Vì sao sau khi đi đám tang về phải "đốt vía", nhất là nhà có trẻ con?

Sau khi dự đám ma, tới tang lễ của ai đó trở về, trước lúc bước vào nhà cần phải “đốt vía". Tuy nhiên vì sao làm vậy thì không phải ai cũng biết rõ lý do.

Trong các đám tang luôn có nhiều phong tục mà tới nay, dân gian vẫn coi trọng. Không chỉ với tang chủ mà các khách viếng thăm cũng có những tục riêng. Một trong số đó là “đốt vía" sau khi đi viếng.

Theo quan niệm của người xưa, khi đi đám ma, dự tang lễ trở về, phải tiến hành “đốt vía" rồi mới được vào nhà. Lý do được cho là người khi lui tới gần đám tang sẽ dễ bị nhiễm hơi lạnh. Hoặc ai “nhẹ vía" còn có thể bị vong linh đeo bám, theo về nhà. “Đốt vía" sẽ giúp giải trừ tà khí, xua đuổi ma quỷ và tẩy uế, loại bỏ các hơi lạnh trên người.

Vì sao sau khi đi đám tang về phải đốt vía, nhất là nhà có trẻ con? - Ảnh 1
Sau khi dự đám tang về, nhiều người thường hơ lửa “đốt vía". Liệu hành động này có linh nghiệm như lời truyền miệng?

Quan niệm tâm linh về hành động “đốt vía" trừ tà?

Có người cho rằng đây là tập tục hình thành dựa trên cơ sở tâm linh. Người xưa mặc định ai đó sau khi qua đời, linh hồn chưa siêu thoát ngay sẽ còn quanh quẩn ở trong nhà. Lúc này, âm khí ở linh đường rất mạnh. Người sức khỏe yếu khi tới gần có thể bị ảnh hưởng, dễ nhiễm âm khí, gây ra hiện tượng “âm thịnh dương suy".

Việc “đốt vía", “giải vía" sẽ giúp trừ bỏ được âm khí trên người, tẩy sạch các hơi ám mà vong linh để lại. Trong trường hợp không thực hiện, người đó có thể bị ám, suy nhược cơ thể hay gặp vận xui. Thậm chí người xung quanh cũng chịu tác động, đặc biệt là trẻ nhỏ. Người đi đám tang về không “đốt vía", để âm khí ám lên trẻ sẽ khiến đứa bé khóc quấy không ngừng.

Vì sao sau khi đi đám tang về phải đốt vía, nhất là nhà có trẻ con? - Ảnh 2
Theo tâm linh, “đốt vía" giúp giải trừ tà khí, khiến người vừa đi đám ma không bị vong đeo bám, quấy phá.

Thực hư “đốt vía" trừ tà sau khi đi đám ma?

Nhiều người chỉ phủ nhận lý giải về mặt tâm linh của hành động “đốt vía". Tuy nhiên, thực tế điều này cũng xuất phát từ cơ sở khoa học. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, ở tang lễ, không khí thường lạnh và dễ nhiễm khuẩn. Người tới viếng thăm có thể nhiễm hơi lạnh hoặc vi khuẩn từ thi thể người đã mất qua đường không khí.

Chính vì thế, có nhiều trường hợp đi đám tang về thường bị cảm lạnh, sốt rét hoặc nhiễm khuẩn, mắc bệnh lạ. Việc “đốt vía" hay chính là hoạt động đốt lửa sẽ giúp làm ấm cơ thể, xua được hàn khí. Nhờ đó, cơ thể tránh được nguy cơ nhiễm lạnh và bị vi khuẩn xâm nhập sâu.

Vì sao sau khi đi đám tang về phải đốt vía, nhất là nhà có trẻ con? - Ảnh 3
Hơ lửa “đốt vía" thực tế là để giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa tình trạng hơi lạnh hoặc vi khuẩn lấn sâu vào người.

Ngày nay, ngoài việc “đốt vía" bằng lò than, giấy báo, người ta còn dùng vỏ bưởi và bồ kết. Cách này không những tẩy trừ âm khí mà tinh dầu từ vỏ bưởi còn giúp sát khuẩn, làm sạch không gian.

Một số địa phương còn đốt lửa trong thau rồi bước qua, có nơi lại hơ lửa quanh người là có thể trừ tà, giải âm khí. Bên cạnh đó, tắm hoặc xông hơi nước đun bồ kết, vỏ chanh, vỏ bưởi cũng giúp tránh nhiễm lạnh, ngăn vi khẩn hiệu quả.