Vợ Lý Hải: Từ thiện không đơn giản là cầm tiền đi cho 1 ai đó

Quy trình làm từ thiện rành mạch, chuyên nghiệp giúp vợ chồng Lý Hải – Minh Hà nhận được sự đồng thuận từ công chúng suốt nhiều năm qua.

Nghệ sĩ làm từ thiện là chủ đề nóng được công chúng đặc biệt quan tâm. Trong đó, vấn đề minh bạch tiền từ thiện, “sao kê” là một trong những từ khóa “hot” nhất những ngày qua trên mạng xã hội.

Thời điểm này, nhà Lý Hải – Minh Hà cũng bị réo tên. Nhưng, cặp đôi nổi tiếng là một trong những cặp nghệ sĩ hiếm hoi được khen ngợi bởi cách làm từ thiện của mình.

Trong chia sẻ với Báo Giao thông, Lý Hải cho biết riêng chuyện minh bạch tiền từ thiện, vợ chồng anh luôn làm rõ vấn đề từ trước tới nay nên chưa gặp phải rắc rối nào. Đối với cả hai, việc này đã làm quen và có kinh nghiệm nên thấy bình thường.

Quỹ “Trái tim đồng cảm” của vợ chồng Lý Hải đã hoạt động gần chục năm qua và làm việc thường niên. Quỹ có fanpage riêng để thông báo các kế hoạch thiện nguyện, cập nhật các thông tin về tiền nhận của mạnh thường quân, số tiền chi vào các vấn đề cụ thể ra sao… Vợ chồng Lý Hải cũng luôn tính toán các khoản từ thiện để phù hợp với tình hình của quỹ.

Lý Hải – Minh Hà có cách làm từ thiện bài bản hơn nhiều nghệ sĩ khác.

Khi được hỏi liệu có đặt ra cho mình một lộ trình nào đó hay chỉ là câu chuyện luôn không muốn mình đứng ngoài khi chứng kiến nỗi nhọc nhằn của người gặp khó khăn, Minh Hà chia sẻ: “Từ thiện không đơn giản chỉ là cầm tiền đi cho một ai đó và dừng lại ở đó. Nó là cả quá trình đầy sự cố gắng của cả đoàn từ thiện và người được nhận phải cảm thấy hạnh phúc”.

“Khi tham gia các hoạt động từ thiện thì đa phần là xuất phát từ lý do ngẫu nhiên. Không phải là từ thiện theo các đại trà mà chúng mình cứ tìm hiểu được khu vực hoặc cá nhân nào đang gặp khó khăn thì sẽ giúp đỡ hoặc kêu gọi mọi người cùng chung tay.

Dù không lên lộ trình sẵn nhưng khi gặp trường hợp khó khăn chúng mình lại phải ngồi với nhau, cùng đoàn từ thiện lên kế hoạch rất kĩ. Thứ nhất là để hoạt động được diễn ra suôn sẻ. Thứ hai là để minh bạch hoá khoản tiền nong vì đây là vấn đề rất nhạy cảm. Từ trước đến nay bà xã tôi rất kỹ lưỡng trong việc công khai tài chính. Ai bỏ tiền vô quỹ từ thiện của chúng tôi đều được Minh Hà chụp sao kê, báo cáo hết sau khi kết thúc chuyến đi.

Việc làm đó vô tình trở thành thói quen. Chúng tôi có cả Quỹ Trái tim đồng cảm, hiện đã họat động 8 năm cũng thực hiện tương tự. Sau cùng là muốn trọn vẹn những yêu thương gửi đến các cá nhân, không để họ thiệt thòi và trên hết là giúp họ bớt đi phần nào khó khăn”, người đẹp giãi bày thêm.

Cuối năm 2020, ngoài Thủy Tiên, Lý Hải – Minh Hà cũng đứng ra kêu gọi mọi người chung tay đóng góp cứu trợ miền Trung chịu ảnh hưởng của bão lũ. Cặp vợ chồng hiện nhận được hơn 6 tỷ đồng và có mặt trực tiếp ở các địa phương để trao quà cho người dân.

Khi ấy, trên fanpage Lý Hải Minh Hà đăng hình ảnh nằm ngủ trên hàng ghế đợi ở sân bay, kèm trạng thái: “Giây phút tuyệt vời, không thể lý tưởng hơn”. Khoảnh khắc này hút hơn 100 nghìn lượt like, 4 nghìn bình luận. Ngoài các lời hỏi thăm, động viên vợ chồng Lý Hải – Minh Hà giữ gìn sức khỏe để làm việc thiện thì không ít ý kiến cho rằng cả hai đang”làm màu, gây chú ý”.

Bức ảnh hiếm hoi từng khiến vợ chồng Lý Hải bị hiểu lầm.

Một số bình luận trái chiều của cư dân mạng: “Ngủ mà chụp được ảnh, mà đăng lên mạng được mới hay chứ”; “Anh chị có cần làm màu để lấy lòng thương của mọi người không?”…

Ngay lập tức, đông đảo fan của Lý Hải, Minh Hà đã vào bênh vực thần tượng. “Ảnh này trợ lý chụp và đăng mà. Khoảnh khắc này thể hiện đúng sự vất vả của nghệ sĩ khi bỏ việc đi giúp đỡ người dân. Sao không động viên mà các bạn còn vào sân si, soi mói quá đáng”; “Đúng là nghệ sĩ, làm dâu trăm họ, đi làm từ thiện đã mệt mà còn thấy những lời lẽ này thì còn buồn hơn”…

Sau mỗi chuyến đi, 2 vợ chồng sao kê để thông báo với các mạnh thường quân.
Lý Hải, Minh Hà tận tay dọn dẹp cho bà con tại miền Trung.