Vì sao nhổ lông vịt, người ta thường nhúng nước đun lá đu đủ vò nát?

Khi vặt lông vịt thủ công, rất nhiều người thường sử dụng một nắm lá đu đủ vò nát, đun nước nóng rồi nhúng vịt vào. Vì sao người ta lại làm như vậy?

Thịt vịt là một trong những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu để tự làm lông vịt, chế biến tại nhà, không ít người thường ngần ngại. Nguyên nhân chính là vì công đoạn nhổ lông vịt không dễ dàng và mất thời gian. Tuy nhiên, với những ai sành sỏi sẽ dùng tới một nắm lá đu đủ.

Vì sao nhổ lông vịt, người ta thường nhúng nước đun lá đu đủ vò nát? - Ảnh 1
Nhiều người thắc mắc vì sao dùng lá đu đủ khi làm lông vịt.

Vì sao làm lông vịt lại dùng lá đu đủ?

Thực tế, nhiều người khi quan sát thợ làm lông vịt sẽ thấy họ thường vò nát lá đu đủ và thắc mắc lý do. Ít ai biết được đây chính là mẹo để làm sạch lông vịt một cách dễ dàng. Thậm chí, sau khi dùng lá đu đủ, lấy giấm ăn chà lên mình vịt còn khử được mùi hôi. Món vịt thành phẩm sẽ sạch lông, thơm ngon, hấp dẫn bội phần.

Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ

Để làm sạch lông vịt, bạn cần chuẩn bị một nắm lá đu đủ, một nồi lớn. Trước khi thịt vịt, hãy vò nát nắm lá này rồi cho vào nồi. Sau khi đổ nước, bạn đem đun sôi xong dùng nước đun lá đu đủ để trụng vịt.

Vì sao nhổ lông vịt, người ta thường nhúng nước đun lá đu đủ vò nát? - Ảnh 2
Trong quá trình làm lông vịt, chú ý mang găng tay vì trong lá đu đủ có nhựa, khi tiết ra nước sẽ dễ khiến tay bị dính.

Vịt khi cắt tiết xong, bạn dùng nước lạnh xối qua một lượt rồi trụng vào nồi nước vừa đun sôi. Lưu ý, không nên nhúng quá lâu vì sẽ làm lớp da của vịt bị tuột. Khi nhấc vịt lên, bạn nhổ theo chiều lông mọc, ngón tay miết sát lớp da.

Vì sao nhổ lông vịt, người ta thường nhúng nước đun lá đu đủ vò nát? - Ảnh 3
Không nên ngâm vịt trong nước đun lá đu đủ quá lâu vì có thể làm tuột lớp da ra khỏi thịt.

Nếu ai cẩn thận hơn, khi nhổ hết những lông dài, nhúng vịt lại một lần nữa vào nồi nước sôi rồi để vịt sang chậu nước đầy khác. Lúc này, những sợi lông măng ở trên da sẽ nở ra, bạn có thể nhổ được nhanh gọn, loại bỏ hoàn toàn lông vịt.

Vì sao nhổ lông vịt, người ta thường nhúng nước đun lá đu đủ vò nát? - Ảnh 4
Ngoài lá đu đủ, dân gian còn thường dùng lá khế chua hoặc sử dụng rượu cho vào nước trước khi làm lông vịt.

Để thịt vịt sạch nhựa đu đủ tiết ra trong nước đun, khi nhổ lông xong nên rửa lại một lượt với nước lạnh. Trước đó, hãy xoa một chút giấm lên mình vịt để khử mùi, khi nấu vịt sẽ thơm ngon hơn..