Vì sao nước biển mặn cá vẫn sống được, thịt cá lại không mặn?

Chứa nhiều muối nên nước biển thường có vị mặn chát. Thế nhưng vì sao cá vẫn sống được trong đó mà thịt của chúng không hề bị nhiễm mặn?

Cá biển là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người bởi giàu các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi, biển mặn như vậy, vì sao cá sống được không? Chẳng những vậy, thịt cá biển lại không hề bị nhiễm mặn. Nguyên của những điều này gì?

Vì sao nước biển mặn cá vẫn sống được, thịt cá lại không mặn? - Ảnh 1
Môi trường biển mặn là vậy song vì sao cá vẫn sống được, lại không hề bị nhiễm mặn toàn thân?

Vì sao nước biển lại có vị mặn?

Ít ai biết rằng, các loại nước trên hành tinh bao gồm cả nước mưa đều có một số hợp chất, chứa thành phần mà giới nghiên cứu gọi là muối. Thế nhưng, không phải loại nước nào chứa muối cũng có vị mặn. Như nước mưa, nước sông, nước suối thì không có vị. Trong khi đó, nước biển lại luôn mặn chát.

Thực tế, nước biển có độ mặn gấp khoảng 220 lần nước ngọt trong các sông, hồ. Sở dĩ, nước biển mặn là bởi quá trình tích tụ những hợp chất từ vỏ trái đất, do bị xói mòn mà trôi xuống biển. Những chất giải phóng từ lớp trầm tích dưới đáy biển hay khí thoát ra từ miệng núi lửa, được gió đưa xuống đáy đại dương, đều góp phần làm nên vị mặn của nước biển.

Các yếu tố như nhiệt độ mặt biển, vị trí vùng biển hay lượng mưa,…sẽ quyết định độ mặn của nước. Những vùng có nước biển mặn nhất thường tập trung ở 2 cực. Những vùng nước ven biển hay gần cửa sông lớn cũng có độ mặn cao.

Vì sao nước biển mặn cá vẫn sống được, thịt cá lại không mặn? - Ảnh 2
Muối trong nước biển nếu được tách ra, lượng muối này có thể dày hơn 150m, cao tương đương tòa nhà 40 tầng và trải đều các lục địa.

Tại sao cá sống được trong nước biển mà thịt không nhiễm mặn?

Không chỉ cá mà có rất nhiều loài sinh vật khác sinh sống trong môi trường biển. Cá chỉ là một trong những loài phổ biến, quen thuộc với con người. Vốn dĩ nước biển ngoài vị mặn còn có phần đắng. Rõ ràng, cá sống ở biển sẽ bị bao quanh bởi luồng nước mặn, uống nước mặn. Song, vì sao thịt cá biển không hề bị đắng hay bị mặn nếu hiểu theo hiện tượng thẩm thấu thông thường?

Vì sao nước biển mặn cá vẫn sống được, thịt cá lại không mặn? - Ảnh 3
Cá biển sống trong môi trường nước mặn nhưng lại không bị mặn. Vì sao lại như vậy?

Lý giải về điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong môi trường biển có 2 loại cá chủ yếu. Đó là cá xương mềm và cá xương cứng. Với loại cá xương cứng, trên người chúng vốn sở hữu tế bào đặc biệt, có khả năng tiết ra muối. Những tế bào này dễ thu hút muối ở trong máu.

Sau quá trình cô đặc, cá xương cứng sẽ tiết muối ra bên ngoài, mang theo cả những dịch nhớt. Hiệu suất của các tế bào tiết muối này ở ngưỡng cao, do đó, cá luôn đẩy được muối ra khỏi người, giữ lượng muối ở trong người ở mức thấp.

Vì sao nước biển mặn cá vẫn sống được, thịt cá lại không mặn? - Ảnh 4
Nhờ cơ chế tiết muối ra bên ngoài, cá biển giữ được lượng muối trong cơ thể rất thấp.

Với loài cá xương mềm, chúng cũng giữ được lượng muối trong cơ thể thấp. Nguyên do là máu của loài sinh vật này có nồng độ urê cao. Điều này khiến nồng độ máu của cá xương mềm cao hơn nồng độ nước biển. Bởi vậy, chúng giảm được sự thẩm thấu của muối và thịt cá không bị nhiễm mặn.