Vì sao nhìn chính mình trong gương luôn đẹp hơn trên ảnh chụp?

Không ít người thắc mắc, tại sao khi soi gương đều thấy nhan sắc "chẳng tới nỗi nào", thế nhưng diện mạo lên hình thì lại có phần "khó đỡ"? Hóa ra đây là lý do.

Có một hiện tượng nhiều người thường gặp, đặc biệt là con gái, đó là khi soi gương ai nấy đều thấy nhan sắc của mình có phần ấn tượng hơn khi chụp lên ảnh. Thậm chí, có người hụt hẫng vì makeup chỉn chu song diện mạo trên ảnh vẫn không đẹp như khi soi gương, nhìn bằng mắt thường.

Đây là "nghịch lý" mà không ít người gặp phải. Song các nhà nghiên cứu đã đưa ra những giải thích như sau:

Khi soi gương bạn chỉ thấy ảnh thực của bản thân mình

Đa số đều mặc định, ảnh trong gương phản chiếu chân thật nhất diện mạo của bản thân. Tuy nhiên, ảnh qua gương và ảnh của bạn trong mắt nhìn của người khác không giống nhau. Lý do là ảnh trong gương vốn đã bị đảo ngược. Mỗi người đều đã quen với việc nhìn chính mình qua gương nên khi chụp ảnh có sự khác biệt, dễ khiến chúng ta hụt hẫng.

Vốn dĩ ảnh trong gương là ảnh ngược của bạn ở đời thực. Khi soi gương nhiều, chúng ta sẽ dần quen với hình ảnh đó và dễ có so sánh nếu ảnh chụp có sự khác biệt.

Ánh sáng quyết định rất nhiều đến nhan sắc trong ảnh

Sự thật là ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều tới cách nhìn nhận về diện mạo. Thời điểm soi gương, ánh sáng đẹp có thể khiến bạn tự tin về vẻ ngoài hơn rất nhiều. Song nếu chụp ảnh thiếu sáng, sẽ có người cho rằng máy ảnh không phản chiếu được rõ nét vẻ đẹp thực tế của mình.

Ánh sáng có thể khiến một bức ảnh trở thành kiệt tác và ngược lại.

Ảnh phản chiếu trong gương là do bạn kiểm soát

Rất nhiều cô gái khi soi gương thường chọn góc mặt đẹp để nâng cao tự tin, tăng sự hài lòng về bản thân. Một khi chụp ảnh căn góc lệch hoặc được người khác chụp nhưng không biết chọn góc, bạn sẽ khó lòng có được bức ảnh ăn ý.

Bí kíp để chụp ảnh đẹp là nên thực hành chọn góc nhiều với gương, đặc biệt là ảnh cận mặt.

Bạn không thể nhìn hết các chi tiết qua gương

Vốn chúng ta khi soi gương sẽ chỉ tập trung vào một số điểm, thường bỏ qua tổng thể. Khi nhìn vào ảnh, tầm nhìn sẽ bao quát hơn, có thể nhận thấy sự khác biệt. Và đôi khi, chính sự khác biệt này khiến bạn cảm thấy ảnh chụp không "chân thực" như cách bản thân nhìn nhận qua gương.

Khi soi gương, chúng ta thường tập trung vào một vài chi tiết mà không chú ý tới tổng thể.

Ai cũng nghĩ bản thân đẹp hơn thực tế

Nhóm chuyên gia từ Đại học Chicago (Mỹ) đã nhận định, phần lớn mọi người đều có tâm lý thấy mình đẹp hơn khi soi gương. Ảnh chụp lại phản chiếu hình ảnh thật. Một khi lộ ra khuyết điểm, bản thân mỗi người sẽ không dễ chấp nhận được điều đó.

Khi soi gương, chúng ta thường thấy mình đẹp hơn ảnh.

Khuôn mặt mỗi người vốn là một hình thể bất đối xứng

Một sự thực nữa ít ai biết, đó là hiếm ai có tỷ lệ khuôn mặt hoàn hảo. Gương mặt mỗi người đều có sự chênh lệch, nhiều hay ít tùy diện mạo. Vì thế, việc ngắm mình trong gương và nhìn bản thân trong ảnh cũng sẽ có sự khác nhau.

Ngay cả khi bạn soi gương thấy khuôn mặt có tỷ lệ hoàn hảo nhưng ảnh chụp có thể để lộ điểm bất đối xứng.

Tổng hợp