Vì sao phụ nữ vào ngày "đèn đỏ" kiêng thắp hương, đốt nhang làm lễ?

Từ thời xưa, dân gian đã lan truyền quan niệm phụ nữ tới ngày “đèn đỏ", nhất định phải kiêng thắp hương, làm lễ cúng bái. Lý do vì đâu có quan niệm này?

Là phụ nữ, ai cũng sẽ trải qua những ngày “đèn đỏ" mỗi tháng một lần. Vào những ngày này, dân gian cho rằng phải kiêng kị thắp hương, làm lễ. Phụ nữ trong kỳ “rớt dâu" cũng không được tới cửa chùa, đến miếu đền. Thế nhưng, lý do lại khiến nhiều người băn khoăn, thắc mắc.

Vì sao phụ nữ vào ngày đèn đỏ kiêng thắp hương, đốt nhang làm lễ? - Ảnh 1
Từ xưa, người ta quan niệm không nên thắp hương, cúng bái khi “tới tháng".

Vì sao có quan niệm phụ nữ ngày “đèn đỏ" không được thắp hương ?

Thời xưa, nhiều người tin rằng phụ nữ khi “đến kỳ" là cơ thể không sạch sẽ, nếu dâng hương hay làm lễ sẽ làm ô uế điện thờ. Dân gian cũng cho rằng, ma quỷ dễ bị máu dẫn dụ. Thời kỳ “đèn đỏ" là lúc phụ nữ suy yếu dương khí, sẽ gây sự chú ý của quỷ thần.

Ma quỷ khi thấy máu có thể bị chọc giận, nổi lòng tham, hút dương khí hoặc đeo bám, quấy nhiễu người đó. Chúng cũng có thể giáng hạn xuống gia chủ, phá phách và gây cản trở trong cuộc sống của người dương.

Vì sao phụ nữ vào ngày đèn đỏ kiêng thắp hương, đốt nhang làm lễ? - Ảnh 2
Phụ nữ “đến kỳ" kiêng kị thắp hương vì bị cho là thu hút ma quỷ, lại bị thần linh khiển trách vì không sạch sẽ.

Người ta cũng cho là phụ nữ trong kỳ “rớt dâu" nếu thắp hương sẽ bị thần linh khiển trách. Từ đó, những điều không may, rủi ro hay xui xẻo sẽ ập tới. Trước bàn thờ tổ tiên, mọi thứ dâng lên đều phải sạch sẽ. Thậm chí, gia chủ bình thường khi làm lễ cũng phải tắm rửa thật sạch rồi mới cúng bái, dâng hương hay thắp nhang.

Ngày “đèn đỏ" đi lễ chùa, dâng hương là bất kính?

Vì quan niệm phụ nữ không thắp hương ngày “đèn đỏ" nên cũng có quan niệm họ phải tránh đi lễ chùa trong những ngày này. Nếu ai tới kỳ dâu mà đi đền, chùa, sẽ bị cho là hành động bất kính với thần linh, Phật tổ.

Thế nhưng, đó chỉ là quan niệm từ xưa. Thực tế, kỳ sinh lý là điều tự nhiên ở phụ nữ, dù không muốn nhưng cũng không thể tránh được. Ngày nay, các cô gái đều có tư tưởng cởi mở hơn, không còn bị băn khoăn bởi những quan niệm cũ. Chỉ cần giữ cơ thể sạch sẽ, quần áo nghiêm trang, chỉnh tề, dù trong trạng thái nào thì phụ nữ cũng có thể tới nơi thanh tịnh để lễ bái.

Vì sao phụ nữ vào ngày đèn đỏ kiêng thắp hương, đốt nhang làm lễ? - Ảnh 3
Người xưa còn kiêng kị đi chùa vào ngày “đèn đỏ" song thời nay, các cô gái không còn bị bó buộc trong những quan niệm này.

Vốn dĩ dâng hương, hành lễ là để thể hiện lòng thành kính. Quan trọng nhất là trong tâm không có tạp niệm. Bởi vậy, dù đến tháng, các chị em cũng không cần quá lo lắng khi đi lễ đền chùa hay thắp hương, cúng bái tại gia.