Vì sao trong đám ma, đám cưới, người ta hay rải tiền, muối trên đường?

Trên đường đưa tang hay đưa dâu, người ta thường rải tiền, rắc muối trên đường, khi qua cầu. Ít ai biết được lý do vì sao phải làm như vậy?

Từ xưa, người Việt đã có phong tục rắc muối, rải tiền khi nhà có đám tang hoặc đám cưới. Với các đám tang, theo phong tục thì người ta sẽ tổ chức tang lễ và đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Dân gian cho rằng, người sau khi mất sẽ bước sang một thế giới mới, bắt đầu một cuộc sống mới.

Với các đám cưới, khi cô dâu được gả về nhà chồng cũng là lúc khởi đầu cuộc sống hôn nhân. Trong hôn lễ, muốn đời sống vợ chồng được thuận buồm xuôi gió, cô dâu chú rể và hai họ cũng cần tuân theo nhiều tập tục dân gian.

Vì sao trong đám ma, đám cưới, người ta hay rải tiền, muối trên đường? - Ảnh 1
Mang theo tiền, muối để rải trên đường là phong tục trong các đám tang, đám cưới.

Một phong tục chung với cả đám cưới và đám tang, còn duy trì tới nay, đó chính là rắc muối, rải tiền khi qua cầu, qua ngã ba, ngã tư. Với đám ma, thông thường người ta rải tiền lẻ. Với đám cưới, người ta thường rắc muối trắng. Thế nhưng, lý do vì sao thì không phải ai cũng biết.

Ở khía cạnh tâm linh, hành động rắc muối, rải tiền được cho là để xoa dịu các vong linh, không để cô hồn dã quỷ đeo bám, quấy phá. Tiền được rải trong các lễ đưa tang là để tránh âm binh gây khó dễ, bắt linh hồn hoặc hèn ép vong linh người quá cố.

Vì sao trong đám ma, đám cưới, người ta hay rải tiền, muối trên đường? - Ảnh 2
Rải tiền, rắc muối trắng rải trên đường đưa tang được cho là hành động an ủi các cô hồn dã quỷ, không để chúng “bắt nạt" linh hồn người vừa mất.

Ngoài muối trắng, người ta còn dùng gạo. Gạo muối là biểu tượng của cuộc sống đủ đầy, no ấm, hôn nhân mặn nồng, hạnh phúc. Khi đưa cô dâu về nhà chồng, gia đình thường rải muối, gạo khi qua cầu. Làm cách này, về mặt tâm linh, có thể gia tăng phúc khí, mang lại nhiều may mắn cho cặp đôi mới cưới.

Vì sao trong đám ma, đám cưới, người ta hay rải tiền, muối trên đường? - Ảnh 3
Muối gạo thường được rắc trên đường đưa dâu, ngụ ý mong cầu cuộc sống sung túc, giàu sang, hôn nhân viên mãn.

Dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định những điều trên sẽ xua xui xẻo, tạo may mắn. Song, dân gian vẫn tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Thực tế, những hành động này cũng có tác dụng trấn an, củng cố tinh thần và hướng con người nhìn về phía tích cực.