Vì sao trời nóng, nhiều người đặt khăn lên quạt, không để mát thôi đâu?

Vào những ngày nắng nóng, không ít người thường đắp một chiếc khăn ướt lên quạt để làm mát. Tuy nhiên, hành động này còn có tác dụng khác vô cùng bất ngờ.

Bước vào mùa nắng, thời tiết nóng đỉnh điểm, nhiều gia đình lấy làm "toát mồ hôi" khi nhận hóa đơn tiền điện hàng tháng. Sử dụng điều hòa trong nhà thì mát nhưng "xót ví", chưa kể không phải ai cũng có điều kiện lắp máy lạnh giống ai. Với nhiều gia đình bình thường hoặc người chưa có điều kiện như học sinh, sinh viên, dùng quạt để làm mát là giải pháp phổ biến.

Tuy nhiên nếu chỉ dùng quạt thôi, đôi khi không thể "dập tắt" được cơn nóng và không khí oi bức. Chính vì thế, không ít người thường áp dụng cách phủ khăn lên quạt để làm mát, vừa hạ nhiệt lại tiết kiệm được phần nào.

Đắp khăn lên trên quạt là mẹo làm mát mà không phải ai cũng biết.

Đắp khăn lên quạt có tác dụng gì?

Một số người thắc mắc vì sao lại dùng khăn phủ lên quạt. Thực tế, cách làm này mang lại nhiều lợi ích hơn mọi người vẫn nghĩ. Ngoài khả năng làm dịu bớt không khí nóng, hành động đắp khăn lên quạt còn có thể đuổi muỗi, tránh côn trùng bay vào người hoặc cắn, đốt, gây tổn thương da.

Song, muốn vừa đuổi muỗi vừa làm mát thành công, bạn cần thực hiện đúng cách. Không phải cứ phủ khăn ướt lên quạt mà phát huy được cả hai tác dụng trên đâu.
Ngoài làm mát phòng, cách này còn giúp xua côn trùng, đuổi muỗi hiệu quả.

Cách dùng khăn làm mát, đuổi muỗi và côn trùng

Thay vì sử dụng điều hòa hoặc đơn giản là để tiết kiệm điện năng, bạn có thể thử ngay mẹo nhỏ dưới đây. Chỉ với vài thao tác nhanh chóng là quạt điện bình thường có thể thổi ra hơi mát rượi không kém điều hòa.

Dụng cụ cần chuẩn bị

- Một chiếc khăn mềm, kích thước không quá lớn.

- Một lọ dầu gió.

- Một túi nilon.

- Thau nước lạnh sạch.

Ngoài khăn mềm, bạn cần chuẩn bị dầu gió, nước lạnh và túi nilon sạch.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn nhỏ vài giọt dầu gió vào thau nước lạnh, dùng que hoặc một dụng cụ để khuấy cho dầu lan đều rồi nhúng khăn mềm vào trong, ngâm từ 1 - 2 phút.

Bước 2: Khi khăn đã ngấm nước, bạn vắt nhẹ, không cần vắt ráo hết nước. Sau đó bỏ khăn vào túi nilon, buộc lại và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút.

Bước 3: Khi khăn đã mát, bạn lấy ra và phủ lên thành phía trên của quạt. Lúc này, chỉ cần bật quạt lên là quạt sẽ thổi ra luồng gió mát rượi, có mùi dầu gió thoang thoảng.

Lúc này chỉ cần bật quạt là gió thổi ra sẽ có hơi mát lạnh, thơm mùi dầu gió, tốt cho thanh lọc không khí và sức khỏe.

Cách này tuy đơn giản song vô cùng hiệu nghiệm để làm dịu khí nóng, phòng ốc bớt oi bức và xua được muỗi. Vào những ngày nắng đỉnh điểm, bạn nên thử làm theo hướng dẫn trên để tiết kiệm điện nhé!