Vì sao quả trứng gà lại có một đầu nhỏ một đầu to?

Hầu hết các quả trứng gà đều có hình bầu dục và không cân bằng, thường là một đầu to và một đầu nhỏ. Vì sao có hình dạng này là điều nhiều người thắc mắc?

Trứng là món ăn không thể thiếu hàng ngày của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc, vì sao trứng gà luôn có hình bầu dục và hai đầu không cân bằng? Thực tế, hầu hết các quả trứng gà không hề tròn mà luôn là một đầu to một đầu nhỏ. Lý do gì khiến chúng có hình dạng như vậy?

Trứng gà là sản phẩm chỉ có ở gà mái. Về cơ bản, một quả trứng đều gồm có 4 phần: Lòng trắng, lòng đỏ, vỏ trứng và lớp màng vỏ. Muốn biết trứng gà vì sao có hai đầu không cân, trước tiên chúng ta cần biết gà đẻ trứng như thế nào.

Vì sao quả trứng gà lại có một đầu nhỏ một đầu to? - Ảnh 1
Trứng gà chứa nhiều protein, lipit và rất nhiều các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.

Lòng đỏ trứng gà vốn được hình thành ở buồng trứng. Sau một thời gian, lòng đỏ sẽ ra khỏi buồng trứng của gà và di chuyển tới vị trí phình to của ống dẫn trứng. Lúc này, một lượng lớn albumin sẽ được tiết ra, bao lấy lòng đỏ và tạo thành lớp lòng trắng dày.

Từ điểm phình của ống dẫn trứng, lòng đỏ trứng sau khoảng 2 tiếng sẽ tới phần ống hẹp. Đây là lúc nó bắt đầu hình thành màng vỏ. Khoảng 1 tiếng kế tiếp, trứng sẽ bị dồn ép, đẩy vào tử cung. Khi trứng vào tới tử cung cũng là lúc cả quả trứng sẽ được hoàn thiện.

Quá trình này sẽ diễn ra từ 18 tới 20 tiếng, đồng nghĩa với việc trứng nằm một chỗ từng đó thời gian. Khi gà đẻ trứng, nó sẽ trải qua cơn co bóp tử cung, trứng được đẩy qua xoang bài tiết sinh dục và thoát ra ngoài.

Vì sao quả trứng gà lại có một đầu nhỏ một đầu to? - Ảnh 2
Trứng sau khi nằm ở tử cung của gà 18 – 20 tiếng sẽ bị đẩy ra ngoài nhờ hoạt động co bóp.

Sở dĩ, trứng gà có một đầu to một đầu nhỏ là ở quá trình hình thành, khi tới giai đoạn di chuyển từ đầu trên xuống đoạn dưới của ống dẫn trứng, nó thường bị dồn ép. Điều này khiến phần đầu trứng chịu tác động, lòng trắng và màng vỏ sẽ bị xô qua lại, từ phải sang trái. Chính vì thế, phần đầu quả trứng thường phình to hơn. Khi cấu thành vỏ trứng, hình dạng theo đó mà cũng cố định lại, tạo nên hình bầu dục.

Vì sao quả trứng gà lại có một đầu nhỏ một đầu to? - Ảnh 3
Do chịu tác động dồn ép trong quá trình hình thành, trứng gà mới có hình bầu dục, hai đầu không cân như chúng ta vẫn thấy.

Về đầu còn lại của trứng, do hướng xuống đoạn dưới ống dẫn nên trên đường di chuyển, nó chèn vào ống dẫn. Khi đó, ống này buộc phải mở rộng, giúp trứng xuống tử cung dễ dàng hơn. Phần lực tác động lên cũng khiến đầu nhỏ hình thành. Và khi vào tới tử cung, thông thường đầu nhỏ của trứng sẽ hướng về phía đuôi gà và ngược lại.