Vì sao trẻ sơ sinh khi đầy tháng phải làm lễ cúng mụ?

Theo truyền thống của người Việt, nhà có trẻ sơ sinh, đến khi đầy tháng cả gia đình sẽ tiến hành lễ cúng mụ. Tuy nhiên, ít ai biết vì sao có nghi thức này?

Từ xa xưa, dân gian đã duy trì phong tục cúng mụ khi trẻ sơ sinh đầy một tháng tuổi. Trong lễ cúng này, gia đình sẽ chuẩn bị rất nhiều lễ vật, tùy theo bé là con trai hay con gái mà có số lượng đồ cúng khác nhau. Truyền thống cúng mụ đã có từ lâu song không phải ai cũng biết lý do tại sao phải làm như vậy.

Vì sao trẻ sơ sinh khi đầy tháng phải làm lễ cúng mụ? - Ảnh 1
Không nhiều người biết nguyên nhân vì sao phải thực hiện lễ cúng mụ khi trẻ tròn một tháng tuổi.

Vì sao phải cúng mụ khi trẻ đầy tháng?

Theo quan niệm của người xưa về mặt tâm linh, một đứa trẻ có mặt trên đời là nhờ được Bà Mụ “nặn" ra. Có tất cả 12 Bà Mụ, mỗi người sẽ đảm nhận việc “nặn" một bộ phận nào đó như chân, tay, mắt, mũi,…để tạo thành một em bé hoàn chỉnh.

Sở dĩ, phải chờ tới 30 ngày mới cúng mụ là vì cần chờ trẻ sơ sinh thích nghi được với cuộc sống, với hơi ấm của gia đình và đấng sinh thành. Vượt qua được tháng đầu tiên khỏe mạnh, em bé sẽ có cuộc đời thuận lợi, suôn sẻ về sau. Đây chính là ý nghĩa của việc cúng mụ. Ngoài cầu bình an cho trẻ, lễ cúng còn cảm tạ các Bà Mụ đã cho em bé hình hài lành lặn, cơ thể khỏe mạnh.

Vì sao trẻ sơ sinh khi đầy tháng phải làm lễ cúng mụ? - Ảnh 2
Cúng mụ chính là cảm tạ các Bà Mụ đã tạo nên em bé lành lặn, khỏe mạnh, đồng thời cầu mong sức khỏe, trí thông minh và những điều tốt đẹp cho trẻ về sau.

Khi nào thì thực hiện cúng mụ?

Dân gian thường tính ngày cúng mụ theo Âm lịch. Tùy theo bé là trai hay gái mà có cách tính khác nhau. Ông bà thường áp dụng “gái lùi 2, trai lùi 1" khi tính ngày làm lễ cúng. Tức là với bé gái, ngày thực hiện sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh Âm lịch thực tế, với bé trai là sẽ lùi 1 ngày.

Vì sao trẻ sơ sinh khi đầy tháng phải làm lễ cúng mụ? - Ảnh 3
Giờ lành để cúng mụ thường vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là hai khung giờ lý tưởng song nhiều gia đình có thể chọn thời gian làm lễ theo cách tính riêng.

Khi tổ chức cúng mụ, nên ưu tiên làm lễ tại gia, là nhà của bố mẹ sinh thành ra em bé. Tuy nhiên, nhiều gia đình có lựa chọn linh hoạt, hoặc tổ chức bên nhà nội, hoặc bên nhà ngoại để có sự chúc phúc của đông người.

Sắp lễ cúng mụ cần chuẩn bị những gì?

Không có quy định chính xác về lễ vật cúng mụ. Tùy theo khả năng của từng gia đình mà có sự chuẩn bị phù hợp. Về cơ bản, có thể kể tới những lễ vật sau:

– Chim, cua, ốc (bé trai xếp 7 con, bé gái xếp 9 con).

– Cơm hoặc xôi, bánh đúc, trứng (mỗi loại 13 thứ).

– Hoa, trầu, kẹo bánh, quần áo mã, hương, tiền thật (mỗi loại 13 thứ).

Vì sao trẻ sơ sinh khi đầy tháng phải làm lễ cúng mụ? - Ảnh 4
Số lượng 13 thứ mỗi lễ vật là hướng tới 12 Bà Mụ và Bà Chúa Đầu Thai. Song, cũng có địa phương chỉ cần chuẩn bị 12 thứ mỗi loại là đủ.

Ở mỗi vùng miền, cách cúng mụ cũng như lễ vật có sự khác biệt. Tuy vậy, điểm chung là đều mang nét văn hóa dân gian, thể hiện mong cầu những điều tốt lành cho con trẻ.