Vì sao trong lễ Vu Lan, người ta thường cài hoa hồng lên áo?

Vào ngày lễ Vu Lan, người ta thường dùng hoa hồng đỏ để cài lên áo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do vì sao làm vậy và không phải ai cũng cài được.

Vu Lan là một trong những ngày lễ được dân gian coi trọng, diễn ra vào 15 tháng 7 Âm lịch hàng năm. Không chỉ là ngày xá tội vong nhân mà trong quan niệm của Phật giáo, đây còn là ngày tưởng nhớ, báo hiếu công sơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Vào ngày này, người ta thường cài hoa hồng lên áo. Song, màu sắc hoa có sự khác nhau, thể hiện ý nghĩa khác nhau. Không phải ai cũng có thể cài hoa hồng đỏ, có người sẽ cài hoa trắng hoặc hoa vàng. Có nhiều người sẽ thắc mắc sự khác biệt này tượng trưng cho điều gì, vì sao lại như vậy.

Cài hoa hồng lên áo là phong tục của dân gian trong ngày lễ Vu Lan, đặc biệt là khi tham gia các nghi lễ cúng bái, dâng hương ở đền chùa...

Vì sao lại cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Theo chia sẻ của GS.TS Ngô Đức Thịnh (Giá đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), hành động cài hoa lên áo trong lễ Vu Lan xuất phát từ một áng văn của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Tác phẩm này được viết về mẹ, được thiền sư hoàn thành vào thập niên 60 của thế kỷ trước.

Khi đi công tác tại Nhật, thiền sư đã thành một người Nhật cài hoa trắng lên áo một cách thành kính. Thiền sư đã tìm hiểu ý nghĩa của hành động này và sau đó chọn hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu. Đây cũng là cảm hứng để thiền sư viết nên tác phẩm "Bông hồng cài áo".

Hoa hồng cài áo ra đời dựa trên cảm hứng từ áng văn của thiền sư Thích Nhất Hạnh sau chuyến đi công tác tại Nhật Bản.

Sở dĩ hoa hồng được lựa chọn bởi đây là sự tượng trưng cho vẻ đẹp cao quý. Hoa hồng cũng mang ý biểu thị tình yêu, có mùi hương và được nhiều người trân trọng. Việc dùng hoa hồng trong ngày Vu Lan là cách để thể hiện thứ tình cảm đẹp nhất, bày tỏ lòng hiếu thảo từ những người con tới đấng sinh thành. Chính vì vậy vào Rằm tháng 7 Âm hàng năm, người ta thường cài hoa hồng lên áo.

Dùng hoa hồng cài áo là cách thể hiện tình cảm, sự biết ơn, lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ trong ngày Vu Lan.

Ý nghĩa của hoa hồng cài trên áo

Nếu để ý, bạn sẽ thấy không phải hoa hồng trên áo của ai cũng giống nhau. Phần lớn đều sẽ cài hoa màu đỏ rực rỡ. Tuy nhiên, có một số trường hợp lại cài hoa hồng trắng. Riêng với các tu sĩ, chư tăng, hoa trên áo lại có màu vàng.

Thực tế, cài hoa hồng đỏ là những người may mắn, còn mẹ trên đời. Những người cài hoa hồng trắng là người kém may mắn, cha mẹ qua đời, không còn phụ huynh để được báo hiếu.

Hoa hồng đỏ là dành cho những ai còn cha, còn mẹ.
Người cài hoa hồng trắng là người kém may mắn hơn, đã mất cha mẹ, không còn đấng sinh thành trên đời.

Với các Phật tử, hoa hồng trên áo sẽ có màu vàng. Màu hoa này cũng biểu thị một ý nghĩa đặc biệt.

Tại sao các tu sĩ, tăng ni Phật tử lại cài bông hồng vàng?

Với người tu tập, người đã xuất gia, họ đã trút bỏ liên hệ với hồng trần, gia đình và chúng sinh đều hòa vào làm một. Những tăng ni Phật tử coi cứu nhân độ thế là cách để báo ân, có thể báo hiếu cho cha mẹ đời này và nhiều đời sau đó.

Cài hoa hồng đỏ hoặc hoa hồng trắng là tượng trưng cho cha mẹ hiện tiền, có mối quan hệ ruột thịt. Thế nhưng với tầng lớp tu sĩ, chư tăng, chúng sinh cũng chính là cha mẹ của họ. Vì vậy, họ dùng hoa hồng màu vàng để bày tỏ lý tưởng cao quý này. Một phần lý do khác cũng bởi liên quan tới đạo Phật.

Các chư tăng thường cài hoa hồng vàng trong lễ Vu Lan để hướng tới chúng sinh, hướng tới một gia đình lớn.

Màu vàng trong quan niệm nhà Phật là màu của sự giải thoát, màu của đất, tượng trưng cho sức sống. Ngoài ra, màu vàng còn cho thấy tuệ giác, thể hiện sự buông bỏ, không chấp niệm và giải phóng về mặt tinh thần. Vì vậy, dùng hoa vàng còn mang hàm ý về sự giải thoát, siêu sinh, chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Tổng hợp