Vì sao trước khi nhập quan, phải để thi thể nằm xuống chiếu trải dưới đất?

Trong lúc chờ nhập quan để tiến hành nghi lễ khâm liệm, thi hài người đã mất sẽ được đặt nằm xuống chiếc chiếu được trải dưới đất. Vì sao lại phải làm vậy?

Khi trong nhà có tang sự, gia chủ thường duy trì những tập tục vốn có từ xưa. Từ khâu phát tang đến khâm liệm, hạ táng, mọi chi tiết đều phải cẩn trọng, chu đáo. Một trong những phong tục mà nhiều nơi còn giữ tới ngày nay chính là trước khi nhập quan, di hài người đã khuất sẽ được đặt trên tấm chiếu, chải dưới đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hành động này có ý nghĩa gì.

Vì sao trước khi nhập quan, phải để thi thể nằm xuống chiếu trải dưới đất? - Ảnh 1
Vì sao người mất, trước khi nhập quan, thường được đặt trên một tấm chiếu?

Thời xưa, Phan Kế Bính từng có câu: “Lấy nghĩa, người ta bởi đất sinh thì khi mất lại trở về với đất“. Dân gian quan niệm rằng, trong cơ thể người, khi vừa trút hơi thở cuối cùng, có điện trường sinh học còn tồn tại. Phải đặt di hài lên mặt chiếu là để giải phóng khả năng tích điện âm còn sót trong cơ thể người quá cố.

Về mặt tâm linh, hành động này sẽ tránh được hiện tượng quỷ nhập tràng, không để các vong hồn “mượn xác làm loạn". Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng với người đã mất. Thay vì đặt thi thể trên mặt đất, không có tấm che, dùng chiếu sẽ giúp di hài được sạch sẽ, không bị vướng bụi.

Vì sao trước khi nhập quan, phải để thi thể nằm xuống chiếu trải dưới đất? - Ảnh 2
Nhiều người cho rằng, trải chiếu là để di hài giải phóng điện năng còn tích trong người. Số đông cũng cho rằng, hành động này thể hiện sự tôn trọng với người quá cố.

Từ xa xưa, người Việt đã cho rằng “sống gửi thác về". Khi một người mất đi là sẽ được trở về với tổ tiên ở thế giới bên kia. Với người làm con, khi cha mẹ quy tiên, ai cũng mong cầu cho đấng sinh thành được nhẹ nhõm, siêu thoát.

Các công đoạn trước khi nhập quan, khâm liệm, đều phải được thực hiện tỉ mỉ. Không chỉ từng chi tiết đặt, để thi hài mà tới tục buộc tay chân để tránh co cơ, “quỷ nhập tràng" cũng cần phải lưu ý. Chỉ một sai lầm cũng có thể khiến vong hồn người quá cố bị ảnh hưởng, khó siêu sinh. Hoặc quá trình đầu thai, chuyển kiếp của họ có thể gặp trắc trở.

Vì sao trước khi nhập quan, phải để thi thể nằm xuống chiếu trải dưới đất? - Ảnh 3
Trải chiếu dưới đất và để thi thể lên trước khi nhập quan, khâm liệm, còn được cho là tránh bị “quỷ nhập tràng".

Ngày nay, nhiều gia đình thường tổ chức tang lễ nhanh gọn. Đôi khi, có những phong tục còn bị bỏ qua. Tuy nhiên, một số tục lệ vẫn còn được lưu truyền tời hiện tại. Ví dụ như cắt cúc áo người đã mất, vuốt mắt hoặc che mặt trước lúc nhập quan…

Vì sao trước khi nhập quan, phải để thi thể nằm xuống chiếu trải dưới đất? - Ảnh 4
Còn nhiều phong tục trong đám tang vẫn được duy trì tới ngày nay.

Dù rằng khoa học chưa có bằng chứng chính xác chỉ ra mối liên quan giữa các tập tục này song dân gian vẫn giữ quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Ít nhất về mặt tinh thần, các gia đình có thể cảm thấy thanh thản.