Vì sao trên cơ thể có sẹo không được tham gia thi tuyển phi công?

Ngành hàng không có một quy định chung là những người phi công, trực tiếp điều khiển máy bay, không được có sẹo trên cơ thể. Lý do vì sao lại như vậy?

Khi tuyển dụng phi công, cơ trưởng, các hãng hàng không thường đưa ra rất nhiều quy định khắt khe. Một trong số đó là không được có sẹo. Nhiều người thắc mắc vì sao lại đưa ra yêu cầu như vậy?

Vì sao trên cơ thể có sẹo không được tham gia thi tuyển phi công? - Ảnh 1
Vì sao khi tuyển dụng phi công, các hãng hàng không thường yêu cầu ứng viên không có sẹo trên cơ thể?

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, càng lên cao, áp lực không khí sẽ càng giảm xuống thấp. Môi trường này sẽ tác động tới con người, làm cơ thể nở ra. Vì thế, dù là vết sẹo lâu năm cũng có thể bị hở miệng. Kích thước vết sẹo càng lớn thì khả năng chịu áp lực càng nhỏ. Trong trường hợp gặp sự cố, vùng da sẹo có thể bị nứt vỡ, gây chảy máu do vượt quá sức chịu đựng.

Vì sao trên cơ thể có sẹo không được tham gia thi tuyển phi công? - Ảnh 2
Môi trường giảm áp lực không khí có thể khiến sẹo trên người bị hở miệng, nứt hoặc vỡ ra, gây chảy máu.

Trên máy bay, các khoang và cabin đều được đóng kín. Trên thực tế, áp lực không khí đều có sự cân bằng, tương đương không khí ở độ cao 2000m so với mặt nước biển. Vì vậy trên lý thuyết sẽ không gây nguy hiểm cho những người bị sẹo. Song khi lên tới độ cao 9000 – 12000m, áp lực không khí có sự thay đổi.

Nếu thiết bị nén khí ngừng hoạt động, phi công ngay lập tức sẽ phải hạ độ cao và dùng mặt nạ dưỡng khí. Quá trình điều chỉnh máy bay xuống thấp, phi công nếu có sẹo lớn trên người thì nguy cơ bị nứt, vỡ cũng tăng. Sự cố có thể tác động tới tâm lý, làm phi công phân tâm, không thể tập trung xử lý tình huống, gây mất an toàn.

Vì sao trên cơ thể có sẹo không được tham gia thi tuyển phi công? - Ảnh 3
Trường hợp người mang sẹo là các hành khách cũng không nên lo lắng. Bởi vết nứt, vỡ sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Một lý do khác là tình trạng này rất hiếm xảy ra.

Với phi công, sự tập trung cần được đẩy lên cao độ, nhất là khi có sự cố. Bản thân họ cần giữ được bình tĩnh mới có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng, kịp thời. Vì thế, mọi nguy cơ tiềm ẩn cần được hạ xuống mức thấp tối đa. Bao gồm cả nguy cơ do các vết sẹo.

Vì sao trên cơ thể có sẹo không được tham gia thi tuyển phi công? - Ảnh 4
Phi công là người nắm giữ vai trò quan trọng, đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay. Vì vậy, mọi nguy cơ gây nguy hiểm tới sự tập trung của họ cần giảm xuống mức tối đa.

So với máy bay dân dụng thì các phi công trong lĩnh vực quân sự có yêu cầu nghiêm khắc hơn. Máy bay chờ khách, chở hàng hóa thông thường không thay đổi nhiều về độ cao trong lộ trình. Nhưng với máy bay quân sự, khó tránh khỏi sự thay đổi tốc độ và độ cao trong lúc điều khiển. Vì thế, phi công mang sẹo khó hành động được trong môi trường như vậy.