Việt Nam nghiên cứu sản xuất vaccine phòng chống Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng ngày 29/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và một số đơn vị nghiên cứu về vấn đề tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện các đơn vị cho biết, ngay từ những ngày đầu dịch bệnh, các cơ quan đã bắt tay vào nghiên cứu, phân lập, nuôi cấy virus, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,... phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch bệnh.

Các nhà khoa học tham dự cuộc họp cho biết đây là nhiệm vụ rất khó khăn, tuy nhiên, đã có những thành quả nghiên cứu trước đó như phân lập được virus thành công, sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm… Do vậy, các nhà khoa học tin tưởng dưới sự điều phối, chỉ đạo của Bộ Khoa học công nghệ, thì sắp tới sẽ có những hướng nghiên cứu khả quan.

Tính đến 18h tối 29/4, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới, đã 13 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 11 bệnh nhân tái dương tính hiện đang được chữa trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, 219 trường hợp đã được chữa trị khỏi và xuất viện. Link nguồn: http://toquoc.vn/viet-nam-nghien-cuu-san-xuat-vaccine-phong-chong-covid-19-2202029419542230.htm