Vì sao phải thắp hương mùng 1, ngày Rằm mà không phải ngày khác?

Không chỉ là quan niệm dân gian, việc thắp hương hay đi chùa ngày mùng 1, ngày Rằm Âm lịch hàng tháng còn liên quan tới yếu tố khoa học ít người biết.

Từ đời cha ông, dân gian đã duy trì phong tục đến ngày mùng 1 hay ngày 15 Âm lịch mỗi tháng, gia chủ sẽ phải thắp hương, làm lễ cúng hoặc đi đền chùa. Nhiều người cho rằng, đây là quan niệm lưu truyền từ xưa. Người thời nay chỉ là tiếp nối truyền thống mà các bậc đi trước để lại

Thực sự, không nhiều người biết được lý do vì sao lại làm như vậy. Cũng có người thắc mắc rằng, liệu đây có phải yêu cầu của đạo Phật?

Vì sao phải thắp hương mùng 1, ngày Rằm mà không phải ngày khác? - Ảnh 1
Vì sao mùng 1, ngày Rằm hàng tháng phải thắp hương hoặc đi chùa làm lễ cúng bái?

Trên thực tế, đi lễ chùa hoặc thắp hương tại gia vào ngày đầu tháng hoặc ngày Rằm vốn là tập quán dân gian, không phải do Phật giáo quy định. Bởi từ xưa, thời Đức Thích Ca còn tại thế, chưa hề có chùa chiền. Các tăng lữ, Phật tử phải di chuyển khắp nơi để phổ độ, truyền giáo.

Song, việc chọn ngày mùng 1 và ngày Rằm lại dựa trên cơ sở khoa học. Vốn dĩ, lịch âm được tạo ra theo cách tính thời gian mặt trăng quay quanh trái đất. Định luật Newton lý giải giải lực hút giữa chúng sẽ gây ra hiện tượng thủy triều. Không chỉ ở biển mà ở hầu hết các nơi có nước, bao gồm trong cơ thể người vì 75% cấu tạo cơ thể người là nước.

Vì sao phải thắp hương mùng 1, ngày Rằm mà không phải ngày khác? - Ảnh 2
Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, hành động dâng hương, tới chùa chiền ngày Rằm hay mùng 1 còn có cơ sở khoa học.

Mùng 1 và ngày 15 Âm lịch là lúc mặt trăng ở khoảng cách gần nhất với Trái Đất. Đây cũng là lúc ảnh hưởng thủy triều mạnh nhất, có thể tác động tới tâm sinh lý con người. Vào ngày này, chúng ta dễ bị cáu gắt, làm việc không thuận lợi, dễ bị xui xẻo, chịu rủi ro.

Từng có báo cáo ở Mỹ đưa ra thống kế, các cuộc điện thoại báo tai nạn và các vụ tội phạm tăng hơn rõ rệt vào những ngày Rằm. Với các nước phương Đông, đặc biệt là người duy tâm, muốn giải trừ vận hạn trong mùng 1, ngày 15 Âm, cần phải cầu an và để tâm thanh tịnh.

Vì sao phải thắp hương mùng 1, ngày Rằm mà không phải ngày khác? - Ảnh 3
Người ta thường chuẩn bị hoa quả, trầu cau, chén nước trắng để thắp hương tại gia vào 2 ngày mùng 1 và 15 Âm lịch mỗi tháng.

Vì sao phải thắp hương mùng 1, ngày Rằm mà không phải ngày khác? - Ảnh 4
Có nhiều người sẽ tới chùa để dâng hương, lễ Phật, giải trừ vận hạn và cầu may mắn, bình an.

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian mặt trăng ở gần trái đất, người ta thường đi lễ chùa hoặc thắp hương, cúng bại tại gia. Hành động này là xin thần linh, gia tiên phù hộ độ trì, che chở, bảo vệ. Dâng hương, làm lễ thành kính còn giúp xoa dịu các âm khí, hàn khí, không để những khí xấu tổn hại đến sức khỏe hay mang tới điều không may.