Vì sao nước mắt có vị mặn? Câu trả lời ai cũng ngỡ ngàng

Khi khóc, nước mắt chảy xuống môi, nhiều người thường nếm thấy có vị mặn như muối. Tuy nhiên, vì sao xảy ra hiện tượng này thì không phải ai cũng biết.

Không chỉ có những lúc đau buồn, chúng ta thường có phản xạ rơi nước mắt khi gặp điều vui vẻ. Có những yếu tố khác cũng tác động tới tuyến lệ, ví dụ như khi cắt hành tây hoặc bị bụi bay vào mắt… Mỗi lần nước mắt chảy xuống, chúng ta thường nếm thấy có vị mặn như muối. Tuy nhiên, ít ai biết được lý do vì sao lại có hiện tượng này?

Vì sao nước mắt có vị mặn? Câu trả lời ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1
Vì sao khi nếm nước mắt, người ta thường thấy vị mặn?

Thực tế, không chỉ nước mắt mà mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu cũng đều có vị mặn tương tự. Nguyên nhân chính là do muối. Trong cơ thể người vốn có rất nhiều muối. Từ máu, dịch thể tới các bộ phận khác đều tồn tại yếu tố này. Theo nghiên cứu, lượng muối ở người trưởng thành có thể thu được tương đương với một cốc.

Hoạt động tiết nước mắt không những biểu đạt cảm xúc mà còn có nhiệm vụ quan trọng. Đó là bảo vệ mắt khỏi sự xâm nhập của các vật thể lạ. Ngoài ra, nước mắt còn có thể tiêu độc, diệt khuẩn. Khi một người rơi lệ, nước mắt sẽ tạo lớp màng mỏng bao phủ bề mặt nhãn cầu. Lớp màng này giúp nhãn mạc có độ ẩm, trơn hơn, mắt không bị khô rát.

Vì sao nước mắt có vị mặn? Câu trả lời ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2
Các loại thuốc nhỏ mắt cũng có vai trò tương tự nước mắt, nhằm để tạo độ ẩm, không khiến mắt bị khô.

Có nhiều loại nước mắt được hình thành do các nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh nước mắt tự nhiên còn phải kể tới nước mắt cảm xúc và nước mắt kích ứng.

Loại nước mắt chảy ra khi gặp tác động, do bụi bay vào, được gọi là nước mắt kích ứng. Chúng tiết ra để bảo vệ mắt chứ không phải do cảm xúc của con người.

Loại nước mắt tự nhiên, tồn tại sẵn trong cơ thể là loại phổ biến nhất. Lúc này, nước mắt giống như mồ hôi, duy trì độ ẩm và ngăn khả năng nhiễm khuẩn ở mắt.

Loại nước mắt cảm xúc thường bị chi phối bởi cảm nhận của con người. Khi đau buồn, tức giận hoặc vui mừng, đau đớn, bạn hoàn toàn có thể chảy nước mắt.

Vì sao nước mắt có vị mặn? Câu trả lời ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 3
Muối là nguyên nhân chính làm nên vị mặn của nước mắt.

Tất cả các loại nước mắt, dù nguyên nhân là gì, cũng đều có vị mặn đặc trưng. Vì trong nước mắt có muối natri và kali nên hiện tượng này xảy ra cũng là điều dễ hiểu. Dù vậy, lượng muối trong nước mắt rất ít nên thường không mặn chát. Thành phần nước mắt còn có các chất hữu cơ, vô cơ như enzym, lipid hay mucin…