Vì sao sản phụ vừa đẻ xong đã đòi đi vệ sinh, bác sĩ lập tức đưa vào cấp cứu

Gặp phải tình trạng sản phụ đòi đi vệ sinh khi vừa lâm bồn, hầu hết các bác sĩ sẽ chuẩn bị tinh thần trở lại phòng cấp cứu. Lý do khiến ai cũng hoang mang.

Quá trình vượt cạn luôn là “cuộc chiến" sống còn, ngay cả trong thời hiện đại, y học vô cùng phát triển. Không gì có thể đảm bảo bà bầu thuận lợi 100%, suôn sẻ trải qua quá trình sinh nở. Thậm chí sau khi sinh xong, sản phụ cũng có thể đối mặt với nhiều vấn đề. Ví dụ như có người đòi đi vệ sinh ngay ngay vừa lâm bồn, có thể bị bác sĩ đưa vào phòng cấp cứu ngay lập tức.

Có người cho rằng, thời điểm em bé ra đời, “mẹ tròn con vuông" cũng là lúc nguy cơ biến mất. Thế nhưng, 2 tiếng sau sinh nở được cho là khoảng thời gian nguy hiểm nhất, dễ xảy ra biến chứng.

Vì sao sản phụ vừa đẻ xong đã đòi đi vệ sinh, bác sĩ lập tức đưa vào cấp cứu - Ảnh 1
Sau khi sinh nở thành công, sản phụ thường phải quan sát thêm 2 tiếng để phòng biến chứng xảy ra.

Một bác sĩ chuyên khoa sản đã chia sẻ về một trong những trường hợp từng tiếp nhận. Theo đó, một sản phụ 28 tuổi đã đến viện nơi vị bác sĩ này công tác trong tình trạng liên tục có cơn gò. Sau 4 tiếng chuyển dạ, thai phụ cũng đón được con bình an. Tuy nhiên, sau khi bác sĩ khâu và hoàn thiện các bước cuối, sản phụ vẫn phải ở lại trong phòng sinh để theo dõi theo đúng quy định.

Tuy vậy, bác sĩ vừa đứng lên đi ra ngoài, sản phụ đột nhiên nói muốn đi vệ sinh. Ngay lúc  này, bác sĩ và ê kíp lập tức tái mặt, nhanh chóng đẩy người vừa sinh tới phòng cấp cứu. Tốc độ còn gấp hơn thời điểm chuyển dạ, sinh con. Lý do phía sau càng khiến nhiều người kinh ngạc.

Sở dĩ, các bác sĩ làm vậy là để tránh hiện tượng băng huyết sau sinh. Kinh nghiệm lâu năm giúp đội ngũ chuyên gia nhận ra được cảm giác buồn đi vệ sinh sau khi vượt cạn là dấu hiệu băng huyết. Tình trạng máu chảy ồ ạt có thể khiến vết thương vừa khâu bị bục chỉ. Nếu không cấp cứu kịp thời, người mẹ sẽ mất máu và dễ có nguy cơ tử vong.

Vì sao sản phụ vừa đẻ xong đã đòi đi vệ sinh, bác sĩ lập tức đưa vào cấp cứu - Ảnh 2
Nếu sản phụ có cảm giác buồn đi vệ sinh ngay khi vừa đẻ, đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng.

Nhờ phản xạ nhanh chóng, các bác sĩ đã cứu sống được người mẹ. Cũng từ trường hợp này, các chuyến gia cũng lưu ý phụ nữ sau sinh nếu muốn đi vệ sinh trong vòng 2 tiếng sau sinh, cần báo cho y bác sĩ biết để tránh băng huyết.

Đồng thời, trong khoảng thời gian hậu sinh nở, người nhà của sản phụ cũng cần chú ý một số vấn đề như sau.

Quan sát trạng thái của sản phụ

Sau khi sinh, hầu hết sản phụ đều rất yếu. Khả năng tự chăm sóc của họ cũng giảm. Vì vậy, gia đình cần có người bên cạnh để quan sát trạng thái, kịp thời phát hiện nếu có điều gì bất thường. Bất kỳ biểu hiện nào như ho, buồn đi vệ sinh hay rùng mình vì lạnh,…đều tiềm ẩn nguy cơ biến chứng.

Vì sao sản phụ vừa đẻ xong đã đòi đi vệ sinh, bác sĩ lập tức đưa vào cấp cứu - Ảnh 3
Nếu quan sát thấy sản phụ có dấu hiệu bất thường sau sinh, gia đình cần báo ngay với bác sĩ.

Liên tục nói chuyện với sản phụ

Trong 2 giờ sau khi vượt cạn thành công, sản phụ cần giữ được sự tỉnh táo. Người nhà cần liên tục nói chuyện để giúp sản phụ giữ được trạng thái tỉnh. Có trường hợp thân nhân vì không chú ý mà để sản phụ ngất lịm hậu phẫu, khiến họ rơi vào nguy hiểm mà không hề biết.