Vietcombank: ‘Không có chuyện tiền treo khi tài khoản tạm khóa báo có’

Ngân hàng Vietcombank đã lên tiếng giải đáp câu hỏi của khách hàng liên quan đến thuật ngữ “tạm khóa báo có” gây bão dư luận những ngày qua.

Sau khi ca sĩ Thủy Tiên công khai sao kê từ thiện, một chi tiết được cộng đồng mạng chú ý đó là cụm từ “tạm khóa báo có tài khoản”.

Công văn của ngân hàng gửi tới Thủy Tiên với trạng thái tài khoản “Tạm khoá báo có”

3 ngày kể từ khi ồn ào này nổ ra, fanpage chính thức của Ngân hàng Vietcombank đã lên tiếng”giải đáp” thắc mắc của khách hàng.

Bài chia sẻ của ngân hàng Vietcombank tối ngày 22/9

Vietcombank dẫn chứng từ điều 16, thông tư 23 cho biết, việc hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước quy định như sau:

“Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán”.

Do đó, “tạm khóa báo có tài khoản” được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khóa toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có, hoặc tài khoản được khóa chiều ghi có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được chuyển vào tài khoản, mà được hoàn trả cho người chuyển tiền.

“Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng”- Vietcombank khẳng định.

Mặt khác, Vietcombank sẽ xử lý theo nguyên tắc: “Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas, hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn thực hiện giao dịch”.

Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài, khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực hiện chuyển trả lại ngân hàng chuyển. Thông thường sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu tài khoản người nhận không mở lại và có yêu cầu của người chuyển tiếp tục ghi có thì tiền sẽ được trả về cho người gửi.

“Như vậy, không có chuyện khi chủ tài khoản khóa báo có thì tiền sẽ treo lơ lửng trong không gian, đến khi nào chủ tài khoản mở khóa báo có thì tiền sẽ “rơi tự do” vào tài khoản trở lại, dẫn đến nghi án đây có thể là nơi bí mật để giấu quỹ đen”, đại diện Vietcombank cho biết.

Trước đó, trong buổi livestream trò chuyện với khán giả tối ngày 19/9, nữ CEO Đại Nam – bà Nguyễn Phương Hằng đã có những chia sẻ đáng chú ý khi nhắc về bản sao kê từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên. Ngay khi nhắc đến “tạm khóa báo có”, thuật ngữ này đã khiến cư dân mạng bàn tán rôm rả.

Ca sĩ Thủy Tiên công khai sao kê từ thiện nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận

Theo bà Phương Hằng, bản sao kê của nữ ca sĩ không phát sinh giao dịch đến tháng 2/2021 là chính xác. Nhưng nếu tài khoản này ở trong trạng thái “tạm khóa báo có” thì việc sao kê là vô lý, bởi “tiền lúc này không thể đổ vào tài khoản mà chỉ có thể đổ vào khi Thủy Tiên yêu cầu gỡ lệnh.”

Về thuật ngữ “tạm khoá báo có”, bà Phương Hằng tạm giải thích rằng rằng đây là một hình thức “treo” tài khoản. Cụ thể, tài khoản ngân hàng bị treo thì vẫn nhận được tiền sau khi mở trở lại và nếu người khác chuyển tiền vào tài khoản đang tạm khoá báo có thì chủ tài khoản vẫn nhận được như bình thường.

Tổng Hợp