Võ sư mất 1 chân chạy xe máy 60km mỗi ngày mang cơm cho bà con

Dù đã nhiều tuổi lại còn mất 1 chân nhưng võ sư Võ Anh Dũng chưa bao giờ ngưng nghĩ sẽ dừng lại việc giúp đỡ bà con nghèo, luôn mong muốn mọi người có thể ”no bụng” mà vượt qua đại dịch.

Võ sư Tạ Anh Dũng xuất hiện tại chương trình Sài Gòn ta thương, chia sẻ về hành trình thiện nguyện của mình suốt nhiều năm qua. Ông bắt đầu làm từ thiện vào năm 2012, khi ấy dịch bệnh chưa có, ông chủ yếu giúp đỡ các em học sinh nghèo vùng cao như phát áo ấm, xây trường,… Năm 2019, dịch COVID-19 bùng phát, ông Dũng cùng học trò của mình bắt đầu nấu cơm, hàng ngày mang tới cho bà con nghèo khó khăn trong mùa dịch.

Võ sư Tạ Anh Dũng chia sẻ câu chuyện thiện nguyện của mình trong chương trình Sài Gòn ta thương

Ông Dũng cho biết, từ ngày 5.7 đến nay, trang Facebook ”Tấm lòng chung” mọi người sẽ lên đó để kêu gọi hỗ trợ. Khi nhận được thông tin, ông sẽ cử học trò hoặc chính bản thân ông đi tới địa điểm cần giúp đỡ để có thể xác nhận và lên danh sách cụ thể giúp đỡ.

Nhiều thực phẩm được chia sẻ cho bếp ăn ”Tấm lòng chung”

Dù ông đã bị mất 1 chân năm 21 tuổi do tai nạn nhưng công việc thiện nguyện của ông cứ đều đều, không bỏ hôm nào. Bắt đầu từ 10 giờ 30 phút sáng hàng ngày, từ quận 8, ông chạy xe đến các bếp ăn để lấy cơm.

Ông lấy cơm từ bếp ăn 0 đồng rồi gửi đến người dân
Hàng trăm suất ăn được ông xếp gọn gàng trong thùng xốp

Theo ông chia sẻ, lúc đầu khi hoạt động toàn bộ chi phí đều là quỹ riêng của học trò ông. Nhưng vì giãn cách xã hội, dịch bệnh mỗi ngày căng thẳng người dân gặp khó khăn, bữa đói bữa no rất nhiều nên ông phải đứng lên kêu gọi thêm các mạnh thường quân, bạn bè hỗ trọ. Đặc biệt, có những người đang ở trong khu cách ly cũng ngỏ ý muốn ủng hộ. Nhóm duy trì với 3 bếp ăn ở Gò Vấp, Phong Phú và Đa Phước. Tất cả đều do chính tay học trò và bạn bè ông cùng nhau nấu để đảm bảo nguồn thức ăn sạch sẽ và ngon nhất trao đến tay người dân.

Những suất cơm được ông tận tay trao cho người dân

Đều đặn mỗi ngày, người đàn ông không được lành lặn như bao người điều khiển xe máy đi hơn 60km trên khắp con đường Sài Gòn phát từng hộp cơm cho bà con.

”Buổi sáng chuyển cơm tới cơ quan y tế phòng chống dịch của thành phố hoặc những chốt cần mình hỗ trợ cơm cho anh em chiến sĩ ở tuyến đầu. Rồi sau đó mình phát cho người nghèo.

Buổi chiều đi phát qùa cho khu cách ly hay những khu phong toả mà biết đến trang Tấm lòng chung”, ông Dũng chia sẻ.

Những suất ăn nóng hổi được trao tận tay người dân

Vì đang phải thực hiện giãn cách nên việc đi lại để phát cơm từ thiện ban đầu gặp nhiều khó khăn vì phải đi qua các chốt kiểm dịch. May thay, Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh giúp đỡ, cấp giấy thông hành xuyên suốt 6 -7 ngày/tuần nên mọi việc đã dễ dàng hơn.

Nhờ Mặt trận Tổ quốc của TP.HCM giúp đỡ, cấp giấy thông hành xuyên suốt từ 6 – 7 ngày/tuần nên việc giao các suất ăn của ông dễ dàng hơn

”Nhiều khi nằm đêm nghĩ, mệt quá hay nghỉ. Nhưng rồi lại không nỡ. Mình từng nói với học trò là, nếu thầy mà nghỉ thì ngày mai những con người ngồi đó chờ mình từng hộp cơm, thế là phải bật dậy mà đi”, ông Dũng chia sẻ. Ông Dũng hiện tại đã bước sang tuổi 62, vốn dĩ đã không lành lặn, sức khỏe ngày càng đi xuống nhưng lúc nào trong lòng ông cũng đau đáu, mong muốn giúp một phần nào đó cho bà con nghèo vượt qua được đại dịch.

Ông mong muốn, dịch bệnh sớm qua đi để Sài Gòn có thể nhộn nhịp như xưa, người dân quay về cuộc sống bình yên để không ai còn khổ như bây giờ nữa.

Ông luôn mong dịch bệnh qua đi để bà con không còn khổ nữa