Vì sao phải cắt duyên âm, liệu tiền duyên kiếp trước có thật hay không?

Nhiều người thắc mắc không biết duyên âm là gì, vì sao lại dính duyên âm và duyên âm có tồn tại thật không. Nếu có, làm thế nào để hóa giải được?

Trong gia đình nếu có người gặp trục trặc về tình duyên, yêu ai đều không thành, nhiều tuổi mà chưa kết hôn hay mối nào cũng bị phá,…đều dễ bị cho là có duyên âm. Vậy duyên âm là gì, có tác động như thế nào và liệu có tồn tại thật hay không?

Duyên âm là gì?

Theo quan niệm về mặt tâm linh, duyên âm liên quan tới một người đang sống là người dương với một người thuộc về cõi âm. Duyên âm là mối duyên bắt đầu từ tiền kiếp. Có thể hiểu rằng, trải qua luân hồi, một trong hai đã đầu thai và có cuộc sống ở dương thế nhưng vong âm còn lại vẫn chưa. Vì còn vương vấn nhân duyên dang dở, vong chưa kịp luân hồi khi tìm được người thương sẽ quấn lấy không dứt. Người còn sống sẽ khó lòng kết được duyên trần ở hiện tại.

Vì sao phải cắt duyên âm, liệu tiền duyên kiếp trước có thật hay không? - Ảnh 1
Hiểu đơn giản, duyên âm là mối duyên giữa 1 người sống là người dương và 1 người đã mất là người âm.

Có những loại duyên âm nào?

Có 3 loại duyên âm theo thuyết duy tâm, là duyên tiền kiếp, trả nợi duyên và duyên âm theo phá.

Duyên tiền kiếp

Đây được cho là vong từ kiếp trước có tình cảm với một người đang sống. Kiếp trước bạn và người đó có thể là vợ chồng, tình nhân. Loại duyên này thường cản trờ bạn về đường tình duyên, không để bạn gặp được người tốt hoặc kéo dài thời gian đi đến hôn nhân của bạn.

Duyên âm theo phá

Loại duyên âm này xuất phát từ các vong lang thang, không quen biết từ tiền kiếp. Có thể trong một lần lướt qua, vong đó hợp mắt, thích bạn nên muốn kết hôn, phá chuyện tốt hoặc gây hại tới sức khỏe của bạn. Loại duyên này rất khó xua đuổi vì vong lang thang thường bám dai, khó buông bỏ.

Vì sao phải cắt duyên âm, liệu tiền duyên kiếp trước có thật hay không? - Ảnh 2
Vong lang thang nếu “hợp vía", hợp mắt người qua đường có thể quấn lấy người đó phá hoại đường hôn nhân, tình cảm.

Trả nợ duyên

Tiền kiếp, bạn từng từ chối tình cảm của ai đó, tới kiếp này sẽ phải trả nợ duyên cho họ. Khi nào trả hết nợ, đường tình duyên của bạn mới thuận lợi trở lại. Có vong tốt bụng, sau khi hết nợ còn ở lại giúp đỡ bạn.

Dấu hiệu nhận biết duyên âm

Có rất nhiều dấu hiệu cho biết bạn đang bị duyên âm đeo bám. Đó là hiện tượng bóng đè khi ngủ, tính cách thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, thường mơ về một người giống như từng quen biết…

Vì sao phải cắt duyên âm, liệu tiền duyên kiếp trước có thật hay không? - Ảnh 3
Bóng đè, thường xuyên mơ thấy một người, tình trường trắc trở,…đều là dấu hiệu có duyên âm.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố được cho là quả báo tiền duyên. Người gặp trục trặc tiền hôn nhân, bị hủy hôn, khó hoặc không có con, nhiều lần hôn nhân tan vỡ,…đều liên quan tới duyên âm.

Cách hóa giải duyên âm

Làm lễ cắt tiền duyên

Khi bị cho là có duyên âm, người gánh duyên sẽ tìm tới các cô đồng, thầy cúng để làm lễ cắt duyên. Người ta sẽ dùng hình nhân thế mạng, đem đốt cùng tiền vàng, giấy mã… Nếu là duyên tiền kiếp thì chỉ cần làm một lần là thành công.

Vì sao phải cắt duyên âm, liệu tiền duyên kiếp trước có thật hay không? - Ảnh 4
Làm lễ cắt tiền duyên, đốt hình nhân thế mạng, là cách phổ biết để giải trừ duyên âm.

Bắt nhốt, trấn áp các vong

Để bắt nhốt, trấn áp vong, cần phải có thầy giỏi, “cao tay". Nếu làm trơn tru, thầy đồng sẽ thỉnh quan về bắt vong và nhốt lại. Tuy nhiên, nếu vong quá mạnh có thể thoát ra, người làm lễ có thể bị “hành".

Làm lễ cầu siêu, đưa vong vào chùa

Đưa vong vào chùa được cho là cách an toàn để cắt duyên âm. Sau khi vào chùa, các vong lang thang cũng sẽ có nơi nương tựa, được hưởng lộc cúng bái, được nghe kinh giảng giải…

Vong có thể vì sám hối mà ngừng phá phách, ngược lại còn chuộc lỗi, báo ân. Hoặc có thể đưa vong vào chùa làm lễ cầu siêu, để vong có thể đầu thai chuyển kiếp, không còn lang bạt.

Vì sao phải cắt duyên âm, liệu tiền duyên kiếp trước có thật hay không? - Ảnh 5
Đưa vong vào chùa được cho là cách an toàn nhất.

Thực tế, chưa từng có nghiên cứu khoa học nào khẳng định duyên âm thật sự tồn tại. Tuy nhiên, từ góc độ dân gian và theo quan niệm của những người duy tâm thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Nếu cảm thấy bản thân có duyên âm, giải trừ được duyên sớm sẽ nhẹ nhõm hơn về mặt tinh thần, tâm lý dễ chịu.