Vì sao tiêm đủ số mũi vaccine phòng tránh vẫn bị mắc Covid-19?

Rất nhiều trường hợp sau khi tiêm đủ số mũi, liều lượng vaccine phòng ngừa song vẫn mắc Covid-19. Thậm chí có người vừa tiêm xong đã dương tính với virus.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh chưa hoàn toàn được kiểm soát, tiêm vaccine chính là giải pháp phòng ngừa tối ưu. Hiện nay có rất nhiều loại vaccine chống Covid-19, được sản xuất bởi nhiều đơn vị khác nhau trên khắp thế giới.

Theo lý thuyết, người sau khi tiêm vaccine sẽ giảm được khả năng nhiễm virus gây bệnh. Thế nhưng thực tế có không ít trường hợp dù đã tiêm đủ số mũi, số liều, vẫn không tránh khỏi tình trạng mắc Covid-19. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nhiều người sau khi tiêm vaccine vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2, khiến số đông e ngại trước việc tiêm phòng và hiệu quả của vaccine.

Vì sao phải tiêm phòng Covid-19?

Tại Việt Nam, cụ thể là ở Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, đã có nhân viên y tế sau khi tiêm vaccine vẫn bị nhiễm bệnh. Điều này vô tình khiến cho nhiều người lo lắng về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19. Phần lớn đều lo rằng, ngay cả khi đã tiêm phòng nhưng khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại.

Không ít trường hợp vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm đủ số mũi vaccine phòng tránh. (Ảnh minh họa).

Trước lo ngại của người dân, PGS-TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) đã có chia sẻ, lý giải rõ ràng. Ông cho biết, vaccine ngừa Covid-19 là loại vaccine mới, vốn được cấp phép dựa trên điều kiện khẩn cấp. Chính vì thế, khó có thể chắc chắn về hiệu quả của loại vaccine này trong việc giảm khả năng lây nhiễm, truyền bệnh.

Vaccine phòng tránh có thể giúp giảm khả năng lây bệnh, truyền nhiễm virus và giảm thiểu rủi ro khi mắc Covid-19.

Dù vậy, chuyên gia cũng khẳng định, tiêm vaccine có thể giúp làm giảm các triệu chứng khi mắc và hạ thấp nguy cơ tử vong trong trường hợp nhiễm bệnh.

Tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 có bảo vệ được 100%?

Các chuyên gia y tế nhận định, vaccine có tác dụng phòng mầm bệnh song không thể bảo vệ tuyệt đối. Có một số vaccine hiệu lực bảo vệ cao, lên tới 90%. Nhưng cũng có loại vaccine hiệu lực bảo vệ chỉ ở mức trung bình, dao động từ 50 đến 60%. Bản thân người đã tiêm vaccine vẫn có khả năng nhiễm bệnh và lây bệnh.

Nhiều loại vaccine có hiệu lực bảo vệ lên tới 90%.

Mặt khác, virus biến đổi liên tục, thuộc chủng virus mới nên các nhà nghiên cứu cần thời gian để tìm hiểu, đánh giá kỹ càng hơn. Dù vaccine không thể bảo vệ tối đa 100% song có thể giảm được tình trạng bệnh và nguy cơ tử vong ở mức cao.

Tiêm phòng không có nghĩa là giảm hoàn toàn 100% khả năng nhiễm bệnh và lây bệnh. Song, vaccine có thể giảm triệu chứng và hạ nguy cơ tử vong xuống mức thấp nhất.

Cùng với việc tiêm phòng, các chuyên gia cũng khuyến khích người dân thực hiện song song các biện pháp chống dịch được Bộ Y tế phát động. Nhất là thông điệp 5K bao gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế theo đúng quy định.