Việt Nam dự tính lịch tiêm vaccine Covid-19, giá dưới 500 nghìn đồng

Giá thành dự kiến của vaccine Nanocovax sẽ không vượt quá 500 ngàn đồng cho một liều. Bên cạnh đó sẽ cố gắng để bảo hiểm hỗ trợ chi trả cho mỗi liều vaccine được sử dụng.

Theo đại diện từ Cty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen - nhà sản xuất vaccine Nanocovax trao đổi VnExpress sáng 8/12 thì Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên người.

Theo đó, dự kiến tháng 5/2021 sẽ đưa vaccine vào tiêm chủng đại trà. (Ảnh minh họa)

Vào ngày 10/12 tới đây, Nanogen sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm trên người, lựa chọn các tình nguyện viên. Ba pha (ba giai đoạn) được tiến hành gối đầu, dự kiến tháng 5/2021 sẽ đưa vaccine vào tiêm chủng đại trà.

Được biết, Vaccine Covid-19 là dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia, do Bộ Y tế đặt hàng sử dụng cho cộng đồng nên giá thành sẽ không chỉ do một mình nhà sản xuất quyết định.

"Giá sản phẩm khi đưa ra thị trường công ty vẫn chưa thống nhất được với Bộ Y tế. Nhưng chúng tôi chắc chắc không quá 500.000 đồng một liều", đại diện Nanogen khẳng định.

Mỗi năm tiêm nhắc lại vaccine một lần để đảm bảo thuốc có tác dụng miễn dịch tốt. (Ảnh minh họa)

Theo đó, đây là mức giá đã được tính toán vừa phải, không gây lỗ và hợp lý cho mọi người dân tiếp cận. Đồng thời cố gắng để Nanocovax được đưa vào danh sách thuốc được Bảo hiểm y tế chi trả, giá sẽ không bị ảnh hưởng nhiều lắm.

Với loại Vaccine Covid-19 này với đối tượng từ 12 tuổi đến 75 tuổi cần tiêm 2 liều. Mỗi liều cách nhau 28 ngày. Mỗi năm nhắc lại một lần để đảm bảo thuốc có tác dụng miễn dịch tốt.

Vaccine được Nanogen đánh giá là đảm bảo về an toàn, tác dụng phụ thể hiện khi đã thử nghiệm trên chuột và khỉ là không đáng kể. Chỉ gây kích ứng nhẹ trên da, ngứa ở vị trí tiêm và hết sau 30 phút.

Đại diện Nanogen cũng cho hay đang có kế hoạch sản xuất 2 triệu liều vaccine trong 1 năm. (Ảnh minh họa)

Vaccine Covid-19 sử dụng các loại nguyên liệu tự bào chế, tự sản xuất. Hoàn toàn độc lập, kinh phí đầu tư ban đầu do công ty tự chi trả.

Đại diện Nanogen cũng cho hay đang có kế hoạch sản xuất 2 triệu liều vaccine trong 1 năm. Vào 6 tháng tới đây, bên cạnh quá trình thử nghiệm lâm sáng cũng sẽ nâng cấp công suất sản xuất vaccine. Nhắm tới mục tiêu có thể sản xuất 30 triệu liều/năm, và lý tưởng nhất là 50 triệu liều/năm.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam sắp thử nghiệm trên người và trên thế giới cũng đang có những thông tin khả quan về tình hình sản xuất vaccine.

Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, sẽ khó khăn nếu muốn có được nguồn vaccine từ nước ngoài do nguồn cung chưa dồi dào và chi phí cao; còn ở trong nước, nếu thuận lợi thì cũng phải đến cuối năm 2021 mới có thể tiêm đại trà vaccine Covid-19 trong cộng đồng vì quá trình thử nghiệm rất nghiêm ngặt và mất khá nhiều thời gian.

Ông Trần Đắc Phu, chuyên gia cao cấp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho rằng: "Trong lúc này người dân không nên chờ đợi vaccine mà lơ là chủ quan. Thay vào đó cần duy trì thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh. Chính quyền cũng phải vào cuộc quyết liệt, ngăn chặn không để dịch tái bùng phát. Mọi người cần thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới, để vừa phát triển kinh tế, vừa không bị dịch bệnh"./.