Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài và hướng đặt chuẩn phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài rất quan trọng đối với các gia chủ. Muốn luôn gặp may mắn, tài lộc dồi dào thì chúng ta cần biết cách sắp đặt sao cho chuẩn.

Những thứ cần có trên bàn thờ Thần Tài

Tượng Thần tài, Ông Địa bằng sứ

Trên bàn thờ Thần tài nhất định phải có tượng Thần Tài bằng sứ để thờ, không cần bài vị. Bạn có thể bài trí theo thứ tự nhìn từ ngoài là Thần tài ở bên trái còn Ông Địa ở bên phải. Sau khi thỉnh hai vị thần này đặt lên bàn thờ thì gia chủ nên dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ.

Bát nhang được dán keo cố định

Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định.

Khi mua bát hương về, gia chủ phải dùng rượu gừng tẩy uế trước khi thờ cúng. Mỗi bát hướng đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt, nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến bàn thờ không có linh khí. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên không tốt cho việc làm ăn của gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài và hướng đặt chuẩn phong thủy - Ảnh 1
Bát nhang là thứ không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài

Hũ gạo, hũ muối và hũ nước

Thông thường, ở giữa Thần tài, Ông Địa người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Chỉ đến cuối năm, gia chủ mới thay 3 hũ này.

Đĩa ngũ quả

Đĩa hoa quả để thờ Thần Tài nên có đủ 5 loại quả. Bạn có thể thắp hương hoa quả hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1, rằm hàng tháng.

Lọ hoa tuơi

Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”, các bạn đặt lọ hoa bên tay phải còn đĩa hoa quả đặt ở bên tay trái theo hướng từ ngoài vào. Hoa để ban thờ nên chọn các loại như: cúc, hồng, đồng tiền… Tuyệt đối không dùng hoa giả hay hoa khô.

Chén nước

Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, người ta có bán loại khay xếp 5 chén nước hình chữ Nhất. Bạn hãy mua về, bỏ khay đi và xếp 5 chén nước thành hình chữ “Thập", tượng trưng cho ngũ phương và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển.

Phật Di Lặc

Bên trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ. Vì vậy khị chọn vị trí cho bàn thờ Thần Tài, chúng ta nên lưu ý những điều sau:

Nên đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào

Việc đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào sẽ giúp vị thần này có thể quan sát những người ra vào và kịp thời ngăn cản, không để những kẻ xấu (ma, quỷ) lọt vào nhà.

Khi đặt bàn thờ cần chú ý vị trí đặt cần thoáng đãng, được dọn dẹp sạch sẽ, Thần Tài rất thích sạch sẽ, thơm tho nên xịt thêm chút nước hoa vào bàn thờ Thần tàia.

Không đặt bàn thờ ở trên cao

Có khá nhiều người thắc mắc về vấn đề: “Tại sao lại đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa ở dưới đất?” Theo truyền thuyết thì đất là nơi ông Địa sống. Ông Địa là người cai quản đất đai, do đó, phải ở dưới đây để làm công việc của mình.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài và hướng đặt chuẩn phong thủy - Ảnh 2
Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài thích hợp là ở dưới đất, không nên đặt ở trên cao

Còn thần tài thì có nhiều truyền thuyết khác nhau, trong đó, có chi tiết liên quan đến việc thần tài bị coi là người ăn mày khi xuống trần gian, sống trong góc nhà. Chính vì vậy, người ta đặt bàn thần tài và thổ địa ở dưới đất. Dù thờ ở dưới đất nhưng các vị thần này lại rất ưa sạch sẽ, do đó, gia chủ cần thường xuyên lau dọn ban thờ.

Bàn thờ nên dựa vào tường

Bàn thờ Thần tài bắt buộc phải dựa vào một bức tường vững chắc. Bức tường này không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì như thế thì tài vận không tụ lại mà sẽ thất thoát. Nếu trong nhà không có bức tường nào phụ hợp để bàn thờ tựa vào, bạn có thể dựng bức vách thay thế.

Bạn cần lưu ý rằng, bàn thờ Thần tài không được đặt gần nhà vệ sinh, gần sọt rác, không đặt trước bếp, trước gương, trước phòng tắm. Tuyệt đối tránh để góc nhọn của đồ vật đối diện với bàn thờ Thần tài.

Hãy đặt bàn thờ ở nơi thoáng đãng

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở nơi tối tăm mà cần đặt ở nơi sáng, thoáng đãng. Trước mặt bàn thờ nên là một khoảng không gian thông thoáng, không có nhiều vật dụng che chắn. Do đó, mọi người thường hay đặt bàn thờ Thần tài ở gần cửa ra vào tầng 1.

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài

Có 2 cách chọn hướng tốt cho bàn thờ Thần Tài, đó là chọn hướng đón lộc và hướng hợp mệnh gia chủ. Cụ thể như sau:

Hướng đón lộc

Cung Thiên Lộc – Hướng Đông Nam

Hướng Đông Nam là phương Lâm quan của Tuế can, gia chủ chọn hướng này sẽ mang lại may mắn về tiền bạc, sự hưng thịnh trong làm ăn kinh doanh, thăng tiến trong sự nghiệp.

Cung Quý Nhân – Hướng Tây Bắc

Cung Qúy Nhân nằm ở hướng Tây Bắc, là quý nhân thiên ất – vị thần đứng đầu cát thần có khả năng chế ngự, hóa giải mọi điềm xấu, điềm chẳng lành, giúp đem đến may mắn, sự bình an, hóa giữ thành lành.

Theo quan niệm, khi đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Quý Nhân sẽ giúp việc kinh doanh buôn bán trở nên may mắn hơn, có nhiều khách hàng thân thiết, có nhiều người giúp đỡ, tránh được những điều xui xẻo.

Nếu bạn chưa xác định rõ được các hướng thì bạn nên dùng la bàn. Bên cạnh đó, bạn cần phải dựa vào tuổi của gia chủ để có thể đặt vị trí bàn thờ Thần Tài hợp lý nhất và đảm bảo trước mặt bàn thờ cần sạch sẽ, thoáng đãng.

Hướng hợp mệnh gia chủ

  • Mệnh Kim: Nên chọn các hướng như: Tây Nam (Thiên y), Tây Bắc (hướng sinh khí), Đông Bắc (Diên Niên).
  • Mệnh Mộc: Thích hợp với các hướng: Đông (Diên niên), Đông Nam (Phục vị), Tây Bắc (Diên niên).
  • Mệnh Thủy: Nên chọn các hướng như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).
  • Mệnh Hỏa: Thích hợp với các hướng: Đông (Phục Vị), Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y).
  • Mệnh Thổ: Nên chọn các hướng như: Đông Nam (Phục vị), Đông Bắc (Diên Niên).

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích như: những thứ cần có trên bàn thờ Thần Tài, hướng và vị trí đặt bàn thờ Thần Tài… Hãy sắp đặt bàn thờ chuẩn phong thủy để đem về may mắn và tài lộc nhé!