Vị vua Châu Phi ra nước ngoài làm vườn kiếm tiền nuôi thần dân

bảo thoa - 29/10/2020

Ngưỡng mộ vị vua của bộ lạc Akan ở Ghana không ngần ngại sang Canada làm vườn để kiếm tiền gửi về quê nhà giúp đỡ các thần dân khó khăn.

Theo trang CBC đưa tin, năm 2015, Eric Manu chính thức kế thừa ngai vàng của bộ lạc Akan ở Tây Phi, sau khi cố vương Dat Manu - người chú của ông qua đời ở tuổi 67. Lúc này, vua Eric Manu đã định cư cùng vợ và con trai ở Langley, Canada được 3 năm và ông buộc phải từ bỏ công việc ổn định ở đây để hồi hương.

Vị vua Châu Phi ra nước ngoài làm vườn kiếm tiền nuôi thần dân - Ảnh 1
Chân dung vua Manu của bộ lạc Akan ở Ghana.

Được biết, bộ lạc Akan thuộc khu vực miền Nam Ghana, thực chất chỉ là một ngôi làng có khoảng 6.000 người sinh sống. Cuộc sống nơi đây vô cùng nghèo túng và thiếu thốn bộn bề khiến vị vua này quyết định quay trở lại Lower Mainland, Canada làm vườn để kiếm tiền gửi về quê, giúp đỡ các thần dân có điều kiện chăm sóc y tế đầy đủ.

Vị vua Châu Phi ra nước ngoài làm vườn kiếm tiền nuôi thần dân - Ảnh 2
Việc kế thừa ngôi vị giúp ông trở nên có uy và năng động hơn.

Bà Susan Watson - người quản lý của vua Eric Manu sau khi biết được câu chuyện này đã bày tỏ sự nể phục trước đức tính khiêm nhường và sự hy sinh vì dân của vị vua đi làm vườn kiếm tiền nuôi dân này. Không chỉ vậy, bà còn giúp Eric Manu kêu gọi quyên góp quần áo, trang thiết bị y tế, đồ dùng học tập và cả máy tính xách tay để gửi về cho người dân ở quê nhà. Bà còn đích thân theo chân vua Eric Manu đến châu Phi để cùng trao những phần quà thiết thực tới người dân của bộ tộc Akan.

Vị vua Châu Phi ra nước ngoài làm vườn kiếm tiền nuôi thần dân - Ảnh 3
Vua Manu chăm chỉ làm việc và kêu gọi các tổ chức thiện nguyện giúp dân ở quê nhà.

Theo lời vua Eric Manu, các thần dân của ông đang phải sống trong cảnh thiếu thốn điện nước, mạng lưới thông tin liên lạc và cơ sở y tế, cơ sở hạ tầng đều lạc hậu. Hơn nữa, chính phủ nước này không thực sự quan tâm đến những vùng nông thôn nghèo khó, mà chỉ tập trung phát triển ở các thành phố lớn.

Từ những bất cập trên, vua Eric Manu đã cố gắng kết nối với những tổ chức từ thiện trong lúc làm việc ở Canada để giúp đỡ nhân dân. Sau nhiều năm định cư ở Canada, ông mong muốn phát triển bộ tộc của mình trở thành "Canada thứ 2".

Vị vua Châu Phi ra nước ngoài làm vườn kiếm tiền nuôi thần dân - Ảnh 4
Vị vua được quản lý bên Canada hỗ trợ kêu gọi từ thiện.

Vua Manu tự khẳng định: "Tôi cảm thấy tôi là người vì nhân dân, có trách nhiệm với nhân dân và họ tìm tới tôi. Điều đó khiến tôi trở thành một con người thay đổi hoàn toàn".

Kể từ ngày kế thừa ngôi vị khiến ông trở nên trưởng thành, thay đổi bản thân và biết cảm thông với mọi người nhiều hơn. Vua Manu luôn đối xử công bằng với tất cả thần dân, không phân biệt giàu nghèo, già hay trẻ,...Khi điều hành bộ tộc của mình ông thể hiện sự uy phong mẫu mực và luôn lắng nghe những nguyện vọng của người dân.

(Tổng hợp/ Lược dịch theo CBC)