. Ca sĩ Thái Thuỳ Linh ban đầu định đến Quảng Bình cứu trợ bà con nhưng Hà Tĩnh tiến hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ nên dừng ở Nghệ An, gửi hàng vào Hà Tĩnh.

- Rất nhiều nhóm cứu trợ đã nhận được cảnh báo từ chính quyền địa phương là nên quay đầu trở về tránh gặp nguy hiểm vì một số nơi nước đang dân lên rất nhanh. Một số khu vực đang xả nước từ các hỗ trữ...

Hiện tại, Hà Tĩnh đang xả lũ 1000m3/giây ở hồ Kẻ Gỗ. Nếu tình hình không khả quan thì buộc phải nổ mìn phá đập xả tràn (khoảng 4000m3/giây)."

VTV thông báo khẩn cấp tới các đoàn cứu trợ đến miền Trung - Ảnh 2
Đoàn cứu trợ của Ca sĩ Thái Thuỳ Linh buộc phải quay lại vì không thể tiếp cận các tỉnh vùng tâm lũ.

Trong bài thông báo khẩn, VTV cũng cảnh báo người dân vùng tâm lũ cần hết sức thận trọng trước cấp độ rủi ro báo động.

Theo đó, tính đến 19/10 mực nước khu vực sông Gianh đang lên rất cao, chính quyền địa phương và Đoàn cứu hộ cần nhanh chóng có phương án di dời người dân đến nơi an toàn.

VTV thông báo khẩn cấp tới các đoàn cứu trợ đến miền Trung - Ảnh 3
Hồ Kẻ Gỗ xả lũ.

Các huyện thấp trũng của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình cần hết sức lưu ý, cụ thể:

- Hà Tĩnh: Huyện Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Cẩm Khê, Cẩm

Xuyên, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh.

- Quảng Bình: Huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh

Hóa, Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới.

"Mong tất cả mọi người chú ý để đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân. Cứu trợ cho bà con cũng quan trọng nhưng đảm bảo an toàn cho chính chúng ta cũng quan trọng không kém.

Hiện tại, nhiều đoàn cứu trợ mang theo áo phao và lương khô lên đường vào với bà con miền Trung nhưng nhiều khả năng cũng sẽ phải dừng lại tại Nghệ An do tình hình lũ tại Hà Tĩnh đang lên quá nhanh.

Hà Tĩnh cũng đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp ngay trong ngày hôm nay với 46.586 người dân vùng hạ lưu Kẻ Gỗ đến nơi an toàn.", VTV 3 thông tin thêm.