Vì sao phải cúng giải hạn đầu năm? Lý do ít người biết

Cúng giải hạn thường diễn ra vào đầu năm, ngay sau khi hết Tết Nguyên đán. Thế nhưng, ít ai biết vì sao phải làm vậy, ý nghĩa của hoạt động này là gì?

Cúng giải hạn là một trong những phong tục hầu hết gia đình nào cũng làm vào đầu năm. Theo dân gian, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng mùng 8 tháng Giêng trở ra là các nhà sẽ chuẩn bị cơm cúng, vàng mã để làm lễ dâng sao giải hạn. Song, cũng có nhiều người không biết vì sao phải thực hiện điều này, ý nghĩa là gì khi làm như vậy?

Vì sao phải cúng giải hạn đầu năm? Lý do ít người biết - Ảnh 1
Vì sao đầu năm các gia đình thường làm lễ dâng sao giải hạn?

Dâng sao giải hạn là gì?

Có quan niệm rằng, mỗi người vào mỗi năm mới sẽ ứng với một sao chủ nào đó. Theo chiêm tinh học, có 9 chòm sao được chia thành 3 nhóm.

– 3 chòm sao tốt: Sao Thái Dương, sao Thái Âm, sao Mộc Đức.

– 3 chòm sao xấu: Sao Thái Bạch, sao La Hầu, sao Kế Đô.

– 3 chòm sao trung: Sao Thủy Diệu, sao Thổ Tú, sao Vân Hớn.

Nếu người nào rơi vào chòm sao xấu, bị sao xấu chiếu mạng, đầu năm đó phải làm lễ dâng sao mới giải hết hạn. Ví dụ một người bị sao Kế Đô hoặc sao La Hầu chiếu mệnh, trong suốt năm đó sẽ có nguy cơ  hao hụt tiền tài, tổn hại sức khỏe, cuộc sống nhiều vất vả, khó khăn.

Vì sao phải cúng giải hạn đầu năm? Lý do ít người biết - Ảnh 2
Mỗi năm mới, mỗi người sẽ có một sao chiếu mạng riêng. Nếu Ai bị sao xấu soi chiếu, theo quan niệm dân gian, người đó cần làm lễ giải hạn.

Theo chia sẻ từ TS Nguyễn Viết Chức – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội, dâng sao giải hạn vốn bắt nguồn từ Trung Quốc. Ý nghĩa của hoạt động này thực chất là để xua đuổi rủi ro, tránh được “tai bay vạ gió", giải trừ xui xẻo và cầu may mắn, bình an.

Cần chuẩn bị gì để cúng giải hạn?

Gia chủ trước khi làm lễ cần chuẩn bị lễ vật. Tuy không đặt nặng về phần lễ nhưng cũng cần đảm bảo được những món cơ bản như sau.

Đèn hoặc nến đốt (số lượng tùy từng chòm sao của gia chủ).

Hương, nhang.

Trầu cau.

Hoa quả (5 loại).

Bài vị, giấy sớ.

Tiền vàng, mũ vàng.

Gạo, muối.

Nước (1 chai).

Vì sao phải cúng giải hạn đầu năm? Lý do ít người biết - Ảnh 3
Ngoài tiền vàng, giấy sớ cần có trầu cau, hoa quả,…là những lễ vật cơ bản. Tùy điều kiện và ý muốn, nhiều gia đình còn chuẩn bị vàng mã đồ sộ, mâm cúng đầy đặn hơn.

Gia chủ ở độ tuổi, giới tính khác nhau sẽ có sao chiếu mệnh khác nhau. Tùy theo chòm sao mà thời gian cúng cũng khác nhau. Khi sắp lễ, cần chú ý tới nội dung, màu sắc bài vị, sơ đồ cắm nến theo từng chòm sao và văn cúng. Với bài khấn, gia chủ nên chuẩn bị trước nếu tự cúng tại nhà. Nhiều nhà thường mời thầy cúng để thay gia chủ dâng sớ, gia chủ sẽ ngồi ở bên thì có học theo lời khấn của thầy.

Vì sao phải cúng giải hạn đầu năm? Lý do ít người biết - Ảnh 4
Một mẫu văn cúng đơn giản, dễ thuộc.

Dâng sao giải hạn là một trong những hoạt động thờ cúng mang nhiều yếu tố tâm linh. Đây cũng là phong tục được nhiều gia đình Việt duy trì tới ngày nay. Tuy nhiên, khi làm lễ, nên tránh ùa theo hiệu ứng đám đông hay sùng bái quá đà.