Vì sao ông bố bà mẹ Nhật thường để trẻ tự đi đến trường một mình?

Ở Nhật, cha mẹ thường để con trẻ tự đi bộ tới trường từ rất sớm. Nhiều người thắc mắc, họ không lo lắng cho sự an toàn của con hay sao mà làm như vậy?

Phần lớn trẻ em ở độ tuổi đi học ở các nước, khi tới trường đều sẽ có phụ huynh dẫn dắt tới tận nơi. Tuy nhiên, ở Nhật, việc này lại có sự khác biệt. Tại xứ sở mặt trời mọc, trẻ em từ 6 đến 7 tuổi thường sẽ tự mình đi bộ tới trường. Hoặc các em nhỏ sẽ đi tàu điện ngầm một mình đến nơi học.

Rất nhiều người lấy làm thắc mắc, bậc cha mẹ của trẻ vì sao lại để con đi như vậy. Họ thực sự không lo lắng cho sự an toàn của con hay sao?

Vì sao ông bố bà mẹ Nhật thường để trẻ tự đi đến trường một mình? - Ảnh 1
Vì sao cha mẹ Nhật yên tâm khi để con nhỏ tới trường một mình?

Thực tế, việc trẻ nhỏ đi học một mình ở Nhật không phải cảnh hiếm gặp. Sở dĩ, người Nhật để con làm như vậy mục đích là rèn luyện tính tự lập cho trẻ. Nhà nhân chủng học Dwayne Dixon, người từng viết luận án tiến sĩ về trẻ em Nhật, cho biết tâm lý phụ huynh ở quốc gia này hướng về tin cậy vào tập thể. Chuyên gia nói thêm, trẻ em ở Nhật được chỉ bảo từ sớm rằng mọi công dân đều có thể giúp đỡ người khác hoặc nhờ người khác giúp đỡ.

Trẻ nhỏ ở Nhật hình thành ý thức tự lập rất sớm. Một bé đến tuổi bắt đầu đi học đã hiểu được rằng, trong các trường hợp khẩn cấp, em có thể nhờ tới cộng đồng giúp đỡ, kêu gọi sự hỗ trợ từ tập thể. Mặt khác, tỷ lệ tội phạm ở Nhật thuộc mức thấp. Các phụ huynh cũng yên tâm khi để con ra đường một mình, có thể tự đi học.

Vì sao ông bố bà mẹ Nhật thường để trẻ tự đi đến trường một mình? - Ảnh 2
Mục đích của việc để trẻ tự tới trường là rèn tính tự lập.

Trước khi để con trẻ tự đi học, các ông bố bà mẹ Nhật cũng phải chuẩn bị rất nhiều. Cụ thể, khoảng thời gian trước khai giảng, phụ huynh sẽ cùng con đi bộ một vòng từ nhà tới trường và từ trường về nhà. Họ sẽ hướng dẫn con ghi nhớ các cung đường, cách qua đường sao cho an toàn và làm gì khi có nhiều người trên phố.

Cha mẹ cũng sẽ dạy trẻ cách xử lý khi có trường hợp khẩn cấp, chỉ cho trẻ những điểm xe công cộng hoặc cửa hàng tiện lợi có thể trú ẩn nếu gặp sự cố… Đây đều là những bài học “vỡ lòng" mà phụ huynh hướng dẫn cho con nhỏ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng sẽ dạy cho trẻ phép lịch sự khi muốn nhờ vả ai đó trên đường đi. Các con cần chào hỏi người lớn song cũng cần chú ý tới những hành động bất thường khi người lạ tiếp xúc với mình.

Vì sao ông bố bà mẹ Nhật thường để trẻ tự đi đến trường một mình? - Ảnh 3
Các bé đều được cha mẹ trang bị kỹ năng cần thiết trước khi tự tới lớp.

Tại Nhật, quãng đường từ nhà tới trường không nguy hiểm bằng từ trường về nhà. Sau khi tan học, trẻ thường được dạy phải về nhà cất cặp, thay đồ rồi mới được ra ngoài. Bên cạnh phụ huynh, nhà trường cũng sẽ có buổi tư vấn cho học sinh các cung đường an toàn.

Hiện nay, có nhiều trẻ em Nhật được cha mẹ trang bị điện thoại di động hoặc thiết bị đàm thoại thông minh. Họ sẽ căn dặn con gọi thông báo khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Vì vậy, các bậc phụ huynh càng an tâm hơn khi để con tự mình đi học.