Vì sao trên nắp bồn cầu luôn có 2 nút xả, dùng như thế nào mới đúng?

Rất nhiều người sau khi vệ sinh thường không để ý tới 2 nút xả trên nắp bồn cầu, tùy tiện nhấn bừa. Hành động này có thể khiến hóa đơn cuối tháng tăng vọt.

Bồn cầu xả nước là một trong những thiết bị quen thuộc của mỗi gia đình. Sau khi đi vệ sinh, bạn chỉ cần nhấn nút xả nước là mọi thứ sẽ được cuốn trôi trong tích tắc. Tuy nhiên, đa số sau khi đi toilet thường ít khi chú ý tới nút xả ở trên nắp bồn cầu. Luôn có 2 nút bấm với hình dạng hoặc ký tự, kích thước khác nhau.

Vì sao trên nắp bồn cầu luôn có 2 nút xả, dùng như thế nào mới đúng? - Ảnh 1
Trên nắp bồn cầu vệ sinh luôn có 2 nút bấm với thiết kế khác nhau.

Có nhiều người thường bỏ qua sự khác biệt này và bấm bừa. Thực chất, mỗi nút xả trên nắp bồn cầu đều có công dụng đặc biệt. Nếu bấm lung tung, rất có thể hóa đơn tiền nước cuối tháng nhà bạn sẽ tăng một cách chóng mặt. Không ít người còn có thói quen nhấn cả 2 nút xả để nước xối mạnh sau khi đi vệ sinh mà không biết đây là hành động sai lầm.

Theo nhà sản xuất, 2 nút nhấn này đều có mục đích sử dụng riêng. Công dụng chính của chúng là để điều chỉnh lượng nước xả vào trong bồn cầu. Nút nhỏ hơn hoặc có ký tự bán nguyệt thường dành cho hoạt động “đi nhẹ", lượng nửa chỉ bằng một nửa bồn chứa (khoảng 3 lít). Nút lớn hơn hoặc có ký tự hình tròn thường dành cho hoạt động “đi nặng", lượng nước đầy bồn chứa (khoảng 6 lít – 9 lít) tùy loại.

Vì sao trên nắp bồn cầu luôn có 2 nút xả, dùng như thế nào mới đúng? - Ảnh 2
Nút nhỏ hơn dành cho việc “đi nhẹ", lượng nước ít. Nút lớn thường dành cho “đi nặng", lượng nước là toàn bộ nước trong bồn chứa.

Các ký hiệu ở nút xả có thể khác nhau nhưng đều rất dễ phân biệt. Thông thường là một nửa lớn, một nửa nhỏ hoặc số dấu chấm ít, số dấu chấm nhiều. Các loại bồn cầu dùng cần gạt cũng tương tự. Khi bạn gạt cần một nửa, lượng nước sẽ ít hơn so với khi bạn gạt hết cần xuống.

Vì sao trên nắp bồn cầu luôn có 2 nút xả, dùng như thế nào mới đúng? - Ảnh 3
Các nút xả có thể khác nhau về thiết kế song đều rất dễ phân biệt.

Vì sao trên nắp bồn cầu luôn có 2 nút xả, dùng như thế nào mới đúng? - Ảnh 4
Trường hợp bấm hai nút cùng một lúc, bồn cầu sẽ mặc định xả nước ở mức lớn.

Với cấu tạo nút xả như vậy sẽ giúp tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng. Nếu bấm lung tung, bạn có thể lãng phí rất nhiều nước. Điều này cũng kéo theo sự lãng phí về tiền bạc.

Vì sao trên nắp bồn cầu luôn có 2 nút xả, dùng như thế nào mới đúng? - Ảnh 5
Nếu chỉ “đi nhẹ" mà bấm nút xả lớn, bạn có thể tốn gấp đôi lượng nước cần dùng, lãng phí rất nhiều.

Bởi vậy, tùy từng trường hợp “đi nặng" hay “đi nhẹ" mà lựa chọn nút xả nước phù hợp. Hành động này tuy nhỏ nhưng giúp tiết kiệm tài nguyên. Hóa đơn tiền nước hàng tháng cũng có thể giảm đi đáng kể.