Vì sao phụ nữ đến "ngày đèn đỏ" không nên đi chùa, đi đám ma?

Từ xưa đã có quan niệm rằng, phụ nữ đến ngày “đèn đỏ" sẽ phải tránh đi chùa chiền, không dự đám tang. Song, không phải ai cũng biết lý do vì sao làm vậy.

Ở một số nước phương Đông bao gồm cả Việt Nam, hiện nay vẫn còn một số tư tưởng được lưu truyền, liên quan tới tâm linh. Một trong số đó là phụ nữ khi đến “ngày đèn đỏ" sẽ không được đi chùa, tránh tới đám tang.

Vì sao phụ nữ đến ngày đèn đỏ không nên đi chùa, đi đám ma? - Ảnh 1
Theo dân gian, phụ nữ trong kỳ kinh kiêng kị đi chùa, dự ma chay, tang lễ.

Vì sao phụ nữ “đến tháng" không nên đi đám ma?

Theo quan niệm từ xưa, “nguyệt sư" ở phụ nữ là một thứ không sạch sẽ. Thời kỳ “mất máu" ở các cô gái cũng dễ thu hút sự chú ý của cô hồn dã quỷ. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm máu được cho là không tươi, dễ khiến ma quỷ bị chọc giận.

Tại các tang lễ, âm khí nhiều, không chỉ ma quỷ mà vong hồn cũng dễ xâm nhập. Nếu người đang “đến tháng" tới đám ma, vô tình sẽ trở thành mục tiêu của chúng. Về mặt tâm linh, những người phụ nữ này sẽ gánh chịu vận rủi.

Tuy nhiên, thực tế thì kinh nguyệt là hiện tượng bình thường ở con người. Không ai có quyền cấm cản phụ nữ dự tang lễ trong kỳ kinh. Song, cũng có nghiên cứu cho rằng, đây là giai đoạn cơ thể trở nên yếu hơn. Nếu tới đám tang, các cô gái dễ bị nhiễm hơi lạnh, đổ bệnh.

Vì sao phụ nữ đến ngày đèn đỏ không nên đi chùa, đi đám ma? - Ảnh 2
Trường hợp phải dự tang lễ trong kỳ “đèn đỏ", các cô gái nên giữ ấm cơ thể. Sau khi đi đám ma về cần “đốt vía", làm ấm người cũng như trừ tà khí.

Vì sao phụ nữ kiêng đi chùa vào “ngày đèn đỏ"?

Dân gian tin rằng, máu là một trong những thứ mà ma quỷ lấy làm kinh sợ. Màu đỏ cũng được cho là đại kị ở chốn đền chùa linh thiêng. Theo tâm linh, khi ma quỷ gặp màu đỏ sẽ dễ nổi giận vì cho là bị trêu chọc, bỡn cợt.

Bên cạnh đó, thần linh và các vị thánh cũng kị nhất là máu. Đây là biểu tượng của sát sinh và không trong sạch. Chính vì vậy, phụ nữ khi “đến tháng" thường tránh tới chùa chiền. Các hoạt động dâng hương, cúng lễ cũng tiết chế lại.

Vì sao phụ nữ đến ngày đèn đỏ không nên đi chùa, đi đám ma? - Ảnh 3
Khi đến kỳ kinh, nhiều cô gái cũng hạn chế lui tới cửa chùa, tránh dâng hương, thờ phụng.

Những quan niệm trên đều có từ rất lâu đời. Tới nay, tuy vẫn còn lưu truyền song cũng xuất hiện nhiều tư tưởng mới. Có không ít người cho rằng, “nguyệt sự" là không thể tránh khỏi, là hiện tượng tự nhiên. Nếu ai không duy tâm, người đó vẫn có thể bỏ qua những điều kiêng kị…