Vì sao trời nồm ẩm, nhiều người đổ bia trộn xà phòng đặt trong nhà?

Trời nồm, thời tiết ẩm ướt khiến mọi người thường cảm thấy khó chịu. Nhiều gia đình thường trộn xà phòng với bia để trong nhà để giảm bớt tình trạng này.

Vào mùa nồm, không khí trong nhà trở nên ẩm hơn, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, côn trùng phát tán dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng các loại xịt côn trùng, không khí sẽ càng ẩm, nhà có thể nồm, ướt hơn. Vì vậy nhiều người thường chọn các phương pháp tự nhiên để diệt muỗi, tránh các bệnh như sốt xuất huyết, sốt Zika…

Dùng bia và xà phòng

Ít người biết tới song cách này lại có khả năng diệt muỗi vô cùng hiệu quả. Các gia đình có thể tận dụng lon bia uống thừa, đổ ra bát nhỏ rồi trộn với một chút xà phòng, thêm đường.

Vì sao trời nồm ẩm, nhiều người đổ bia trộn xà phòng đặt trong nhà? - Ảnh 1
Hỗn hợp bia và xà phòng có thể phát huy công hiệu diệt muỗi trong mùa nồm.

Sau khi hoàn thành, hãy đặt hỗn hợp này ở nơi ẩm thấp như góc bếp, chân giường hay chân tủ… Muỗi sẽ bị mùi dung dịch thu hút, bay tới và bỏ mạng trong bát. Cách này rất đơn giản và hiệu nghiệm, thường được áp dụng trong mùa nồm.

Vì sao trời nồm ẩm, nhiều người đổ bia trộn xà phòng đặt trong nhà? - Ảnh 2
Chỉ cần đặt dung dịch này ở các góc nhà, muỗi sẽ bị thu hút và bỏ mạng trong bát.

Dùng nước rửa bát

Ngoài xà phòng và bia, không ít gia đình lại chọn phương pháp diệt muỗi bằng nước rửa bát. Chỉ cần hòa một chút dung dịch nước rửa bát với nước. Sau đó, bạn cũng đặt ở vị trí dễ thu hút muỗi.

Không chỉ muỗi mà côn trùng cũng sẽ tập trung ở bát dung dịch này. Nước rửa bát vốn tính kiềm, trong thành phần có chất phân hủy trứng muỗi. Một khi muỗi bị kẹt ở đây, chúng sẽ không thể sinh sôi, phát triển.

Vì sao trời nồm ẩm, nhiều người đổ bia trộn xà phòng đặt trong nhà? - Ảnh 3
Nước rửa bát cũng là giải pháp diệt muỗi hiệu nghiệm nhờ có kiềm phân hủy trứng muối.

Dùng đường trắng

Muỗi và côn trùng có khuynh hướng ưa thích các chất vị ngọt. Bạn có thể hòa đường với nước, cho vào một chai nhựa cổ hẹp và đặt tại những vị trí thấp như gầm giường, góc nhà… Muỗi một khi chui vào sẽ bị ngạt nước, khó lòng sống sót mà thoát ra.

Vì sao trời nồm ẩm, nhiều người đổ bia trộn xà phòng đặt trong nhà? - Ảnh 4
Đường trắng cũng có thể “giữ chân" muối, khiến chúng ngạt nước và không thể thoát ra ngoài.

Còn có rất nhiều cách khác như dùng vợt muỗi hoặc đèn bắt muỗi. Song, những cách tự nhiên, an toàn với sức khỏe người dùng và có thể áp dụng qua đêm là được ưu tiên hơn cả. Đặc biệt là trong tiết trời nồm, độ ẩm tăng cao, muỗi và bọ, côn trùng càng nhiều, các gia đình càng nên áp dụng để tránh bị đốt và nhiễm bệnh.

Trời nồm, không ít người chọn cách bật quạt nhằm để gió thổi hơi ẩm, làm khô nhà cửa. Song đây không phải lựa chọn lý tưởng. Bởi gió từ quạt thổi quanh nhà không làm hơi nước bay đi mà còn khiến khi ẩm do hơi lạnh tăng lên. Như vậy, nước đọng lại sẽ càng nhiều, tình trạng ẩm mốc cũng khó có thể giảm bớt.

Vì sao trời nồm ẩm, nhiều người đổ bia trộn xà phòng đặt trong nhà? - Ảnh 5
Tuyệt đối không nên bật quạt trong nhà khi trời nồm vì sẽ khiến không gian càng ẩm ướt.