Vì sao sữa chua, sữa tươi luôn luôn đóng theo lốc 4 hộp?

Hầu hết các loại sữa chua, sữa uống hiện nay ở Việt Nam và cả nhiều nước đều có điểm chung là đóng theo lốc 4 hộp. Vì sao nhà sản xuất lại làm như vậy?

Nếu để ý mỗi khi đi siêu thị hay mua sắm sữa tươi, sữa chua, bạn sẽ thấy, phần lớn các loại sữa hiện nay đều được đóng theo lốc. Không những thế, hầu hết mỗi lốc đều có đúng 4 hộp. Đa số đều cho rằng đây chỉ là xu hướng chung của các nhà sản xuất. Tuy nhiên, cách đóng gói theo lốc 4 hộp này lại có dụng ý vô cùng đặc biệt.

Vì sao sữa chua, sữa tươi luôn luôn đóng theo lốc 4 hộp? - Ảnh 1
Vì sao hầu hết các loại sữa tươi, sữa chua hiện nay đều được bán theo lốc, mỗi lốc có đúng 4 hộp?

Sở dĩ, các loại sữa chua, sữa tươi được bán theo lốc 4 hộp là bắt nguồn từ Nhật Bản. Vốn người Nhật luôn coi trọng những tiểu tiết dù là nhỏ nhất, nhằm mang tối ưu tiện ích sản phẩm đến tay khách hàng. Với bất kỳ mặt hàng nào, người Nhật cũng cẩn thận trong việc thiết kế, đóng bao bì dù là loại đơn giản như sữa.

Lý do mà người Nhật đều đóng sữa theo lốc, mỗi lốc 4 hộp là bởi mô hình một vợ một chồng và hai con rất phổ biến tại đất nước mặt trời mọc. Thiết kế như vậy là để mỗi lốc sẽ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của cả gia đình cho một lần dùng.

Vì sao sữa chua, sữa tươi luôn luôn đóng theo lốc 4 hộp? - Ảnh 2
Một lốc sữa là đủ cho cả gia đình trung bình 4 người cho một lần sử dụng.

Mặt khác, lấy hệ số 4 làm căn bản, các lốc sữa cũng có thể phù hợp với nhiều mô hình khác như vợ chồng trẻ 2 người hay đại gia đình từ 6 tới 8 người. Trong trường hợp nhà đông hơn, bạn chỉ cần mua theo số lốc là sẽ lũy kế được số lượng các hộp, đủ dùng cho tất cả thành viên.

Vì sao sữa chua, sữa tươi luôn luôn đóng theo lốc 4 hộp? - Ảnh 3
Nhà đông người, bạn có thể mua nhiều hơn một lốc sữa. Thiết kế số lượng như vậy sẽ đáp ứng đủ cho các mô hình gia đình khác nhau.

Không chỉ sữa chua, các loại sữa tươi, sữa chua uống cũng vậy. Hiện nay, không riêng Nhật Bản mà Việt Nam và rất nhiều quốc gia khác cũng áp dụng cách chia lốc với số lượng 4 hộp cho mỗi lần đóng gói.
Có thể thấy, chỉ những chi tiết rất nhỏ cũng chứng tỏ được sự tỉ mỉ trong khâu nghiên cứu thói quen tiêu dùng, phân tích tâm lý khách hàng của nhà sản xuất cũng. Bản thân người mua cũng sẽ cảm thấy tiện lợi hơn với những sản phẩm được làm ra một cách kỹ lưỡng như vậy.